เรียกปุ่ม Wow! KFC ทดลองส่งเบอร์เกอร์ไก่ออกนอกโลก

การทำการตลาดในยุคนี้ ถ้าอยู่ในกรอบเดิมๆ เห็นทีจะไม่ทันการณ์เท่าไหร่ เลยต้องมีการฉีกกรอบดูบ้าง ตอนนี้มีแคมเปญบนโลกออนไลน์ของ KFC ได้ทำการโปรโมตเมนู Zinger Burger พร้อมกับพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ ร็อบ โลว์ ที่มาในคาแร็กเตอร์ลุงเคน

คอนเซ็ปต์ของแคมเปญนี้ก็คือ ส่งเบอร์เกอร์ไก่กรอบที่เป็นเมนูยอดนิยมของเคเอฟซีขึ้นสู่อวกาศให้ ร็อบ โลว์ ที่มีความเป็น ‘ลุงเคน’ แบบโมเดิร์นสวมชุดนักบินอวกาศ พร้อมปรากฏตัวอยู่ในโฆษณาสไตล์วินเทจ “KFC Announcement Zinger” กลายเป็นไวรัลที่แชร์ต่อกันในโลกออนไลน์

ร็อบ โลว์

แต่เดิมนั้นเคเอฟซี เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีการทำการตลาดบนโลกดิจิทัลที่แปลกใหม่อยู่แล้ว ยกตัวอย่าง เช่น คลิปวิดีโอเพื่อโปรโมตแคมเปญหนังสือนิยาย “Tender Wings of Desire” ที่จับผู้พันแซนเดอร์มาเป็นพระเอกนิยายรักโรแมนติกเอาใจกลุ่มลูกค้าคุณแม่ที่เป็นวัยชอบอ่านนิยาย ซึ่งนิยายเล่มนี้สามารถหาซื้ออ่านได้จริงๆ ใน Amazon E-book แต่ที่เด็ดไปกว่านั้น คือคลิปวิดีโอสามารถสอดแทรกนำเสนอชุดไก่ราคา 20 เหรียญไปได้แบบเนียนๆ

หรือแม้กระทั่งการสร้างลูกเล่นทางการตลาดใหม่ โดยนำเสนอยาทาเล็บ รสไก่เผ็ด และรสไก่ดั้งเดิมให้กับลูกค้าเคเอฟซีฮ่องกง และส่งไม้ต่อให้เคเอฟซีในสหรัฐอเมริกาทำการเปิดตัว “KFC Extra Crispy Sunscreen” หรือ ครีมกันแดด SPF 30 กลิ่นไก่ทอดเป็นของแจกฟรีให้กับลูกค้าในช่วงเวลาจำกัด ทำให้เกิดกระแสการบอกต่อบนโลกออนไลน์

สำหรับแคมเปญล่าสุดนี้ เคเอฟซี สหรัฐฯ ได้เปิดตัวเบอร์เกอร์ไก่กรอบ Zinger Burger โดยจับพรีเซ็นเตอร์คนล่าสุดมาแต่งตัวเป็นผู้พันแซนเดอร์สวมชุดนักบินอวกาศ เลียนแบบบรรยากาศย้อนไปช่วงปี 1950 ที่มนุษยชาติส่งนักบินขึ้นสู่ห้วงอวกาศได้สำเร็จ

ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมต้องเป็น Zinger Burger ที่จะถูกส่งออกไปนอกโลก เพราะซิงเกอร์เบอร์เกอร์ป็นเมนูซิกเนเจอร์ประเภทเบอร์เกอร์ที่ขายดีที่สุดของเคเอฟซีใน 120 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ซิงเกอร์เบอร์เกอร์ยังเป็นเมนูประจำของเคเอฟซี ที่ไม่เคยถูกถอดออกจากบอร์ดขายสินค้าเลยตั้งแต่ปี 1994 เลยเป็นกิมมิกเล็กที่เคเอฟซีต้องการจะแบ่งปันเมนูอร่อยของคนบนโลกออกไปสู่อวกาศ ให้ได้อร่อยกันทั้งจักรวาล

แม้คอนเซ็ปต์จะดูโอเวอร์นิดๆ แต่ก็ถือเป็นการคิดนอกกรอบจากอะไรเดิมๆ สามารถเรียกปุ่ม Wow จากผู้บริโภคบนโลกออนไลน์ได้