สู้ “มิกกี้เมาส์” ไม่ไหว! วั่นต๋า กรุ๊ป ยกธงขาวขายกิจการท่องเที่ยว 3.1 แสนล้าน

อาคารวั่นต๋า มอลล์ รูปทรงเครื่องลายคราม “ภารกิจของวั่นต๋าคือ สร้างแบรนด์วัฒนธรรมจีนผงาดขึ้นในโลก “วั่นต๋า ซิตี้” แห่งนี้เป็นก้าวแรก” หวังกล่าวในพิธีเปิดสวนสนุกวั่นต๋า ซิตี้ แห่งเมืองหนันชางวันที่ 28 พ.ค. 2559 (ภาพ รอยเตอร์ส)

“วั่นต๋า กรุ๊ป” กลุ่มกิจการอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจบันเทิงยักษ์ใหญ่ของ “หวัง เจี้ยนหลิน” มหาเศรษฐีรวยที่สุดบนแผ่นดินใหญ่ ผู้ท้าทายดิสนีย์แลนด์ประกาศศึกชิงจ้าวสวนสนุก ได้ประกาศเตรียมลงนามขายกิจการแหล่งท่องเที่ยวจำนวน 91% ของโครงการทั้งหมด 13 แห่งให้แก่ “Sunac” บริษัท นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จีน ด้วยมูลค่า 9.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3.1 แสนล้านบาท

ก่อนหน้านี้ หวัง เจี้ยนหลิน มีแผนจะเปิดสวนสนุกใน 15 เมืองในแผ่นดินใหญ่ และที่ต่างประเทศ 3 ถึง 5 แห่ง ภายในปี 2563 เพื่อผงาดขึ้นเป็นผู้ประกอบการสวนสนุก/ธีมปาร์คชั้นนำของโลก โดยหวังประกาศในพิธีเปิดสวนสนุกฯ ของเขาว่า “เสือ (ดิสนีย์) แค่ตัวเดียวไม่อาจสู้ฝูงสุนัขป่า (วั่นต๋า)”

“ดิสนีย์คิดผิดที่มาเจาะตลาดแผ่นดินใหญ่ และวั่นต๋าจะเอาชนะดิสนีย์ด้วย “จำนวนสวนสนุก” ที่นำเสนอวัฒนธรรมจีน” คำประกาศท้าทายดิสนีย์

ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทวั่นต๋า คัลเชอรัล อินดัสทรีเป็นหนึ่งในธุรกิจหลักของอาณาจักรวั่นต๋า โดยมีทรัพย์สินรวมกันราว 9 หมื่นล้านหยวน หรือราว 4.5 แสนล้านบาท โดยมีรายได้ในปี 2558 จำนวน 5.1 หมื่นล้านหยวน หรือราว 2.5 แสนล้านบาท


ที่มา : http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9600000071969