ซิสโก้ แจสเปอร์ ขจัดอุปสรรคในการปรับใช้ IoT ด้วยแพลตฟอร์ม IoT แบบหลายระดับ

ขณะที่องค์กรธุรกิจที่ลงทุนในเทคโนโลยี IoT ในทุกตลาดมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่รายงานวิจัยล่าสุดชี้ให้เห็นว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของโครงการ IoT หยุดชะงักที่ขั้นตอนของการทดสอบความเป็นไปได้ (proof-of-concept – POC)  ข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าในปัจจุบันบริษัทต่างๆ ยังคงประสบปัญหาท้าทายที่สำคัญของ IoT เช่น ความจำเป็นในการเพิ่มความยืดหยุ่น การปรับปรุงความปลอดภัย และความสามารถในการรองรับกรณีการใช้งานใหม่ๆ  ซิสโก้ แจสเปอร์ (Cisco® Jasper®) ร่วมมือกับผู้ให้บริการหลายรายเพื่อช่วยเหลือลูกค้า  ทั้งนี้ ลำพังเพียงแค่ในช่วงปีที่ผ่านมา ฐานลูกค้าองค์กรของซิสโก้ แจสเปอร์ ได้ขยายตัวจาก 3,500 ราย เป็น 11,000 ราย เพราะเทคโนโลยีของบริษัทฯ ช่วยให้ลูกค้าเอาชนะปัญหาท้าทายเหล่านี้และเร่งความสำเร็จทางด้าน IoT และวันนี้ ซิสโก้ แจสเปอร์ ได้เปิดตัวโมเดลใหม่ที่นำเสนอคุณประโยชน์ของ Control Center ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการเชื่อมต่อ IoT สู่ลูกค้าในวงกว้าง เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วสำหรับโซลูชั่น IoT และสอดคล้องกับความมุ่งมั่นของซิสโก้ที่จะให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าในการปรับใช้เทคโนโลยี IoT ให้ประสบผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมภายในเวลาอันรวดเร็ว

Control Center 7.0 ตอบสนองความต้องการของธุรกิจสำหรับการเพิ่มความยืดหยุ่น ด้วยแพลตฟอร์ม IoT แบบหลายระดับชั้น ซึ่งช่วยให้บริษัทต่างๆ มีทางเลือกที่หลากหลายในการตอบสนองความต้องการที่เฉพาะเจาะจง ไม่ว่าจะอยู่ในขั้นตอนใดของการปรับใช้เทคโนโลยี IoT และแพลตฟอร์มใหม่นี้ยังจับคู่กับชุดบริการระดับพรีเมียมที่รองรับความต้องการใหม่ๆ ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการสร้างรายได้จาก IoT และการรักษาความปลอดภัย

นาย จาฮันกีร์ โมฮัมเหม็ด ผู้จัดการทั่วไปฝ่าย IoT ของซิสโก้ กล่าวว่า “เราได้เปิดตัวControl Center ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการจัดการการเชื่อมต่อ IoT ออกสู่ตลาดเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว และนับจากนั้นเป็นต้นมา Control Center ได้กลายเป็นแพลตฟอร์ม IoT ที่ใหญ่ที่สุด โดยปัจจุบันทำหน้าที่จัดการอุปกรณ์กว่า 43 ล้านเครื่อง และมีการเพิ่มเติมอุปกรณ์ใหม่กว่า 1.5 ล้านเครื่องในแต่ละเดือน สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากการสร้างความสำเร็จด้าน IoT ให้แก่ลูกค้ากว่า 11,000 รายก็คือ บริษัทแต่ละแห่งมีความต้องการที่แตกต่างกันและอยู่ในขั้นตอนที่ต่างกันสำหรับการพัฒนา IoT ด้วยเหตุนี้เราจึงเปิดตัวพัฒนาการที่สำคัญที่สุดของแพลตฟอร์ม Control Center IoT ด้วยการจัดหาโมเดลที่ยืดหยุ่นและบริการระดับพรีเมียมที่จะช่วยตอบสนองความต้องการของลูกค้าในทุกๆ ขั้นตอน”

ด้วย Control Center 7.0 ซิสโก้ แจสเปอร์ แนะนำแนวทางใหม่สำหรับการปรับใช้โซลูชั่น IoT อย่างเหนือชั้น โดยลูกค้าและผู้ให้บริการที่เป็นพันธมิตรจะสามารถเลือกและปรับแต่งความสามารถและบริการต่างๆ ที่เหมาะสมสำหรับการติดตั้งโซลูชั่น พร้อมความสะดวกในการขยายขนาดของระบบตามการเติบโตของธุรกิจ IoT แพลตฟอร์ม Control Center 7.0 มอบความยืดหยุ่นอย่างแท้จริง โดยนับเป็นแพลตฟอร์ม IoT รุ่นแรกที่นำเสนอ:

ความสามารถขั้นสูง (Advanced Capabilities) : ระดับชั้นใหม่ของแพลตฟอร์ม นั่นคือ Control Center Advanced ช่วยให้ลูกค้าดำเนินการติดตั้งในระดับขั้นสูง ซึ่งต้องการความสามารถที่เหนือกว่า เช่น โซลูชั่นการรักษาความปลอดภัยที่ก้าวล้ำ ระบบงานอัตโนมัติ และระบบวิเคราะห์ข้อมูล

บริการพรีเมียม (Premium Services) : การเปิดตัวบริการพรีเมียม 2 บริการแรกสุด รองรับการใช้งานร่วมกับ Control Center ช่วยให้ลูกค้าสามารถแก้ไขปัญหาสำหรับความต้องการด้านธุรกิจ IoT ที่ในอดีตไม่สามารถตอบสนองได้ โดยบริการ Threat Protection & Smart Security (TPSS) จัดหาโซลูชั่นที่เฉพาะเจาะจงสำหรับ IoT เพื่อป้องกันมัลแวร์และภัยคุกคามทางไซเบอร์อื่นๆ และสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Cisco Umbrella ส่วนบริการที่สองคือ Traffic Segmentationเป็นการจัดหาโซลูชั่นใหม่เพื่อรองรับรูปแบบการสร้างรายได้ประเภทต่างๆ ผู้ให้บริการของซิสโก้ แจสเปอร์ จะสามารถปรับแต่งบริการพรีเมียมให้เหมาะกับความต้องการที่เฉพาะเจาะจงของลูกค้า

การสนับสนุน LPWAN : Control Center 7.0 ขยายขีดความสามารถของแพลตฟอร์ม รวมถึงขอบเขตการเข้าถึงทั่วโลกของแพลตฟอร์ม ด้วยการสนับสนุนสำหรับเครือข่ายเซลลูลาร์ โดยครอบคลุมอุปกรณ์พลังงานต่ำ ผ่านการสนับสนุนสำหรับเทคโนโลยี LPWAN ที่หลากหลาย รวมไปถึง NB-IoT และ LTE-M

AT&T ซึ่งเป็นผู้ให้บริการของซิสโก้ แจสเปอร์ ผนวกรวมความสามารถเพิ่มเติมเหล่านี้เพื่อตอบสนองความต้องการด้าน IoT สำหรับอุตสาหกรรมที่หลากหลาย แพลตฟอร์มดังกล่าวจะใช้ชื่อว่า AT&T Control Center – Advanced และจะจับคู่กับบริการพรีเมียมที่เพิ่มเข้ามา

นาย คริส เพนโรส ประธานฝ่ายโซลูชั่น IoT ของ AT&T กล่าวว่า “เราทำงานร่วมกับบริษัททุกขนาดในทุกกลุ่มอุตสาหกรรมทั่วโลก AT&T Control Center – Advanced พร้อมบริการพรีเมียมเพิ่มเติม คือพัฒนาการก้าวถัดไปในการจัดหาความสามารถของแพลตฟอร์มและโซลูชั่นที่แตกต่างสำหรับลูกค้า IOT ของเรา การปรับปรุงในเรื่องความปลอดภัย ระบบวิเคราะห์ข้อมูล และระบบงานอัตโนมัติช่วยให้ลูกค้าของเราสามารถจัดการโซลูชั่น IoT ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI)”

Control Center 7.0 เป็นเวอร์ชั่นแรกของแพลตฟอร์ม IoT ที่ผนวกรวมเทคโนโลยีที่หลากหลายของซิสโก้เข้ากับแพลตฟอร์มการจัดการการเชื่อมต่อ IoT ชั้นนำระดับโลก โดยเป็นไปตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้เมื่อตอนที่ซิสโก้เข้าซื้อกิจการของแจสเปอร์ ด้วยเหตุนี้ Control Center 7.0 จึงช่วยแก้ไขปัญหาท้าทายสำคัญที่สุดที่บริษัทต้องเผชิญในปัจจุบันใน IoT ด้วย:

ระบบรักษาความปลอดภัยแบบหลายเลเยอร์ (Multi-layer Security) : ด้วยการขยายขีดความสามารถด้านการรักษาความปลอดภัยของ Control Center ผู้ใช้จะสามารถควบคุมการรักษาความปลอดภัยได้หลายระดับ รวมถึงกลุ่มผู้ใช้แบบปิด การตรวจสอบยืนยันสองขั้นตอน การจัดทำรายการที่ปลอดภัย และอื่นๆ เพื่อระบุและแก้ไขปัญหาที่รู้จัก

การทำงานร่วมกัน (Collaboration) : การผนวกรวมกับ Cisco Spark™ ช่วยให้ผู้ใช้ประสานงานร่วมกันอย่างง่ายดายเพื่อแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ จึงลดเวลาที่ต้องใช้ในการแก้ปัญหาและจัดการควบคุมค่าใช้จ่ายได้อย่างเหมาะสม

ระบบวิเคราะห์ข้อมูลที่ปรับปรุงดีขึ้น (Enhanced Analytics) : รายงานใหม่ๆ เกี่ยวกับแนวโน้มพฤติกรรมและการใช้งานอุปกรณ์ในอดีตช่วยให้ผู้ใช้สามารถดำเนินการเกี่ยวกับปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพ ค่าใช้จ่าย และความปลอดภัย

การสนับสนุนสำหรับอุปกรณ์พลังงานต่ำ (Support for Low Power Devices) : Control Center 7.0 เป็นแพลตฟอร์ม IoT ที่วางจำหน่ายเชิงพาณิชย์รุ่นแรกที่สนับสนุนการจัดการอุปกรณ์ IoT บนเครือข่ายเซลลูลาร์, NB-IoT และ LTE-Mจึงรองรับกรณีการใช้งานที่หลากหลาย

นาย โรวาน ทรอลโลป รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป ฝ่าย IoT และแอพพลิเคชั่นของซิสโก้ กล่าวว่า “เมื่อตอนที่เราเข้าซื้อกิจการของแจสเปอร์ เราได้ให้คำมั่นสัญญาแก่แวดวงอุตสาหกรรมว่าซิสโก้และแจสเปอร์จะดำเนินการมากกว่าการรวบรวมส่วนประกอบต่างๆ เข้าด้วยกัน โดยเราจะร่วมกันสร้างสรรค์สิ่งที่ดีกว่า และนี่คือการทำตามคำมั่นสัญญาดังกล่าว โดยสิ่งที่เราได้พัฒนาขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมาให้คุณประโยชน์สูงเกินกว่าความคาดหวังของเราเสียอีก”

ด้วย Control Center 7.0 ซิสโก้ แจสเปอร์ได้สร้างโซลูชั่นแบบครบวงจรหนึ่งเดียวที่ตอบสนองความต้องการของบุคลากรทั้งในส่วนของเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) และเทคโนโลยีส่วนปฏิบัติการ (OT) ก่อนหน้านี้ Control Center ซึ่งทำหน้าที่จัดการการเชื่อมต่ออุปกรณ์บนเครือข่ายเซลลูลาร์ทั่วโลกโดยอัตโนมัติ เป็นโซลูชั่นแบบสแตนด์อะโลน แต่ตอนนี้ Control Center 7.0 เป็นอีกหนึ่งเครื่องพิสูจน์ถึงความเป็นผู้นำของซิสโก้ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมสำหรับโซลูชั่น IoT ทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับแพลตฟอร์มปฏิบัติการ IoT ที่กว้างขวางของซิสโก้ โดยผนวกรวม Connection Management, Data Delivery และ Fog Computing สำหรับโซลูชั่นแบบครบวงจร นับเป็นการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับเทคโนโลยี Cisco DNA ซึ่งนำเสนอเครือข่ายรุ่นอนาคตที่ยกระดับความปลอดภัย การวิเคราะห์ข้อมูล และระบบงานอัตโนมัติ เพื่อรองรับประสบการณ์แปลกใหม่ในส่วนของ IoT, คลาวด์ และโมบายล์ ดังนั้นลูกค้าในทุกกลุ่มอุตสาหกรรมจึงสามารถจัดการ IoT ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่ส่วนรอบของเครือข่าย เรื่อยไปจนถึงระบบคลาวด์

การวางจำหน่าย

Cisco Jasper Control Center 7.0 มีวางจำหน่ายแล้ว

เกี่ยวกับ ซิสโก้

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) เป็นผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีที่ทำงานกับอินเทอร์เน็ตตั้งแต่ปี ค.ศ. 1984 บุคลากรของเรา ผลิตภัณฑ์ และ พันธมิตรช่วยเหลือสังคมเชื่อมต่อโอกาสทางดิจิตอลอย่างปลอดภัย ดูข่าวและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับซิสโก้ได้ที่ newsroom.cisco.com และติดตามข่าวสารของซิสโก้บนทวิตเตอร์ที่ @Cisco