เมื่อ “จูปา จุ๊ปส์” ลูกอมในตำนาน แปลงร่างเป็น Personal Care

หลายคนคงคุ้นเคยกับแบรนด์ลูกอมในตำนานอย่างจูปาจุ๊ปส์เป็นอย่างดี มีอายุ 6 ทศวรรษแล้ว ตอนนี้จากลูกอมได้มาอยู่ในสินค้าของใช้ส่วนตัวอย่างครีมอาบน้ำ ครีมทาผิว ครีมทามือ ในชื่อแบรนด์ Chupa Chups Bath & Body Skin กลายเป็นสินค้าที่เป็นกระแสบนโซเชียลมีเดียหลายคนอยากครอบครอง

จุดเริ่มต้นของแบรนด์นี้โดยบริษัท เทค แอนด์ แคร์ คอนเซ็ปต์ จำกัด ได้ซื้อลิขสิทธิ์จากบริษัท Perfetti Van Melle เจ้าของแบรนด์จูปาจุ๊ปส์จากประเทศสเปนในการทำสินค้า Personal Care โดยสามารถนำชื่อแบรนด์มาใช้ และใช้กลิ่นลูกอมของจูปา จุ๊ปส์ (ในส่วนของขนมลูกอมเป็นบริษัท ซีโนแปซิฟิค เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จํากัด เป็นผู้ผลิต และจัดจำหน่ายในประเทศไทย)

เทค แอนด์ แคร์ คอนเซ็ปต์เป็นบริษัทลูกของบริษัท ยังค์มีดี ฟิวเจอร์ กรุพ จำกัด ที่ดำเนินธุรกิจในส่วนของอุปกรณ์ตกแต่งประดับยนต์ น้ำยาเคลือบรถให้กับแบรนด์ต่างประเทศ ก่อตั้งมา 30 ปี มีทั้งรูปแบบผลิตและจัดจำหน่าย และเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายในประเทศไทย โดยมีชุลี บุญสถิรพงศ์เป็นหัวเรือใหญ่ และเพิ่งแตกไลน์ธุรกิจมายังกลุ่มน้ำหอมปรับอากาศซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการเติบโตสูง เป็นตัวแทนจำหน่ายสำหรับแบรนด์ Little Tree

เมื่อต้นปี 2559 ทางยังค์มีดีได้ของไลเซนส์จูปา จุ๊ปส์ในการทำแผ่นน้ำหอมปรับอากาศ หลังจากได้จัดจำหน่ายก็พบว่ากระแสตอบรับดี จึงขอไลเซนส์ในส่วนของสินค้าเพอร์เซอนัลแคร์ เพราะมองเห็นการเติบโตของตลาดที่มีต่อเนื่องทุกปีเฉลี่ย 6-7% มีมูลค่ากว่าแสนล้านบาท และคนไทยดูแลตัวเองมากขึ้น มีการพูดคุยเป็นเวลา 1 ปี จนคลอดสินค้ากลุ่มออกมาในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

นอกจากประเทศไทยที่มีการทำสินค้ากลุ่มนี้ มีเพียงแค่ประเทศอิตาลีที่ทำสินค้ากลุ่มเพอร์เซอนัลแคร์ แต่สำหรับเด็กเมื่อปีก่อนหน้านี้ไม่นาน ซึ่งเทคแอนด์แคร์ได้รับสิทธิ์ในการส่งออกไปประเทศอื่นๆ ในเอเชียด้วย ส่วนในประเทศอื่นๆ อย่างญี่ปุ่นมีการนำแบรนด์จูปาจุ๊ปส์ในสินค้ากลุ่มเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และรองเท้า

ชุลี บุญสถิรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทค แอนด์ แคร์ คอนเซ็ปต์ จำกัด เล่าให้ฟังว่าหลังจากที่ทำแผ่นน้ำหอมแล้วได้รับผลตอบรับดี เลยอยากทำสินค้าที่ใกล้ตัวมากขึ้นให้เป็นสีสันในตลาดเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค มองเห็นโอกาสของแบรนด์ที่ยังมีอยู่มาก

จูปา จุ๊ปส์ แบรนด์คลาสสิก

เหตุผลที่เลือกแบรนด์จูปาจุ๊ปส์เป็นแบรนด์แรกในการทำตลาดเธอบอกว่า เพราะเป็นแบรนด์ที่มีความคลาสสิกในตัวมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเรื่องของกลิ่น เป็นแบรนด์ที่คนรุ่นเก่ารู้จักในขณะที่วัยรุ่นคนรุ่นใหม่ก็ตอบรับอย่างดี ที่สำคัญในตลาดมีการใช้คาแร็กเตอร์การ์ตูนเยอะมากแล้วจึงอยากสร้างสีสันใหม่ๆ

ในครั้งนี้ถือเป็นการแตกไลน์ธุรกิจครั้งแรกของบริษัทเพราะเห็นเทรนด์การเติบโตการดูแลตนเองมากขึ้นของผู้บริโภค โมเดลธุรกิจของเทคแอนด์แคร์จะเน้นการซื้อไลเซนส์ของแบรนด์ดังๆ ในต่างประเทศมาต่อยอดพัฒนาเป็นสินค้า

บริษัทจะใช้โมเดลในการซื้อไลเซนส์แบรนด์มาผลิตสินค้า ใช้จุดแข็งจากบริษัทแม่ที่มีประสบการณ์ในการซื้อไลเซนส์ และด้วยความที่เป็นบริษัทเกิดใหม่ การที่จะปั้นแบรนด์ใหม่เป็นตัวเองเป็นเรื่องยาก จึงนำแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จมาช่วยดีกว่า สำหรับแบรนด์จูปาจุ๊ปส์มีการคุยนานมาก และมีค่าไลเซนส์สูงกว่าแบรนด์อื่นๆ ทั่วไปถึง 30% แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะแบรนด์เป็นที่รู้จัก

เมนเทนตลาดด้วยสินค้าใหม่ และปรับแพ็กไซส์

จุดยืนของสินค้าอยู่ในระดับพรีเมี่ยมแมส ราคาเริ่มต้นที่ 100-300 บาท จับกลุ่มลูกค้า 2 กลุ่ม กลุ่มเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป โดยมีสินค้ากลุ่มราว 40% เช่น เด็กพวกแชมพู ครีมอาบน้ำ และกลุ่มผู้ใหญ่ตั้งแต่วัยรุ่นอายุ 15 ปีขึ้นไป มีสินค้ากลุ่มนี้ 60% เช่น ครีมอาบน้ำ แชมพู ครีมทามือ เซรั่มทาผิว เป็นต้น

ในช่วงแรกมีสินค้าวางจำหน่าย 38 รายการ ในปีนี้จะมีสินค้าเพิ่มในกลุ่มอื่นๆ รวมเป็น 100 รายการ เช่นกลุ่มครีมกันแดด ดูแลผม เป็นต้น เพื่อสร้างกระแสต่อเนื่อง รวมทั้งมีแผนปรับขนาดแพ็กเกจจิ้งให้เข้ากับช่องทางจำหน่ายเช่นร้านสะดวกซื้อ

ช่องทางจัดจำหน่ายตอนนี้มีแค่บางร้าน เช่น ท็อปส์, ฟู้ดแลนด์ ร้านเฮลท์แอนด์บิวตี้สโตร์ และช่องทางออนไลน์อย่าง 11สตรีท, คอนวี โดยทางเจ้าของแบรนด์ค่อนข้างเข้มงวดกับภาพลักษณ์แบรนด์ ต้องเลือกโลเคชั่นที่ตรงกับหลุ่มเป้าหมาย ไม่แมสเกินไป ไม่เข้ากับทางลาซาด้าเพราะด้วยภาพลักษณ์ที่ต้องเล่นเรื่องราคา หรืออย่างไฮเปอร์มาร์เก็ตจะมีเข้าช่วงปลายปี แต่เข้าในกลุ่มสินค้าเด็ก เพราะต้องการภาพลักษณ์แบรนด์พรีเมี่ยมไว้อยู่

เตรียมเปิดแบรนด์พอล แฟรงค์ปีหน้า

นอกจากแบรนด์จูปา จุ๊ปส์แล้ว เทคแอนด์แคร์เตรียมคลอดสินค้าภายใต้แบรนด์พอล แฟรงค์อีกแบรนด์ช่วงต้นปีหน้า เป็นกลุ่มบำรุงผิวหน้า และผิวกาย เป็นการต่อยอดจากการได้ไลเซนส์แผ่นน้ำหอมเช่นเดียวกันกับจูปา จุ๊ปส์ โดยซื้อไลเซนส์มาทำสินค้าเพอร์เซอนัลแคร์ต่อ

แต่คาแร็กเตอร์พอล แฟรงค์ ชุลีได้บอกว่าแตกต่างจากราแร็กเตอร์การ์ตูนอื่นๆ เพราะมีความเป็นแฟชั่นสูง ไม่ใช่แค่ตัวการ์ตูนอย่างเดียว

ในปีนี้ได้ตั้งเป้ารายได้จากแบรนด์ Chupa Chups Bath & Body Skin ไว้ที่ 50 ล้านบาท โดยใช้งบการตลาด 10 ล้านบาท