เอไอเอส เปิดตัวเครือข่ายใหม่ เพิ่มสปีด 1 กิ๊ก ชิงลูกค้าในเมือง

AIS เปิดตัวเครือข่ายใหม่ AIS NEXT G รองรับความเร็ว 1 Gbps เร็วกว่า 4G ทั่วไป เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่ม NEXTGeneration เน้นเมืองใหญ่ ที่มีเครือข่ายมือถือ และใช้กับมือถือซัมซุง 4 รุ่น

ปรัธนา ลีลพนัง รักษาการ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการตลาด เอไอเอส บอกว่า การใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือของลูกค้าเพิ่มขึ้นเร็วมาก ใช้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ยิ่งเทรนด์การชมคอนเทนต์วิดีโอที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ บ่งชี้ว่าลูกค้าจะต้องการใช้งานดาต้าที่สูงขึ้น การพัฒนาเครือข่ายถือให้เร็วและแรงถือเป็นเรื่องจำเป็น

ปรัธนา ลีลพนัง

เอไอเอส ได้ร่วมมือกับพันธมิตร KT (Korea Telecom) นำเทคโนโลยีที่เรียกว่า Multipath TCP เพื่อรวมความเร็วอินเทอร์เน็ตของเครือข่ายมือถือและเครือข่ายไวไฟเข้าด้วยกัน ส่งผลให้พื้นที่มีทั้งเครือข่าย AIS 4G ADVANCED และ AIS SUPER WiFi อยู่ในพื้นที่เดียวกัน จะให้ความเร็วในการใช้อินเทอร์เน็ตได้สูงสุดถึง 1Gbps

ส่วนมือถือนั้น ในเบื้องต้นสามารถใช้ได้กับโทรศัพท์มือถือของซัมซุง 4 รุ่น คือ Samsung Galaxy S8 และ S8 Plus, Samsung GalaxyS7 และ S7 Edge ในแพ็กเกจ 4G Max speed Unlimited 1,099 บาทขึ้นไป และสำหรับระบบรายเดือนและเติมเงินที่ใช้แพ็กเกจอื่นสามารถสมัครแพ็กเกจเสริม AIS NEXT G ได้ในราคา 159 บาทซึ่งจะได้รับอินเทอร์เน็ต 5GB และAISSupper wifi ไม่จำกัด 7 วัน

เรียกว่า จะใช้งานเครือข่าย AIS NEXT G ได้นั้น ผู้ใช้จะต้องอยู่ในพื้นที่ที่มีทั้งสัญญาณ AIS 4G กับ AIS SUPER WiFiอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ซึ่งปัจจุบัน AIS WiFi มีอยู่ประมาณ 80,000 จุดทั่วประเทศโดยพื้นที่ที่เหมาะจะใช้เครือข่าย AIS NEXT G คือพื้นที่ในเมืองใหญ่เช่นกรุงเทพฯ , เชียงใหม่ , หาดใหญ่ และในเบื้องต้น ต้องใช้มือถือในรุ่นที่ได้รับการอัพเดต FOTA แล้ว คือโทรศัพท์มือถือซัมซุงทั้ง 4 รุ่น

เมื่อยกเครือข่ายเครือข่าย ก็ต้องให้ผู้บริโภค “เห็นภาพ”และสัมผัสได้จริง  เอไอเอสจึงควักเงิน 40 ล้านบาท ปรับปรุง ยกเครื่อง AIS Shop ให้เป็น  Digital Experience Shop รวบรวมเทคโนโลยี และ Gadget รุ่นใหม่ จากแบรนด์ต่างๆ มาแสดงโชว์ในรูปแบบของ Gallery แสดงงานศิลป์ แสดงบนแท่นโชว์ พร้อมกับพัฒนาพนักงานให้เป็น Digital Guru มาให้คำแนะนำ และช่วยเหลือลูกค้า

ส่วนในออนไลน์ นำ Artificial Intelligence (AI), Chatbot และ Smart Knowledge Base มาตอบคำถาม ทั้งบนเว็บไซต์เอไอเอส และบนแอป my AIS ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

งานนี้ เอไอเอส สื่อให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกี่ยวกับรูปแบบการให้บริการของเอไอเอส ที่พร้อมตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตที่หลากหลาย และเฉพาะตัวตามสไตล์ของคนยุคใหม่ได้อย่างแท้จริง”