ดีแทคขายกิจการชำระเงิน Paysbuy ให้ Omise แล้ว

รายงานข่าวจาก www.techinasia.com ได้ระบุถึง ดีลของบริษัท Omise ให้บริการชำระเงินออนไลน์ได้เข้าซื้อกิจการ Paysbuy ในส่วนของธุรกิจชำระเงินออนไลน์จากดีแทค ผู้ให้บริการมือถือ ส่วนมูลค่าของดีลนี้ยังไม่มีการเปิดเผย ภายใต้เงื่อนไขของดีลนี้ ธุรกิจการชำระเงินของ Paysbuy จะเข้ามารวมกับ Omise ทันที ส่วนธุรกิจส่วนอื่นๆ ยังคงอยู่กับดีแทค

ก่อนการเข้าซื้อกิจการ Paysbuy บริษัท Omise ได้ระดมเงินทุนเพิ่มจำนวน 25 ล้านเหรียญสหรัฐ ผ่าน Token sale ที่เป็นเหมือนเงินดิจิทัล

Paysbuy เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการระบบชำระเงินออนไลน์รายแรกที่เปิดให้บริการแก่ผู้บริโภคชาวไทย เปิดตัวโดยดีแทค หนึ่งในโอเปอเรเตอร์ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ

สำหรับ Omise ก่อตั้งตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2556 โดย Jun. Hasegawa และ Ezra Don Harinsut เดิมทีนั้น Omise เป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ แต่หลังจากที่เกิดความยุ่งยากในการชำระเงิน จึงตัดสินใจสร้างแพลตฟอร์มของตนเอง

หลังจากนั้นหนึ่งปีที่ผ่านมา Omise ได้รับระดมทุน ซีรีย์ B มูลค่า 17.5 ล้านเหรียญสหรัฐ โดย SBI Investment บริษัทลงทุนจากประเทศญี่ปุ่น การลงทุนครั้งนี้เพื่อนำเพย์เมนต์เกตเวย์ของไทยขยายตลาดไปยังตลาดใกล้เคียง

การเข้าซื้อกิจการ Paysbuy ในครั้งนี้ จะช่วยให้ผู้บริโภคชาวไทยเข้าถึงบริการได้มากขึ้น อาศัยฐานลูกค้าเดิมของ Paysbuy และมีแผนจะเปิดตัวบริการใหม่ OmiseGO เป็นอีวอลเล็ท จะเปิดตัวช่วงปลายปีนี้

อุตสาหกรรมการชำระเงินออนไลน์ในไทยจะยิ่งร้อนระอุขึ้น นอกเหนือจากแพลตฟอร์มคู่แข่งที่เป็นโลคอลอย่าง 2C2P แล้ว Omise ยังต้องเผชิญกับการแข่งขันในระดับภูมิภาคจากผู้เล่นระดับโลกเช่น Stripe อีกด้วย

สำหรับ Paysbuy ถือเป็นผู้ประกอบให้บริการการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อี-มันนี่ รายแรกๆ ของไทย ก่อตั้งขึ้นในปี 2547 โดยได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจบัตรเงินอิเล็กทรอนิกส์ (E Money License) จากธนาคารแห่งประเทศไทยตั้งแต่ กรกฎาคม 2548 ต่อมาในเดือนพฤศจิกายน ปี 2551 ดีแทคได้เข้าซื้อกิจการและกลายมาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ด้วยทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท ถือเป็นบริษัทลูกของดีแทค ที่ได้นำคนจากดีแทคเข้าไปร่วมบริหาร และดำเนินธุรกิจมา 9 ปี จนได้ตัดสินใจขายกิจการไปให้กับบริษัท Omise


ที่มา : https://www.techinasia.com/omise-acquires-paysbuy