คนไทยติดยูทิวบ์! ดีแทคออกฟีเจอร์ซื้อดาต้าในแอปได้ทันที

นอกจากการใช้งานโซเชียลมีเดียที่เป็นพฤติกรรมอันดับหนึ่งของคนไทยในการใช้สมาร์ทโฟนแล้ว การดูวิดีโอคอนเทนต์ก็เป็นพฤติกรรมที่มาแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดูยูทิวบ์ที่เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอยอดนิยม ถึงแม้จะมีแพลตฟอร์มวิดีโอใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย คนไทยก็ยังเสพติดการดูยูทิวบ์อยู่

มีผลสำรวจจากทางดีแทคพบว่าลูกค้า 90% ที่ใช้งานดาต้าอินเทอร์เน็ต มีการใช้ดูยูทิวบ์ ในเวลา 1 นาทีจะมีคนดูยูทิวบ์พร้อมกัน 5 แสนคน ทำให้ยูทิวบ์กลายเป็นแพลตฟอร์มที่ดีแทคให้ความสำคัญอย่างมาก

จึงเป็นที่มาในการเปิดฟีเจอร์ใหม่ที่สามารถซื้อดาต้าอินเทอร์เน็ตในแอปยูทิวบ์ได้เลย โดยไม่ต้องออกจากแอป วิธีการซื้อจะมี 2 รูปแบบด้วยกัน 1.ป็อปอัพขึ้นที่หน้าจอ เป็นการแจ้งเตือนเมื่อดาต้าอินเทอร์เน็ตใกล้หมด และสามารถซื้อได้ทันที 2.ซื้อจากในแอปยูทิวบ์ จะมีปุ่มที่เข้าไปซื้อได้โดยตรง ราคาเริ่มต้นที่ 7 บาท ขึ้นอยู่กับดาต้าที่ต้องการ

ฟีเจอร์นี้ใช้ได้ทั้งลูกค้าระบบเติมเงิน และรายเดือน แต่จะเน้นที่เติมเงินมากกว่าที่ยังเป็นลูกค้ากลุ่มใหญ่ มีจำนวน 20 ล้านคน และลูกค้ารายเดือน 5 ล้านคน ซึ่งพบว่าลูกค้าเติมเงินจำนวน 40% มีการซื้อแพ็คเกจเสริม ทั้งอินเทอร์เน็ต หรือการโทร

สิทธิโชค นพชินบุตร

สิทธิโชค นพชินบุตร รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าความสำคัญในการออกฟีเจอร์ครั้งนี้ก็เพื่อต้องการสร้างประสบการในการใช้งานอินเทอร์เน็ตให้มากขึ้น พบว่าปัญหาที่ลูกค้าพบที่เล่นเน็ตช้าบางคนคิดว่าเป็นที่สัญญาณ แค่จริงๆ แล้วคือเน็ตหมด ฟีเจอร์นี้ทำให้ดูยูทิวบ์ เล่นเน็ตได้ไหลลื่นตลอด และทำให้ลดความซับซ้อนในการสมัครแพคเกจที่แต่เดิมต้องกด * ตามตัวเลขต่างๆ ซึ่งผู้บริโภคจำไม่ได้ จึงไม่อยากทำ

สิ่งที่ทางดีแทคตั้งเป้าจากการออกฟีเจอร์นี้ก็คือลูกค้ามีการใช้ดาต้ามากขึ้น และเมื่อมีประสบการณ์ที่ดีในการใช้อินเทอร์เน็ต ในอนาคตจะเปลี่ยนมาใช้งานในระบบรายเดือนได้ ทำให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น