สูตรลับความสำเร็จของธุรกิจครอบครัว


by Admin
11-08-2017 16:30:18

ในห้วงเวลาที่ใครๆ ก็กำลังให้ความสนใจกับการเป็น Startup การลาออกจากงานมาสร้างธุรกิจของตัวเอง หัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจของโลกก็คือ ความสำเร็จของธุรกิจครอบครัวนั้นคืออะไร เราจะเรียนรู้อะไรกันได้บ้าง

เรามาดูตัวเลขที่นักวิจัยของโลกเค้านำมาแบ่งปันกันครับ

จากการวิจัยบริษัทธุรกิจครอบครัวของโลก พบว่า 30% ของบริษัทครอบครัวเท่านั้นที่จะดำเนินธุรกิจรอดและสามารถส่งผ่านไปสู่ Generation ที่สองประสบความสำเร็จ  และเพียง 12% จะสามารถส่งผ่านไปสู่ Generation ที่ 3 และ มีเพียง 3% เท่านั้นที่รอดไปสู่ Generation ที่ 4 ไม่ง่ายเลยนะครับ ด้วยความที่โอกาสการอยู่รอดของธุรกิจครอบครัวแบบนี้ อายุเฉลี่ยของบริษัทครอบครัวในอเมริกาจึงมีอายุเพียง 26 ปี ญี่ปุ่น 52 ปี จากบทความของ Business Week ที่ระบุ 5 ปัจจัยของความสำเร็จของธุรกิจครอบครัว คือ การลงทุนในบุคลากรและผู้นำในอนาคต

ทีนี้ถ้ามองจากข้อมูลของบริษัทครอบครัวของโลกข้างต้นที่มีเพียง 3% เท่านั้นที่ผ่านมาถึงรุ่นที่ 4 และ อายุเฉลี่ยของธุรกิจครอบครัวที่ยาวนานคือ ญี่ปุ่นที่มีอายุเฉลี่ยเพียง 52 ปี รองลงไปคืออเมริกา ที่มีอายุเฉลี่ยเพียง 24 ปี

แต่เมืองไทยของเรากลับมีบริษัทหนึ่งที่มีความสำเร็จเหนือกว่าค่าเฉลี่ยของโลก บริษัทนี้ดำเนินการมาถึงอายุ 84 ปีและบริหารงานโดยคนในครอบครัวรุ่นที่ 4 แล้ว บริษัทดังกล่าวคือ สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ของตระกูลภิรมย์ภักดีที่เริ่มดำเนินการในปี คศ 1933

เคล็ดลับของการบริหารข้อนึงที่ สันติ ภิรมย์ภักดี CEO คนปัจจุบันในรุ่นที่ 3 ใช้คือ ม็อตโต้สำคัญ ที่คุ้นหูพนักงานทุกคนผมจะทำให้คนในครอบครัวเป็นมืออาชีพ และ ผมจะทำให้มืออาชีพกลายเป็นคนในครอบครัว

สันติไม่ได้ใช้ประโยคนี้เป็นเพียงคำพูดสวยหรู แต่ แปลงคำพูดนี้ออกมาเป็นนโยบายการบริหารงานภายใน ทั้งงานการบริหารงานบุคคล การบริหารการปฏิบัติการทุกด้าน ไปจนถึงระบบการพัฒนาบุคคลากร ด้วยความรู้สึกเสมือนทำให้ลูกจ้างได้รับการดูแลราวกับเป็นหนึ่งในครอบครัว

คำว่าครอบครัวสิงห์เป็นคำที่ไม่ได้เป็นแค่คำพูดไว้ทำประชาสัมพันธ์ แต่ มันเป็นคำพูดที่พนักทุกคนภาคภูมิใจที่จะบอกกับใครๆว่า เค้าคือครอบครัวสิงห์สันติดึงจุดเด่นของการเป็นธุรกิจครอบครัวมาสร้างพลังให้บริษัท ด้วยการส่งต่อความรักให้พนักงานมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ จนสามารถทะลุค่าเฉลี่ยของธุรกิจครอบครัวของโลกไปแล้ว

ใครบอกว่า การเป็นธุรกิจครอบครัว ไม่สามารถแข่งขันกับบริษัทรูปแบบอื่น ผลการวิจัยว่าธุรกิจครอบครัวสามารถมีทั้งจุดเด่นและมีจุดอ่อนที่ทำให้อายุไม่ยาวแม้จะมีจุดเด่น

ท่านผู้อ่านล่ะครับ ใช้ประโยชน์จากความเป็นธุรกิจครอบครัวเต็มที่กันหรือยัง

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter