จ้างงาน “สูงวัยไฟแรง” ได้ใจชาวเน็ต

เริ่มเป็นรูปธรรมมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับการจ้างผู้สูงอายุมาทำงาน นอกจากแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานแล้ว ยังได้ภาพลักษณ์ที่ดี เสียงชื่นชมจากชาวโซเชียลไปเต็มๆ

โดยล่าสุดชาวเน็ตโพสต์เรื่องราวดีๆ ของร้านหนังสือซีเอ็ด จัดโครงการรับผู้สูงอายุเข้ามาทำงาน หวังทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกว่าตัวเองยังมีคุณค่า และไม่ต้องเป็นภาระให้ลูกหลาน

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Thared Santatiwongchai ได้โพสต์รูปภาพจำนวน 1 รูป พร้อมระบุข้อความว่า “ชื่นชมโครงการรับผู้สูงอายุของร้านซีเอ็ด สำหรับเด็กๆ ที่มาทำงานที่ร้านหนังสือ อาจจะมองงานที่ร้านหนังสือ ว่า เป็นงานปกติทั่วไป ที่เราต้องทำอยู่ทุกวัน แต่สำหรับลุง ลุงกลับคิดว่า งานในร้านหนังสือ เป็นงานที่ลุงอยากมาทำทุกวัน เพราะมันเป็นงานที่ทำให้ลุงรู้สึกถึงคุณค่าของการมีชีวิต และดำรงอยู่ของตัวเอง” คนจำนวนไม่น้อย อาจจะรู้สึกต้องมาทำงาน ทั้งๆ ที่ไม่อยากมาทำงาน คอยนับวันว่าเมื่อไหร่จะถึงวันหยุด คอยหาโอกาสที่จะลางาน แต่สำหรับลุง ลุงกลับคิดว่า “อยากทำงานทุกวัน สนุกกับงานที่ทำในแต่ละวัน จนไม่อยากให้ถึงเวลาเลิกงานเลย ไม่อยากลา ไม่อยากให้ถึงวันหยุด เพราะวันหยุด เป็นวันที่ลุงต้องอยู่บ้านอย่างเหงาๆ”

“คนอื่นอาจจะมองงานที่ร้านหนังสือ ว่า เป็นงานที่ก็แค่ก็ทำๆ ไป หากไม่พอใจก็ลาออกไปสมัครงานอย่างอื่น เพราะคุณยังคิดว่าคุณมีทางเลือกไง แต่สำหรับลุง งานที่ร้านหนังสือนี้ มันเปรียบเสมือนงานสุดท้ายในชีวิตลุง เป็นที่มั่นที่สุดท้าย ที่ลุงต้องทำมันให้ดีที่สุด”

เข้าใจว่า การจ้างผู้สูงอายุจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี สำหรับค่าจ้างที่จ่ายไป ตามกฎหมายภาษีอากร แต่คงเป็นจำนวนน้อยมาก ชื่นชมโครงการอย่างนี้ ติดตามงบการเงินของ บมจ.ซีเอ็ด ช่วงหลังๆ รายได้และกำไรหดลงเป็นอย่างมาก เพราะสมัยนี้อ่านข่าวสารที่น่าสนใจจากสื่อโซเชียลกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ผมยังคงจะเป็นขาประจำร้านซีเอ็ดต่อไป”

หลังจากโพสต์นี้ได้ถูกเผยแพร่ออกไปทำให้มีชาวโซเชียลเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นชื่นร้านหนังสือ ซีเอ็ดบุ๊ค กันเป็นจำนวนมาก โดยต่างขอบคุณโครงการดีๆ ที่ให้ความสำคัญกับผู้สูงอายุ

สำหรับการรับผู้สูงอายุเข้าทำงาน เป็นโครงการ “อายุ 60 ปี มีไฟในการทำงาน” ที่ซีเอ็ด บุ๊คเซ็นเตอร์ได้จัดทำขึ้น เพื่อรับสมัครผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป หรือมากกว่า 60 ปี วุฒิการศึกษา มัธยม 3 ขึ้นไป ให้เข้าทำงานในตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ร้านหนังสือ ซึ่งซีเอ็ดพบว่า หลังจากเคยทดลองรับผู้สูงอายุเข้ามาทำงานแล้ว พบว่าเป็นกลุ่มที่มีความรับผิดชอบ เต็มใจในการทำงาน อย่างไรก็ดี การรับพนักงานสูงอายุ จะขึ้นอยู่กับสาขาด้วย

นอกจากร้านซีเอ็ด บุ๊คเซ็นเตอร์แล้ว ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ได้เปิดรับพนักงานสูงอายุเข้าทำงาน เช่น บิ๊กซี ซูปเปอร์เซ็นเตอร์ ที่เปิดรับพนักงานอายุ 60 ปีขึ้นไป เข้ามาทำงานในตำแหน่ง พนักงานบัญชี ธุรการ และต้อนรับลูกค้า เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ รัฐบาลออกมาตรการให้ยกเว้นภาษีเงินได้แก่บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล ที่รับผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปเข้าทำงาน เท่ากับรายจ่ายที่ใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการจ้างผู้สูงอายุ โดยการจ้างผู้สูงอายุจะต้องไม่เกิน 10% ของจำนวนลูกจ้างทั้งหมด มีผลใช้บังคับนับตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.2560


ที่มา : https://manager.co.th/HotShare/ViewNews.aspx?NewsID=9600000069773