ไขรหัส ทำไม AI ถึงได้กลายเป็นอนาคตของ LINE และยักษ์ใหญ่ไอทีทั่วโลก

ทาเคชิ อิเดซาว่า ประธานกรรมการบริหาร ไลน์ คอร์ปอเรชั่น

ถ้าพูดถึงเทคโนโลยี AI  หรือ Artificial Intelligence แปลเป็นไทยง่ายๆ ก็คือ ปัญญาประดิษฐ์ หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักหรือเข้าถึงได้ยาก แต่ในยุคนี้ด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป การรับรู้ของคนรุ่นใหม่ที่มีต่อ AI ก็เปลี่ยนไปด้วย
ซึ่งมีการประเมินว่า AI จะกลายเป็นอนาคตของบริษัทไอทีหลายๆ แห่งของโลก

คนยุคใหม่เริ่มคุ้นเคยกับ AI ในฐานะผู้ช่วยอัจฉริยะไม่ว่าจะเป็น Siri จากทางแอปเปิล Cortana จากทางไมโครซอฟท์ Google Assistance จากทางกูเกิล ที่เรียกได้ว่ายักษ์ไอทีทั้ง 3 รายต่างมีการพัฒนาแพลตฟอร์ม AI ของตัวเองเพื่อนำมาให้บริการแก่ลูกค้า

LINE ที่เป็นคลื่นลูกใหม่แห่งวงการไอที ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ก็มองถึงโอกาสในการขยายธุรกิจ จากเดิมที่เป็น
ผู้ให้บริการแชทแอปพลิเคชัน ก็ขยายตัวขึ้นมากลายเป็นแอปแพลตฟอร์ม ที่ใช้แอปพลิเคชันหลักให้กลายเป็นสมาร์ทพอร์ทัลหรือศูนย์รวมข้อมูลและบริการต่างๆ เนื่องจาก LINE มองว่าสุดท้ายแล้ว จำนวนแอปพลิเคชันที่คนจะใช้งานบนสมาร์ทโฟนเป็นประจำ มีอยู่ไม่เกิน 10-15 แอปพลิเคชันเท่านั้น

เห็นได้จากวิสัยทัศน์ของ LINE ที่จะมุ่งไปในช่วง 5 ปีข้างหน้าต่อจากนี้ ภายใต้ 3 แนวทางหลักๆ คือ การเชื่อมต่อทุกบริการเข้าหากัน (Everything Connected) นำพาบริการเข้าสู่ยุคที่เป็นวิดีโอคอนเทนต์ (Everything Videolized) และผู้ช่วยอัจฉริยะในทุกบริการ (Everywhere AI) ให้รับกับยุคของเทคโนโลยีอนาคตที่สมาร์ทโฟนจะกลายเป็นสิ่งล้าสมัย

LINE มองว่าสุดท้ายแล้ว จำนวนแอปพลิเคชันที่คนจะใช้งานบนสมาร์ทโฟนเป็นประจำ มีอยู่ไม่เกิน 10-15 แอปพลิเคชัน

ทาเคชิ อิเดซาว่า ประธานกรรมการบริหาร ไลน์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ด้วยแนวทางในการให้บริการของ LINE จะยังคงยึดมั่นกับคอนเซ็ปต์หลัก คือ การเชื่อมต่อผู้ใช้เข้าหากัน เหมือนดังจุดประสงค์แรกในการพัฒนาแอปพลิเคชันขึ้นมา เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารในช่วงเกิดเหตุการณ์วิกฤต

รู้จัก ‘Clova’ ผู้ช่วยอัจฉริยะจาก LINE

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา LINE ได้นำ Clova แพลตฟอร์มคลาวด์ AI ที่พัฒนาขึ้นไปโชว์ตัวมาแล้วครั้งหนึ่งที่งานโมบายเวิร์ลคองเกรซ และถือเป็นการเปิดเผยสู่สาธารณะครั้งแรกของ LINE ในการพัฒนาผู้ช่วยอัจฉริยะออกสู่ตลาด พอมาในงานแสดงวิสัยทัศน์ประจำปี ก็ได้มีการเปิดตัวลำโพงอัจฉริยะ ‘Wave’ ที่ทำงานด้วย Clova ออกมาเป็นการอัปเดตให้เห็นถึงรูปแบบการนำ Clova มาใช้งานให้สะดวกที่สุด พร้อมกับแสดงให้เห็นคอนเซ็ปต์ของการพัฒนาอุปกรณ์ผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง ‘Champ’ ลำโพงรูปตัการ์ตูน LINE และ ‘Face’ ลำโพงพร้อมหน้าจอ LINE Friend

จุน มาซึดะ ประธานกรรมการบริหารฝ่ายกลยุทธ์และการตลาด ไลน์ คอร์ปอเรชั่น

LINE ต้องการขยายรูปแบบการให้บริการจากเดิมที่ติดอยู่กับแอปพลิเคชันบนมือถือ กลายมาเป็นลำโพงที่อยู่ในบ้าน ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งาน ซึ่งแน่นอนว่าด้วยการที่เป็น AI เมื่อมีการใช้งานเพิ่มมากขึ้น ระบบได้ทำการเรียนรู้ (แมชชีนเลิร์นนิ่ง) ก็จะช่วยให้ Clova ฉลาดมากขึ้นด้วย

จุดเด่นหลักที่ LINE พยายามชูในการให้บริการ AI คือเรื่องของความฉลาด ที่สามารถพูดคุยและสื่อสาร เข้าใจถึงอารมณ์ของผู้ใช้งาน พร้อมผูกเข้ากับบริการอื่นๆ อย่าง LINE Music ที่มีคลังเพลงกว่า 40 ล้านเพลง ที่ผู้ใช้สามารถสั่งให้ Clova เล่นเพลงได้ รวมถึงการสาธิตให้พยากรณ์อากาศล่วงหน้า

ส่วนในอนาคต การพัฒนาของ Clova ก็จะเน้นไปที่การนำมาใช้งานร่วมกับ LINE อย่างการพูดคุยโต้ตอบผ่านทาง Clova ให้พิมพ์ข้อความตอบกลับจากการพูดแทน รวมถึงนำไปใช้กับการสั่งซื้อสินค้า ระบบช่วยแนะนำข้อมูลสินค้าต่างๆ โดยใช้ข้อมูลของผู้ใช้ไปประมวลผลและจะเกิดประโยชน์กับนักการตลาดต่อไป


ที่มา : https://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000063995