เอาละสิ “Google” ชนะอุทธรณ์คดีเก็บภาษีย้อนหลัง 1.1 พันล้านยูโร ในฝรั่งเศส

เมื่อวันพุทธ (12 ..)  ศาลฝรั่งเศส ได้ตัดสินให้กูเกิล (Google) ไม่ต้องเสียภาษี 1.1 ล้านยูโรหรือประมาณ 1.3 พันล้านเหรียญสหรัฐที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลฝรั่งเศสเรียกเก็บเพิ่มเติม งานนี้สะท้อนโอกาสเรื่องการเรียกเก็บภาษีจากกูเกิลที่อาจคดีพลิกในหลายประเทศ

ศาลปกครองกรุงปารีสวินิจฉัยว่า กูเกิลไอร์แลนด์ (Google Ireland Limited) ไม่ได้อยู่ภายใต้กฎหมายภาษีนิติบุคคลและภาษีมูลค่าเพิ่มในช่วงปี 2548-2553 ทำให้ข้อเรียกร้องในการชำระเงินภาษีย้อนหลังไม่สามารถทำได้

คำตัดสินที่กูเกิลได้รับ เกิดขึ้นเพราะคำแนะนำของที่ปรึกษาของศาลว่ากูเกิลไม่มีสถานประกอบการถาวรหรืออยู่ในสถานะต้องเสียภาษีตามที่รัฐบาลเมืองน้ำหอมเรียกเก็บย้อนหลัง แม้ว่ากูเกิลจะทำรายได้จากธุรกิจโฆษณาออนไลน์ผ่านอุปกรณ์ไอทีบนแผ่นดินฝรั่งเศสอย่างเป็นกอบเป็นกำในช่วงเวลานั้นก็ตาม

ปัจจุบัน กูเกิลเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทอัลฟาเบ็ต (Alphabet Inc) ในแถลงการณ์ระบุว่า กระทรวงการคลังฝรั่งเศสกำลังพิจารณาอุทธรณ์ต่อศาล ซึ่งจะต้องยื่นฟ้องอีกครั้งภายใน 2 เดือนหรือ 60 วันนับจากนี้

คดีนี้ถือเป็นคนละแนวกับคดีที่ กูเกิล (Google) ถูกสหภาพยุโรปหรืออียู (European Union) ตัดสินว่า กูเกิลมีความผิดต้องชดใช้เงินมากกว่า 2.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 9.1 หมื่นล้านบาท ฐานผูกขาดผลเสิร์ชจนทำให้ไม่เกิดการแข่งขันที่เป็นธรรมในช่วงที่ผ่านมา แต่มีความคล้ายคลึงกับ กรณีของอินโดนีเซียและอังกฤษ ที่สามารถเรียกเก็บภาษีย้อนหลังได้แม้กูเกิลจะชี้แจงกับทั้ง 2 ประเทศว่าไม่มีพนักงาน รายใดในสำนักงานกูเกิลทั้ง 2 ประเทศ ที่มีหน้าที่ปิดการขายโฆษณาเนื่องจากอำนาจในการปิดการขายนั้นอยู่ที่กูเกิลประเทศไอร์แลนด์ และกูเกิลสิงคโปร์เท่านั้น

กรณีของฝรั่งเศส อธิบายได้ง่ายว่าในเมื่อไม่มีใครในกูเกิลประเทศฝรั่งเศสทำหน้าที่ปิดการขาย ฝรั่งเศสก็ไม่มีสิทธิ์เก็บภาษี แม้ว่าทีมงานกูเกิลประเทศฝรั่งเศสจะมีส่วนในการเจรจาการขายก็ตาม

ทั้งหมดนี้ทำให้กระทรวงการคลังฝรั่งเศสมองว่าต้องมีการอุทธรณ์ ซึ่งถือเป็นอีกคดีที่กระทรวงการคลังของไทยและอีกหลายประเทศต้องติดตามใกล้ชิด 


ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000071074