ปรากฏการณ์ #OurSong 
เมื่อมิวสิคสตรีมมิ่งทำให้การสร้าง Brand Engagement มีความหมายมากกว่าที่เคย

การจะสร้างแบรนด์ในยุคดิจิทัลนี้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว เพราะมีเครื่องมือให้นักการตลาดเลือกมากมาย อีกทั้งยังสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ตามต้องการ แต่สิ่งที่ยากและเป็นการบ้านชิ้นใหญ่ก็คือการสร้าง Brand Engagement กับผู้บริโภค ที่ทำให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมกับแบรนด์ให้ได้ ถือเป็นความท้าทายอย่างมากในยุคนี้ที่มีสื่อมากมายพร้อมช่วงชิงความสนใจจากผู้บริโภค

กลายเป็นสิ่งที่นักการตลาดต้องตีโจทย์ให้แตกว่าผู้บริโภคต้องการอะไร ต้องหาจุดร่วมกันระหว่างแบรนด์ และผู้บริโภคให้เจอ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทำกันได้ง่ายๆ แต่ “เครื่องดื่มตราช้าง” สามารถสื่อสารกับผู้บริโภคได้อยู่หมัดด้วยแคมเปญ “#เพลงของเรา หรือ #OurSong ตอกย้ำ Positioning ของแบรนด์ ผ่านเรื่องราวของมิตรภาพระหว่าง “เพื่อน”
ภายใต้แนวคิด “ช้าง…เติมเต็มคำว่าเพื่อน” ได้อย่างลงตัว

เบื้องหลังความสำเร็จของแคมเปญนี้ เริ่มต้นจากที่เครื่องดื่มตราช้างเลือกจับกระแสคนยุคมิลเลนเนียล จากนั้นได้จับพฤติกรรมยอดนิยมของคนกลุ่มนี้ แล้วนำมาถอดรหัสเป็นกิจกรรมเพื่อสร้าง Engagement ร่วมกัน ซึ่งคน
ยุคมิลเลนเนียลชื่นชอบฟังเพลงเป็นชีวิตจิตใจ และ ‘มิวสิค สตรีมมิ่ง’ ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้น พฤติกรรม
คนไทยนิยมฟังเพลงผ่านมิวสิค แอปพลิเคชั่น และเว็บไซต์ เป็นช่องทางหลัก

เครื่องดื่มตราช้างจึงได้สร้างปรากฏการณ์ความสำเร็จครั้งใหม่ ผนึกกำลังกับ JOOX มิวสิค สตรีมมิ่ง แอปพลิเคชั่นที่มาแรงอันดับ 1 ของไทย ซึ่งสาเหตุที่ทางเครื่องดื่มตราช้างได้เลือก JOOX ในการทำ Brand Engagement ในครั้งนี้ เพราะจากข้อมูลของ JOOX ชี้ให้เห็นว่า วงการเพลงทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทยกำลังอยู่ในยุค “มิวสิค สตรีมมิ่ง” อย่างแท้จริง การฟังเพลงผ่านแอปพลิเคชั่นที่ให้ผู้ใช้งานดาวน์โหลดเพลงได้ฟรีหรือเสียเงิน โดยจากข้อมูลยังระบุว่าคนไทยยุคใหม่นิยมใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนสูงถึง 98% ที่สำคัญพฤติกรรมการฟังเพลงของคนไทยนิยมฟังเพลงผ่านมิวสิค แอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์ 88% แบ่งเป็นผ่านคอมพิวเตอร์ 61% และสมาร์ทโฟน 65%

ความสำเร็จครั้งนี้การันตีด้วยจำนวนยอดผู้เห็นกิจกรรมมากกว่า 158 ล้านครั้ง และมีส่วนร่วมในกิจกรรมมากกว่า 327,000 ผู้ใช้งาน นับว่ามากที่สุดนับตั้งแต่ JOOX ทำกิจกรรมพาร์ตเนอร์ชิพ นอกจากนี้ปัจจัยที่ทำให้กิจกรรมดังกล่าวประสบความสำเร็จอย่างมาก มีคนร่วมกิจกรรมล้นหลาม เพราะเป็นการมอบประสบการณ์แบบเฉพาะตัว หรือการ Customization ให้กับผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นการให้ผู้บริโภคเลือกแชร์เพลงที่โดนใจในหมวดหมู่ที่ตรงกับสไตล์ของตัวเองผ่านกิจกรรม ‘ฟัง-โหวต-แชร์ เพลงที่คุณและเพื่อนชอบ’ เพียงแชร์เพลงในคลังเพลงของ ‘ช้าง เพลย์ลิสต์ (Chang Playlist)’ ใน 5 อารมณ์ทางดนตรีที่เกี่ยวกับเพื่อนผ่านเฟซบุ๊กตัวเองและแท็กเพื่อน หรือเลือกท่อนเพลงโดนใจสร้าง ‘ช้าง รีลิกส์ การ์ด (Chang Lyrics Card)’ ส่งต่อให้เพื่อน เพื่อลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษกับสิทธิ์ในการฟังเพลงผ่าน JOOX ฟรี 7 วัน และแบบวีไอพีฟรีถึง 30 วัน ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของช้างที่มีไลฟ์สไตล์เฉพาะตัว สนุกสนาน ชอบฟังเพลงผ่านมิวสิค สตรีมมิ่ง และแบ่งปันเวลาสังสรรค์กับเพื่อนๆ ได้เป็นอย่างดี

เครื่องดื่มตราช้าง จึงมั่นใจว่าแคมเปญ ‘#เพลงของเรา’ จะสามารถเข้าถึงและตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย โดยแคมเปญนี้มีการทำการตลาดแบบครบวงจรทั้งการทำสื่อโฆษณาผ่านภาพยนตร์โฆษณาในรูปแบบซีรี่ส์ มีทั้งหมด 4 ตอน สื่อโฆษณาทางวิทยุ นิตยสาร หนังสือพิมพ์ เว็บไซต์ และช่องทางดิจิทัลในรูปแบบต่างๆ เพื่อมอบเป็นประสบการณ์รูปแบบใหม่ และเติมเต็มทุกช่วงเวลาดีๆ ให้กับผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง

นับว่าเป็นการตีโจทย์ได้แตกละเอียดของเครื่องดื่มตราช้าง สามารถนำ DNA ของแบรนด์มาผนวกกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคได้ สามารถทำให้การฟังเพลงเป็นมากกว่าการฟังเพลง เป็นการ “เติมเต็มคำว่าเพื่อน” ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมของกิจกรรม #OurSong หรือ #เพลงของเราได้ที่ www.facbook.com/Changworld