คอมมาร์ตแตก? คนแห่ซื้อการ์ดจอ “บิตคอยน์”

บรรยากาศงานคอมมาร์ตจอย "COMMART JOY 2017" ช่วง 8 โมงเช้าวันที่ 22 มิถุนายน

ผู้จัดคอมมาร์ตยิ้มรับกระแสบิตคอยน์ราคาพุ่ง เบื้องต้นพบชาวไอทีผู้รอคิวเข้างานคอมมาร์ตครั้งล่าสุดหลายรายยอมรับว่ามารอเข้าคิวก่อนงานเริ่มหลายชั่วโมง เพื่อชิงสิทธิ์ซื้อการ์ดจอสำหรับนำไป “ขุดบิตคอยน์” ทำให้ผู้ค้าในงานต้องจำกัดสิทธิ์จำนวนขั้นสูงสุดในการซื้อ คาดว่ากระแสบิตคอยน์จะทำให้ตลาดการ์ดจอโตขึ้นจากปีที่แล้วมากกว่า 70%

พรชัย จันทรศุภแสง ผู้อำนวยการธุรกิจสื่อไอทีและดิจิทัล บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์ถึงบรรยากาศงานคอมมาร์ตจอย “COMMART JOY 2017” โดยประเมินว่ามากกว่าครึ่งของผู้รอคิวเข้างานช่วง 8 โมงเช้าวันที่ 22 มิถุนายน มีเป้าหมายที่การซื้อการ์ดจอเพื่อนำไปขุดบิตคอยน์ ขณะที่อีกครึ่งหนึ่งนำไปเล่นเกม

“ต้องขอเล่าย้อนว่าคอมมาร์ตครั้งนี้เป็นคอมมาร์ตกลางปีที่เราจัดในธีมคอมมาร์ตจอย ระยะแรกเราเน้นกลุ่มสินค้าเพื่อความบันเทิง เช่น กลุ่มดูหนังฟังเพลงและกลุ่มเกม ที่ผ่านมากลุ่มเกมเป็นกลุ่มที่มีการเติบโตแรงและมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีอยู่แล้ว แต่เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กระแสบิตคอยน์เข้ามาเสริมจนทำให้การเติบโตชัดเจนขึ้นอีก”

พรชัยอธิบายว่า การขุดบิตคอยน์คือการขุดเหมืองเงินดิจิทัล การจะขุดได้ดีหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ ซึ่งก็คือการ์ดจอ กระแสมูลค่าเงินบิตคอยน์ที่เพิ่มขึ้นสูงทำให้การ์ดจอขาดตลาด มีการกว้านซื้อจนทำให้ไม่พอกับความต้องการ

“คอมมาร์ตที่เคยมีแนวโน้มเติบโตดีที่กลุ่มเกมอยู่แล้ว ก็ยิ่งมีแนวโน้มที่ดียิ่งขึ้นอีก จำนวนคนที่รอคิวเข้างานประตูเดียวน่าจะหลักร้อยคน บางส่วนบอกว่ากลัวของหมด ทำให้บูธอย่างเจไอบี (JIB) แอดไวซ์ (Advice) และไอทีซิตี้ (IT City) มีลูกค้าแน่นตั้งแต่เช้า ทั้งหมดนี้คาดว่าได้รับอานิสงส์บางส่วนจากบิตคอยน์”

พรชัยชี้ว่าหลายบูธในงานต้องกำหนดจำนวนขั้นสูงสุดสำหรับผู้ซื้อการ์ดจอ มีผู้สนใจบางรายสอบถามว่าสามารถเดินทางมาซื้อการ์ดจอในวันรุ่งขึ้นได้หรือไม่ ทั้งหมดนี้เชื่อว่าจะทำให้การ์ดจอมียอดขายเติบโตมากขึ้นราว 70% จากปีที่แล้ว โดยแนวโน้มนี้เกิดขึ้นทั่วโลกและเพิ่งเริ่มเกิดขึ้นในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ชัดเจนว่าการขุดบิตคอยน์นั้นยังจำกัดเฉพาะกลุ่มคนที่รู้วิธี กลุ่มคนที่เล่นอยู่ เมื่อสังคมเห็นกันว่ามูลค่าเงินบิตคอยน์เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เรื่องการขุดบิตคอยน์จึงเป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้น แม้จะมีความเสี่ยง ทั้งหมดนี้ไม่ต่างกับช่วงหุ้นบูมที่ทำให้คนสนใจหันมาทดลองซื้อขายหุ้นเพื่อรวยทางลัด

ผู้ที่ร่วมเครือข่ายขุดบิตคอยน์หลายรายไม่ใช้ซีพียู CPU อย่างเดียว แต่จะใช้การ์ดจอคอมพิวเตอร์ร่วมประมวลผลด้วยเพราะการ์ดจอประยุกต์กับการขุดบิตคอยน์ได้ดีกว่า เร็วกว่า และประหยัดไฟมากกว่า

กรณีของการ์ดจอ แม้จะมีกระแสว่าการ์ดจอบางรุ่นขาดตลาดมานานกว่า 6-7 เดือน ทำให้ราคาการ์ดจอที่มีจำหน่ายในตลาดไทยถีบตัวสูงขึ้น แต่ผู้ซื้อการ์ดจอบางรายให้สัมภาษณ์กับผู้จัดการไซเบอร์ว่า ไม่พบปัญหาการ์ดจอขาดตลาด โดยยังหาซื้อรุ่นที่ต้องการได้ตามชอบ เบื้องต้นมองว่าการ์ดจอบางรุ่นขาดตลาดเพราะบริษัทผู้ผลิตนำเข้ามาจำหน่ายน้อย หรืออาจเป็นเพราะการ์ดจอนั้นตกรุ่น ซึ่งงานคอมมาร์ตเคยถูกมองเป็นพื้นที่สำหรับสินค้า “ตกรุ่น” อยู่แล้ว

สำหรับบิตคอยน์นั้นเป็นเงินสกุลดิจิทัลที่สามารถสร้างจากการใช้พลังประมวลผลของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ผู้ที่ร่วมเครือข่ายขุดบิตคอยน์หลายรายไม่ใช้ซีพียู CPU อย่างเดียว แต่จะใช้การ์ดจอคอมพิวเตอร์ร่วมประมวลผลด้วยเพราะการ์ดจอประยุกต์กับการขุดบิตคอยน์ได้ดีกว่า เร็วกว่า และประหยัดไฟมากกว่า ซึ่งขณะนี้พบว่ามีการจำหน่ายชิปสำหรับขุดบิตคอยน์โดยเฉพาะแล้ว โดยเน้นความเร็วและประหยัดไฟ

กระแสมูลค่าเงินบิตคอยน์ที่เพิ่มขึ้นสูงทำให้การ์ดจอขาดตลาด มีการกว้านซื้อจนทำให้ไม่พอกับความต้องการ

เบื้องต้นพบว่า ผู้ลงทุนซื้ออุปกรณ์และเข้าร่วมเครือข่ายขุดบิตคอยน์อาจได้รับค่าตอบแทนหลัก 10 บาทต่อวันถึงพันบาทต่อเดือน แต่ทั้งหมดมีความเสี่ยง ซึ่งผู้สนใจขุดบิตคอยน์ล้วนเข้าใจและยอมรับแต่โดยดี

งาน COMMART JOY 2017 (คอมมาร์ต จอย 2017) งานแสดงนวัตกรรมและสินค้าไอซีที ใหญ่ที่สุดของไทย วันที่ 22-25 มิถุนายน 2560 เวลา 10.00 น.-20.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จัดโดยเออาร์ไอพี ซึ่งมีพันธมิตรธุรกิจเข้าร่วมแส ดงเทคโนโลยีภายในงานคับคั่ง อาทิ Asus, Advice, Dell, Epson, Garena, HomePro, The Power, HP, IT City, J.I.B, Lenovo, MSI, SPvi, SVOA, Speed Computer และ ThaiBev


ที่มา : http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000063848