ไวรัลผสมดราม่า เมื่อ “พี่วินมอไซค์” เรียกร้องสร้าง Knowledge Center

กลายเป็นเรื่องร้อนแรงบนโลกออนไลน์ และไวรัลชั่วข้ามคืนกับคลิปวิดีโอคุณมีนา โชติคำ กับ National Knowledge Center” พร้อมกับมีผู้เดินเรื่องเป็นพี่วินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง กำลังให้สัมภาษณ์ถึงการรณรงค์ให้สร้างศูนย์การเรียนรู้ หรือ Knowledge Center ในประเทศไทย พร้อมกับให้ประชาชนทั่วไปที่เห็นด้วยสนับสนุนด้วยการลงชื่อในเว็บไซต์ change.org

เนื้อหาภายในคลิปวิดีโอเริ่มต้นที่พูดถึงผู้ชายคนหนึ่งชื่อ มีนา โชติคำ ได้ลงชื่อเรียกร้อง Knowledge Center ผ่านช่องทาง change.org พร้อมกับเขียนรายละเอียดถึงความสำคัญต่างๆ นานา แล้วยกตัวอย่าง Knowledge Center ที่ต่างประเทศว่ามีประโยชน์อย่างไร ซึ่งตอนแรกคิดว่ามีนาต้องเป็นนักวิชาการที่มีความรู้แน่นๆ จึงนัดพบเพื่อสัมภาษณ์

แต่พบว่า มีนา โชติคำ คือพี่วินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง แต่มีความฝันต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศให้มี Knowledge Center ให้ประชาชนได้เรียนรู้ตามความชอบของตนเอง เพราะในประเทศไทยตอนนี้มีแต่ห้างสรรพสินค้าแหล่งท่องเที่ยวเต็มไปหมด

แต่สิ่งที่โดนใจทำให้หลายคนแชร์ต่อๆ กันก็คือ การพูดถึงอินไซต์ของคนยุคนี้ที่ไม่อยากเป็นพนักงานออฟฟิศ ไม่อยากมีเจ้านาย การเป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้างของมีนาเกิดจากการที่อยากเป็นเจ้านายตัวเองเล่นหุ้นสะสมกองทุน

คลิปวิดีโอนี้ได้รับการพูดถึงมากมาย และมีการลงชื่อใน change.org จนครบ 1 แสนคนแล้ว หลายคนให้การสนับสนุนเพราะอยากให้มีศูนย์การเรียนรู้เพิ่มเติม

แต่ไวรัลที่เพิ่งจางไปไม่ทันข้ามวันก็ส่อแววดราม่าขึ้นมาเมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้สังเกตความผิดปกติของคลิปวิดีโอนี้ว่า เหมือนเป็นโฆษณาตัวหนึ่งมีการเขียนบทถูกวางแผนมาแล้วเรียบร้อย

มีประเด็นที่ก่อให้เกิดดราม่าอยู่หลายอย่าง เริ่มจากตั้งข้อสังเกตว่ามีนา โชติคำ เป็นวินมอเตอร์ไซค์จริงหรือเปล่า หรือแค่สร้างตัวละครขึ้นมาเพื่อให้คนเห็นใจ และรู้สึกว่าเป็นคนธรรมดาพูดดีกว่านักวิชาการพูดรณรงค์ ลามไปถึงการใช้ภาษาอีสาน และอาชีพ ที่ส่อไปในแนวดูถูกว่าไม่มีความสามารถเพียงพอที่จะมีความคิดในการรณรงค์แคมเปญนี้หรือเปล่า

ที่สำคัญที่สุดคงเป็นเรื่ององค์กรที่แอบแฝงภายใต้แคมเปญนี้ มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะมีหน่วยงานอยู่เบื้องหลังให้ทำไวรัลนี้ เพราะท้ายคลิปวิดีโอได้ปรากฏโลโก้ของหน่วยงาน OKMD หรือ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน)

จริงๆ แล้วการทำแคมเปญนี้เป็นสิ่งที่ดี และคนสนับสนุนมากมาย ได้รับการแชร์ล้นหลามบนโลกออนไลน์ เพียงแต่อีกมุมหนึ่งของผู้บริโภคบางคนรู้สึกว่าเป็นการหลอกลวงหรือเปล่า ไม่บริสุทธิ์ใจในการเปิดเผยแต่แรก อาศัยให้เป็นไวรัลเป็นที่สนใจเท่านั้น กลายเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ยุคนี้มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด เพราะพลาดแม้แต่นิดเดียว มีคนพร้อมโจมตีทันที

หลังจากมีกระแสดราม่าเกิดขึ้นก็ยังคงมีหลากหลายคอมเมนต์ว่ายังไงแล้วก็เป็นเรื่องที่ดีต่อประเทศอยู่ดี แต่บางคนก็บอกว่ารู้สึกโดนหลอก ซึ่งแล้วแต่มุมมองของแต่ละคน

ตอนนี้ยังเป็นประเด็นที่ต้องติดตามกันต่อ เพราะยังไม่ได้รับการเปิดเผยว่าเป็นองค์กรไหน แต่มีนาคือใครกันแน่ แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาเรื่องไวรัลบนโลกออนไลน์ ที่มีทั้งด้านบวกและลบ