5 เรื่องสุดว้าว iPad Pro ใหม่

หลังจากแอปเปิลได้เปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่ทั้ง 2 ขนาดหน้าจอ ได้แก่ 12.9 นิ้ว และ 10.5 นิ้วใหม่ไปแล้ว วันนี้ทีมงานผู้จัดการไซเบอร์จึงขอสรุป 5 เรื่องเด่นสุดว้าว iPad Pro ใหม่ที่หลายคนอาจยังไม่ทราบ 

1. นี่คือ iPad Pro ที่ทรงพลังกว่าแล็ปท็อป PC 

iPad Pro ใหม่ยังคงมี 2 ขนาดหน้าจอให้เลือกใช้ ได้แก่ รุ่นหน้าจอ 12.9 นิ้ว และ 10.5 นิ้ว โดย iPad Pro รุ่นหน้าจอ 10.5 นิ้วจะเข้ามาทำตลาดแทนที่ iPad Pro 9.7 นิ้วเดิม และที่น่าสนใจก็คือ ส่วนสเปกประมวลผลที่แอปเปิลเลือกใช้ซีพียูตัวใหม่ล่าสุด Apple A10X ที่มีจำนวนแกนประมวลผลมากถึง 6 แกน พร้อมแรม DDR4 ถึง 4GB ทำให้ iPad Pro ใหม่แรงกว่ารุ่นเดินถึง 30% และเมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์ PC ในกลุ่มอัลตร้าบุ๊ก iPad Pro ใหม่สามารถใช้งานตัดต่อวิดีโอ 4K 30 เฟรมต่อวินาทีรวมถึงใช้สร้างผลงานเพลง วาดภาพแบบมืออาชีพหรือตกแต่งภาพจาก RAW ได้ไม่ต่างจากคอมพิวเตอร์ PC แต่อย่างใด

โดยเฉพาะเมื่อ iPad Pro ใหม่ทำงานร่วมกับ iOS 11 ที่แอปเปิลจะเปิดให้อัปเดตเร็ว ๆ นี้ จะทำให้ iPad Pro ใหม่สามารถใช้งานมัลติทาสก์ได้ดีขึ้น โดยเฉพาะงานเอกสาร พิมพ์งานที่ทำได้ดีขึ้น 

2. หน้าจอใหม่ 120 Hz

iPad Pro หน้าจอ 12.9 นิ้ว และ 10.5 นิ้ว จะมาพร้อมเทคโนโลยี ProMotion โดยแอปเปิลเลือกเพิ่มอัตราการดึงข้อมูลของจอภาพให้สูงถึง 120 Hz จากเดิมค่ามาตรฐานแท็บเล็ตทั่วไปจะอยู่ที่ 60 Hz ซึ่งประโยชน์ที่ผู้ใช้จะได้รับก็คือ ความลื่นไหลที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะคนชอบวาดรูปบนแท็บเล็ตจะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า การลากเส้นด้วย Apple Pencil ทำได้ต่อเนื่อง ไหลลื่นกว่า iPad Pro รุ่นก่อนหน้าค่อนข้างมาก

นอกจากนั้น หน้าจอ iPad Pro ใหม่ยังรองรับการเล่นวิดีโอแบบ HDR (High Dynamic Range) พร้อมเป็นหน้าจอแสดง TrueTone สามารถแสดงขอบเขตสีแบบกว้าง P3 และด้านความสว่างหน้าจอยังถูกอัปเกรดให้สูงถึง 600 นิต สู้แสงแดด และลดการสะท้อนได้ดีกว่าเดิม

3. กล้องใหม่ คุณภาพ iPhone 7

กล้องหลัง iPad Pro ใหม่จะถูกอัปเกรดขึ้นมาให้เทียบเท่ากับ iPhone 7 ด้วยความละเอียดภาพ 12 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์รูรับแสงกว้าง f1.8 มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว พร้อมรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด 4K ส่วนกล้องหน้าจะมีความละเอียด 7 ล้านพิกเซล มาพร้อมเลนส์รูรับแสงกว้าง f2.2 คุณภาพเดียวกับกล้องใน iPhone 7

4. รองรับระบบชาร์จไฟแบบเร็ว

ถือเป็นครั้งแรกในกลุ่ม iPad ที่แอปเปิลเปิดให้รองรับระบบชาร์จไฟแบบเร็วเหมือนคู่แข่ง เพียงแต่มีข้อแม้ว่าต้องใช้ร่วมกับอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ USB-C แบบเดียวกับที่แถมมากับอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ MacBook Pro ใหม่ โดยผู้ใช้งาน iPad Pro ที่ต้องการเปิดใช้คุณสมบัติชาร์จไฟแบบเร็ว นอกจากต้องหาอะแดปเตอร์แบบ USB-C แล้ว ก็จำเป็นต้องมีสาย USB-C to Lightning ด้วยถึงจะใช้งานได้สมบูรณ์แบบ

5. สิ่งที่แอปเปิลไม่ได้บอก

นอกจาก 4 เรื่องเด่น iPad Pro ใหม่ที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว หลังจากทีมงานผู้จัดการไซเบอร์ได้ทดสอบ iPad Pro ใหม่ ยังมีอีก 2 เรื่องที่แอปเปิลได้อัปเกรดจาก iPad Pro เดิมเพิ่มเติม ได้แก่ เรื่องแรก ลำโพง 4 ตัวถูกอัปเกรดให้มีเสียงที่ดีขึ้นจากรุ่นก่อนหน้าค่อนข้างชัดเจน โดยเฉพาะเสียงเบสที่หนักแน่นขึ้น และเสียงแหลมที่ใสกังวานมากขึ้น

เรื่องที่สอง เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ Touch ID ที่ปุ่มโฮมถูกปรับไปใช้รุ่นที่ 2 ตัวเดียวกับที่ใช้ใน iPhone 6s ทำให้การอ่านลายนิ้วมือทำได้รวดเร็วมากขึ้น

เรื่องที่สาม อุปกรณ์เสริมอย่างเคสใส่ iPad Pro ใหม่ หลังจากรุ่นก่อนหน้าหลายคนบ่นเรื่องเคสไม่มีที่เก็บ Apple Pencil ในครั้งนี้ แอปเปิลได้เพิ่มซองใส่ iPad Pro ใหม่ทั้งรุ่นหน้าจอ 10.5 นิ้วและ 12.9 นิ้ว ที่มาพร้อมช่องเสียบ Apple Pencil ให้แล้ว แต่ก็มาพร้อมราคาที่สูงถึง 6,800 บาทเลยทีเดียว

สุดท้ายสำหรับราคา iPad Pro รุ่นหน้าจอ 10.5 นิ้ว 64GB เริ่มต้น 24,500 บาท รุ่นหน้าจอ 12.9 นิ้ว 64GB เริ่มต้น 30,900 บาท ส่วนรุ่นสูงสุด 12.9 นิ้ว 512GB จะอยู่ที่ 46,100 บาท


ที่มา : https://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000069000