กางแผนเซ็นทรัล 5 ปี ควัก 1.75 หมื่นล้าน ลุยตลาดเวียดนาม ปักธงอาหาร-เครื่องใช้ไฟฟ้า

นอกจากประเทศไทยที่เซ็นทรัลกรุ๊ปมีการลงทุนอย่างหนักในทุกๆ ปีแล้ว ในยุโรป และประเทศเวียดนามก็เป็นประเทศสำคัญที่กลุ่มเซ็นทรัลเดินหน้าลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพราะมีโอกาสการเติบโตสูง โดยเฉพาะในประเทศเวียดนาม ที่ล่าสุดได้กางแผนการลงทุน ทุ่มงบกว่า 17,500 ล้านบาท เป็นแผนการลงทุนใน 5 ปี ตั้งเป้ารายได้รวมโตไม่ต่ำกว่า 30%

ทศ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด กล่าวว่า ทางกลุ่มเซ็นทรัลยังคงมีแผนการลงทุนต่อเนื่องทั้งในภูมิภาคยุโรปและประเทศเวียดนาม โดยประเทศที่เข้าไปลงทุนแล้วในยุโรปและเวียดนามยังมีศักยภาพที่จะขยายธุรกิจได้อีกมาก ส่วนตลาดใหม่จะเป็นประเทศใดต่อไปนั้น คาดว่าอีก 4-5 ปีจึงจะเริ่มขยายการลงทุนในประเทศใหม่ๆ ได้

ซึ่งปี 2560 นี้กลุ่มเซ็นทรัลได้ลงทุนในเวียดนามไปแล้วกว่า 1,000-2,000 ล้านบาท เน้นลงทุนกลุ่มอาหารและเครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะเป็นธุรกิจที่มีการขยายตัวมากที่สุดเมื่อเทียบกับธุรกิจอื่น 

ส่วนแผนในปี 2561 ได้วางงบลงทุนอีก 7,000 ล้านบาท และยังคงเน้นการขยายธุรกิจในกลุ่มอาหารเป็นหลัก จากปัจจุบันมีธุรกิจที่ทำอยู่ในเวียดนามประมาณ 6 กลุ่ม คือ ไฮเปอร์มาร์เก็ต ศูนย์การค้า ดีพาร์ตเมนต์สโตร์ ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า แฟชั่น และส่งออก ซึ่งงบลงทุนดังกล่าวไม่รวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างเช่น โรงแรม ที่จะเข้าไปลงทุนเพิ่มเติม โดยใช้แบรนด์เซ็นทารา

แต่การจะดีนธุรกิจให้เติบโตสูงมากขึ้น จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญมาช่วยบริหาร โดยที่กลุ่มเซ็นทรัลเปิดกว้างสำหรับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านธุรกิจค้าปลีกเข้ามาช่วยดูแลธุรกิจค้าปลีกในเวียดนามอีกด้วย ตั้งเป้าการเติบโตไม่ต่ำกว่า 20-30% ในแต่ละปี จากเดิมช่วงที่ผ่านมาอัตราการเติบโตยังอยู่แค่ประมาณ 10% เท่านั้น โดยคาดว่าสิ้นปี 2560 นี้ธุรกิจในเวียดนามจะมีรายได้ประมาณ 35,000 ล้านบาท เติบโตจากปี 2559 ประมาณ 10%

ฟิลิปเป้ โบรยานิโก ประธานเจ้าหน้าที่ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์เปอเรชั่น ประเทศเวียดนาม กล่าวว่า แผนการลงทุนธุรกิจค้าปลีกในเวียดนามในช่วง 5 ปีจากนี้ (2560-2564) บริษัทฯ ตั้งงบลงทุนรวมไว้ที่ 17,500 ล้านบาท โดยกลุ่มธุรกิจที่สนใจเป็นพิเศษคือ ธุรกิจอาหาร ธุรกิจชอปปิ้งมอลล์

สำหรับในประเทศเวียดนาม ทางกลุ่มเซ็นทรัลได้ไปปักหมุดการลงทุนได้ 4 ปีแล้ว เริ่มต้นตั้งแต่ตุลาคม .. 2556 กลุ่มเซ็นทรัล ได้บุกตลาดเออีซีเป็นครั้งแรก ด้วยการรุกตลาด สปอร์ต รีเทล โดยเปิดตัวร้าน ซูเปอร์สปอร์ต แห่งแรกในเวียดนาม ด้วยพื้นที่กว่า 450 ตร.. ที่ห้างสรรพสินค้า Vincom Center Ba Trieu ห้างหรูของกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม รวมทั้งร้าน คร็อคส์ และ ร้านนิวบาลานซ์

ร้านบีทูเอสสาขาแรกในเวียดนาม ทีโฮจิมินห์ เปิดบริการเมื่อเดือนกรกฏาคม 2560

ต่อมาในปี .. 2557 ได้เปิดห้างสรรพสินค้าโรบินส์ 2 สาขา คือ สาขาแรกได้แก่ สาขาฮานอย และ สาขาโฮจิมินห์ซิตี้ หวังเจาะประชากรเวียดนามที่มีกว่า 90 ล้านคน โดยเฉพาะกลุ่มวัยทำงานที่ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายทางการตลาด

เดือนมกราคม ..2558 กลุ่มเซ็นทรัล ได้เข้าร่วมลงทุนกับบริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของเวียดนามเหงียน คิม เทรดดิ้ง จอยท์ สต็อค คอมพานีเป็นผู้ประกอบการค้าปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของเวียดนาม ในนามเพาเวอร์บาย โดยถือหุ้น 49% ซึ่งการร่วมทุนครั้งนี้จะสามารถขยายกิจการค้าปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของเพาเวอร์บายไปในประเทศเวียดนาม โดยผ่านสาขาของ เหงียน คิม ที่มีเครือข่ายสาขาครอบคลุม ถึง 21 สาขาทั่วประเทศ

และที่เป็นดีลใหญ่ที่สุดก็เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมากลุ่มเซ็นทรัลได้ร่วมกับ กลุ่มเหงียนคิม ประกาศซื้อกิจการบิ๊กซี เวียดนามจากคาสิโนกรุ๊ป ด้วยมูลค่า 920 ล้านยูโร รวมถึงซื้อกิจการซาโลร่า ในประเทศเวียดนามด้วย

ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาที่กลุ่มเซ็นทรัลได้ลงทุนในเวียดนามถือเป็นช่วงของการเรียนรู้และศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภค และทำให้พบว่าพฤติกรรมการซื้อสินค้าของคนเวียดนามอาจจะไม่เหมือนคนไทยเท่าใดนัก เพราะคนส่วนใหญ่ยังคงเน้นการซื้อสินค้าภายในประเทศเป็นหลัก ส่วนสินค้าแบรนด์เนมยังเป็นตลาดที่เล็ก จึงทำให้เซ็นทรัลต้องปรับกลยุทธ์ในตลาดเวียดนามใหม่ โดยให้ความสำคัญต่อการนำสินค้าภายในประเทศเวียดนามเข้ามาวางจำหน่ายในเครือข่ายค้าปลีกในเครือมากขึ้น


ที่มา : manager.co.th/Business/ViewNews.aspx?NewsID=9600000084830