“หุ่นยนต์นักข่าว” RADAR มาแล้ว ! ตั้งเป้าผลิตข่าวเดือนละ 3 หมื่นชิ้น

รายงานข่าวจาก สมาคมผู้สื่อข่าว (The Press Association หรือ PA) ซึ่งเป็นองค์กรด้านข่าวสารของอังกฤษและไอร์แลนด์ได้ร่วมกับ Urbs Media สตาร์ทอัปด้านดาต้าและข้อมูลข่าวสารรับเงินมูลค่า 706,000 ยูโรจากกูเกิล (Google) เพื่อสนับสนุนการสร้างบริการใหม่สำหรับบริษัทผู้ผลิตสื่อระดับท้องถิ่น

เงินที่ได้รับนี้ เป็นส่วนหนึ่งของเงินจากกองทุนด้านนวัตกรรม (Innovation Fund) ในชื่อ Digital News Initiative หรือ DNI มีขนาด 150 ล้านเหรียญยูโร เพื่อสนับสนุน “นวัตกรรมด้านสื่อสารมวลชนดิจิตอล” ในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป ซึ่งทาง PA และ Urbs Media นั้นได้รับเงินดังกล่าวมาเพื่อการพัฒนา RADAR ย่อมาจาก Reporter And Data And Robots ซึ่งเป็นบริการใหม่ที่สามารถสร้างคอนเทนต์ข่าวสารจากชุดข้อมูลแบบเปิดภายในประเทศได้มากถึง 30,000 เรื่องต่อเดือน

PA ระบุว่า โปรเจกต์ RADAR นี้เกิดขึ้นเพราะเริ่มเห็นเทรนด์ของผู้บริโภคที่ต้องการการรายงานข่าวที่น่าเชื่อถือ และไม่ใส่สีตีไข่ ท่ามกลางการเติบโตของยุคสื่ออิสระและบล็อกเกอร์เฟื่องฟูเช่นทุกวันนี้

รูปแบบการทำงานของ RADAR จะใช้ข้อมูลแบบเปิดจากหน่วยงานรัฐบาล องค์กรท้องถิ่น หน่วยงาน NHS Trusts และอื่น ๆ อีกมากมาย มาสร้างเป็นเทมเพลตของเรื่องราวในหลากหลายหมวด ทั้งอาชญากรรม สุขภาพ ฯลฯ จากนั้นจะใช้ซอฟต์แวร์ Natural Language Generation (NLG) ที่สามารถสร้างภาษาได้คล้ายกับภาษาแบบธรรมชาติที่มนุษย์ใช้ในการสื่อสารมาพัฒนาให้คอนเทนต์ชิ้นนั้นกลายเป็นข่าวแบบที่เราอ่านกันทุกวันนี้ขึ้นมา

เงินลงทุนก้อนนี้ยังสามารถพัฒนาไปได้ถึงจุดที่ระบบอัตโนมัติสามารถสร้างภาพกราฟฟิกขึ้นใช้งานได้เอง รวมถึงสร้างภาพวิดีโอและใส่ข้อความลงไปได้อิงตามเนื้อหาด้วย

เงินลงทุนจากกูเกิลยังมากพอที่ทางทีม PA และ Urbs Media จะสร้างทีมผู้สื่อข่าวจำนวน 5 คนเพื่อมาช่วยในการพิจารณาเทมเพลตและอิดิตบทความด้วย

ปีเตอร์ คลิฟตัน ผู้บริหารของ PA กล่าวว่า นับเป็นการพัฒนาที่น่าตื่นเต้นมากสำหรับ PA และเชื่อว่าจะทำให้สื่อในยุคที่ถูกระบบการตลาดสมัยใหม่กดดันอย่างหนักได้ลืมตาอ้าปากได้

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวมนุษย์ยังคงเป็นสิ่งจำเป็น แต่ระบบ RADAR นั้นช่วยนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้สร้างข้อมูลข่าวสารได้ในระดับที่การทำงานปกติไม่สามารถทำได้ ซึ่งถือเป็นการพัฒนาที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับ PA

อลัน เรนวิค ซีอีโอของ Urbs Media กล่าวว่า การจับมือกับ PA ทำให้บริษัทสามารถนำไอเดียที่มีมาพัฒนาให้เกิดขึ้นได้จริง โดย RADAR มีกำหนดจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2018 ที่จะถึงนี้


ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000069963