ดราม่าหนัก! คลิป “มีนา โชติคำ” ถูกกระแสตีกลับเหมือนหลอกลวงคนดู

จากกระแสไวรัลที่คนพูดถึงในด้านบวก แต่ไม่นานก็ถูกกระแสตีกลับ สำหรับคลิปวิดีโอ “คุณมีนา โชติคำ กับ National Knowledge Center” ที่ผุดแคมเปญรณรงค์เรียกร้องให้สร้างศูนย์การเรียนรู้ใจกลางกรุงเทพฯ

ในตอนแรกมีการแชร์ต่อๆ กันบนโลกออนไลน์อย่างกระหน่ำ พร้อมสนับสนุน และร่วมลงชื่อกันในเว็บไซต์ change.org จนทะลุแสนกว่าเข้าไปแล้ว แต่เพียงไม่กี่วันก็พบว่าคนในแวดวงโฆษณา และนักวิชาการต่างออกอาการไม่เห็นด้วย โดยแต่ละคนมองว่าเป็นแคมเปญที่ดี ความคิดในการทำที่ดี แต่เลือกใช้วิธีการสื่อสารที่ไม่เหมาะเท่าไหร่ เหมือนเป็นการสร้างกระแสหลอกคนดู

ยังมีประเด็นอื่นๆ ในคลิปวิดีโอที่เป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่นำมาทำเป็นเรื่องราวจนสร้างความไม่พอใจ ว่าเป็นการดูถูกอาชีพและคนอีสาน เช่น การเลือกคนอีสาน และการพูดภาษาอีสาน รวมทั้งอาชีพ วินมอเตอร์ไซค์ มาสวมบทฮีโร่ในการเริ่มแคมเปญ รวมไปถึงคำพูดในประโยคที่ว่า “ทำไมหรอ? วินมอ’ไซค์ ต้องโง่กว่าพี่ทุกคนหรอ” ที่ดูเหมือนว่าเป็นการดูถูกอาชีพ

ดราม่าที่เกิดหนักขึ้นในตอนนี้ได้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ก็คือฝ่ายที่ยังคงสนับสนุน และมองว่าถึงแม้กระบวนการจะเป็นอย่างไร แต่ก็ยังเป็นผลดีต่อประเทศอยู่ดีที่จะมีโครงการศูนย์การเรียนรู้ พร้อมมองว่าทำไมต้องจับผิด หรือคิดอคติกันด้วย ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งได้มองว่าเป็นโฆษณาที่เหมือนเป็นการหลอกลวงผู้ชม มีการตั้งข้อสันนิษฐานว่ามีนา โชติคำเป็นตัวแสดง ไม่ใช่วินมอเตอร์ไซค์จริงๆ

การคาดเดากันว่าแคมเปญนี้คงเป็นผลงานของ OKMD หรือ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) ตามคาดหมายจริงๆ เพราะมีโลโก้ปรากฏในช่วงท้ายคลิปวิดีโอ จริงๆ คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่ประเด็นที่หลายคนไม่พอใจเพราะว่าเป็นแคมเปญที่เหมือนจะตั้งใจให้เป็น Branded Content แต่กลับปิดบังตัวตน โดยหวังให้เป็นไวรัลสร้างกระแสในสังคม

นักการตลาดชี้ ทำสมจริง-เล่นประเด็นละเอียดอ่อนเกินไป

สุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล นักวางกลยุทธ์การตลาด บริษัท แบรนด์เบเกอร์ จำกัด ให้ความเห็นว่า

จริงๆ คลิปวิดีโอนี้ไอเดียดี เจตนาดี แต่อยู่ที่วิธีการเล่าเรื่องแตกต่างออกไปทำให้เกิดดราม่าขึ้น เป็นไอเดียเชิงจิกกัดคล้ายๆ กับที่ค่ายแซลมอนทำบ่อยๆ ถึงแม้มันจะตรงกับชีวิตจริง ล้อกับความจริงในสังคม แต่ตอนนั้นคนรู้สึกว่ามันตลก เลยไม่เกิดดราม่า

ตอนแรกที่ดูก็พอรู้ว่าเป็นการเซตอัพขึ้นมา เพราะสไตล์เดียวกันกับคลิปวิดีโอที่ TCDC เคยทำเรื่อง SME แล้วล้อกับเรื่องไสยศาสตร์ที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน แต่ตอนนั้นไม่มีคนต่อต้านเพราะแรกเริ่มคลิปมีการบอกชัดเจนว่าพูดถึงอะไร เรื่องราวเป็นการล้อเลียน เป็นแก๊กตลก เลยไม่มีคนต้อต้านเท่าไหร่

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจากคลิปนี้และเป็นประเด็นทำให้คนติดใจเพราะทำเรื่องราวเหมือนจริงเกินไป ทำคาแร็กเตอร์คนคนหนึ่งขึ้นมาชื่อ มีนา โชติคำ เป็นวินมอเตอร์ไซค์ และคนเชื่อว่าคนคนนี้มีตัวตนจริงๆ ทำให้เกิดการเปรียบเทียบในเชิงว่าคนอื่นไม่ฉลาดเท่าวินฯ หรือมองภาพรวมของวินฯ ว่า ไม่ฉลาดเท่านี้ กลายเป็นทำรายการเหมือน กบนอกกะลา หรือ คนค้นคน ที่ค้นพบคนคนหนึ่งแล้วมาพูดคุย

ถ้าคลิปนี้มีการเล่าเรื่องราวเหมือนแบบคลิปอื่นๆ ที่เป็นการล้อเลียนจิกกัด สร้างคาแร็กเตอร์คนคนหนึ่งขึ้นมาแล้วออกมาเล่าเรื่องแบบตรงไปตรงมาว่าอยากเจออะไรมาบ้าง อยากให้มีศูนย์การเรียนรู้ พร้อมเชิญชวนให้มาลงชื่อใน Change.org เลย เล่าเรื่องราวแบบสนุกๆ เป็นแก๊ก คนก็ยอมรับ ไม่ดราม่า

ซึ่งจริงๆ ก็เป็นเทคนิคการดึงคนดูรูปแบบหนึ่ง ไม่มีถูก ไม่มีผิด คนก็เห็นด้วยส่วนหนึ่ง แต่บางคนก็เกิดคำถามในหัวว่า ทำไมต้องหลอกลวง เพราะเรื่องบางเรื่องเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ต้องระวัง