ตลาดเกมอู้ฟู่! “เทนเซ็นต์” นำ Clash of Clans ทำตลาด ขยายฐานกลุ่มคนเล่น

คนไทยขึ้นชื่อว่ามีความชื่นชอบในการเล่มเกมไม่แพ้ชาติใดในโลก ไม่เพียงแต่รุ่นเด็กๆ เท่านั้น ตอนนี้วัยทำงาน หนุ่มสาวก็ติดเกมกันทั่วบ้านทั่วเมือง เพราะเป็นกิจกรรมที่ผ่อนคลาย การเข้ามาของเกมมือถือผ่านทางแอปพลิเคชั่นเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเล่นเกมมากขึ้น

มีข้อมูลรายงานของบริษัท Newzoo ร่วมกับบริษัท Global Mobile Game Confederation เผยว่าภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นภูมิภาคที่ตลาดเกมมือถือเติบโตรวดเร็วที่สุดในโลก โดยรายได้จากตลาดเกมบนมือถือมีการเติบโต 45% มากกว่า 3 เท่าของค่าเฉลี่ยโลกที่ 14.6%

ส่วนประเทศไทยมีมูลค่าของรายได้ตลาดเกมมือถือในปี 2559 จำนวน 237 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโต 43% ทำให้เห็นว่าประเทศไทยเป็นตลาดใหญ่ และตลาดสำคัญที่ทำให้ผู้ผลิตเกมต้องการมาตีตลาดมากขึ้น

เทนเซ็นต์ที่เป็นหนึ่งในบริษัทอินเทอร์เน็ต และบริษัทเกมแห่งใหญ่ของโลกจากประเทศจีน แม้จะมีเกมมากมายในเครือแต่ก็ได้เข้าซื้อกิจการบริษัท ซูเปอร์เซลล์ เมื่อปี 2559 เป็นผู้ผลิตเกมแอปพลิเคชั่นจากประเทศฟินแลนด์ ปัจจุบันมีเกมในเครือ 4 เกม ได้แก่ Hay Day, Clash of Clans, Boom Beach และ Clash Royale มีมูลค่าการซื้อที่ 8,600 ล้านเหรียญสหรัฐ เทนเซ็นต์ได้เข้าไปถือหุ้น 80-90% 

การเข้าถือหุ้นของซูเปอร์เซลล์ในครั้งนี้ทำให้เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) ได้รับอานิสงส์ในการนำคอนเทนต์เข้ามาในตลาดไทย ได้เอาเกมเข้ามาทำตลาดในไทย ได้นำร่องเอาเกม Hay Day เข้ามาทำเวอร์ชั่นภาษาไทยเมื่อ 2 เดือนก่อน ล่าสุดได้นำเกมใหญ่อย่าง Clash of Clans มาทำตลาดต่อ ได้ทำโลคอลคอนเทนต์เป็นภาษาไทย

Clash of Clans เป็นเกมแนววางแผนกลยุทธ์เล่นผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือ ถือเป็นเกมใหญ่ และยอดนิยมที่สุดของซูเปอร์เซลล์ มีการแปลภาษาท้องถิ่นต่างๆ 20 ภาษา แม้จะมีอายุ 5 ปีแล้ว แต่มีผู้เล่นแอคทีฟวันละ 100 ล้านคนทั่วโลก มีความนิยมในประเทศไทยเช่นกัน แต่ไม่มีการเปิดเผยว่ามีผู้เล่นเท่าไหร่

การที่เทนเซ็นต์นำเข้ามาทำตลาดจะช่วยดูแลเรื่องการตลาดทั้งหมด การโปรโมต และการทำคอนเทนต์ต่างๆ การทำเป็นภาษาไทยจะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเด็กมากขึ้น ให้เล่นได้สะดวกขึ้น และมีการทำตลาดผ่าน influencer เพื่อสร้างกระแส เพื่อสื่อว่าเป็นเกมที่เล่นง่าย คนทั่วไปก็เล่นได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นคอเกมอย่างเดียว

ภายในงานเปิดตัวได้เชิญอั้ม พัชราภา ไชยเชื้อมาเล่นเกมโชว์ เพราะเป็นคนเล่นเกมนี้ตัวจริง หรือที่เรียกกันในวงการว่า แคลชเชอร์

กฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าอุตสากรรมเกมออนไลน์ในไทยมีการเติบโตสูงมาก และมีการแข่งขันสูงเช่นกัน ยิ่งเกมที่ประสบความสำเร็จ คนยิ่งซื้อไอเท็มในเกมมากขึ้นเท่านั้น สร้างรายได้มากขึ้น แต่เกม Clash of Clans พิสูจน์ว่าเป็นที่นิยมทั่วโลกและมีมานาน ไม่ใช่เกมแค่เป็นกระแสชั่วคราว มองว่ามีโอกาสในการทำตลาดในไทย

การนำเกมนี้เข้ามาถือว่าเป็นการเติมจิ๊กซอว์ในส่วนของธุรกิจเกมให้เทนเซ็นต์มากขึ้น จากปัจจุบันมีอยู่ 2 เกม คือ Ultimate Racing และ Ultimate Legends มีโอกาสที่จะสร้างรายได้จากส่วนนี้มากขึ้น จากปกติที่รายได้ส่วนใหญ่มาจากข่าว และคอนเทนต์ที่มีเว็บไซต์สนุกเป็นแพลตฟอร์มหลัก