เอาละสิ ! ปตท.จ่อเลิกสัญญา 7-11 เปิดทางจิฟฟี่ยึด

ปตท.บริหารธุรกิจค้าปลีก (PTTRM) เร่งสร้างความแข็งแกร่งร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ ลั่น 6 ปี ยึดพื้นที่ร้านเซเว่น-อีเลฟเว่นในปั๊ม ปตท. ที่มีอยู่ 1,100 แห่งทั่วประเทศ โดยมีการตั้งศูนย์กระจายสินค้าที่วังน้อย พร้อมเร่งขยายปั๊มน้ำมัน ปตท.-จิฟฟี่เพิ่ม 30 ปั๊มใน 5 ปีข้างหน้า

จิราพร ขาวสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปตท.บริหารธุรกิจค้าปลีก จำกัด (PTTRM) ผู้บริหารสถานีบริการน้ำมัน ปตท.-จิฟฟี่ เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ โดยมีแผนตั้งศูนย์กระจายสินค้า (DC) ที่วังน้อย จากเดิมที่เช่าที่ดินทำศูนย์กระจายสินค้าที่ปทุมธานี รวมทั้งหันมาเน้นจำหน่ายอาหารพร้อมปรุงมากขึ้นจากเดิม 30-40% เป็น 70% เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการความรวดเร็ว ทำให้มั่นใจว่าจิฟฟี่จะสามารถเข้าไปแทนร้านสะดวกซื้อเซเว่น-อีเลฟเว่น (7-11) ในสถานีบริการน้ำมัน ปตท.ได้หลังหมดสัญญาระหว่าง ปตท.กับเซเว่น-อีเลฟเว่นในอีก 6 ปีข้างหน้านี้

“ปตท.มีสัญญากับ 7-11 เหลืออยู่อีก 6 ปีโดยทยอยหมดสัญญาไป โดย PTTRM มีความมั่นใจว่าจิฟฟี่สร้างความเข้มแข็งได้ทัน เพื่อแทนที่ร้านเซเว่น-อีเลฟเว่นที่ปัจจุบันมีอยู่ในปั๊ม ปตท.ราว 1,100 แห่งทั่วประเทศ ขณะที่ปั๊ม ปตท.-จิฟฟี่ที่ PTTRM บริหารงานอยู่มี 149 สาขาที่มีร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่”

ทั้งนี้ PTTRM ได้วางงบลงทุน 5 ปีข้างหน้า (2561-2565) อยู่ที่ 1.1 หมื่นล้านบาท ส่วนใหญ่ใช้ในการขยายปั๊มน้ำมัน ปตท.ราว 70% ของงบลงทุน โดยวางเป้าหมายขยายปั๊มน้ำมัน ปตท.-จิฟฟี่ปีละ 6 สาขา ส่วนใหญ่จะเป็นปั๊มน้ำมันขนาดใหญ่ มีพื้นที่ 6-7ไร่ เพื่อปลดล็อกขนาดพื้นที่ร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ให้ใหญ่กว่า 279 ตารางเมตร และยังมีรายได้จากการให้เช่าพื้นที่ร้านค้าต่างๆ รวมทั้งมีจุดพักรถเพิ่มขขึ้นเพื่อให้บริการลูกค้า

ปัจจุบัน บริษัทฯ มีนโยบายที่จะปลดล็อกเงื่อนไขจากเซเว่น-อีเลฟเว่นที่ห้ามไม่ให้ขยายปั๊ม ปตท.-จิฟฟี่เพิ่มเติมจากปัจจุบันที่มีอยู่ 149 สาขานับตั้งแต่ซื้อกิจการ ConocoPhillips ประเทศสหรัฐอเมริกา

ส่วน สรัญ รังคสิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาการมอบสิทธิ์ในการจำหน่ายเฟรนไชส์ร้านสะดวกจิฟฟี่ (มาสเตอร์ เฟรนไชส์) ในประเทศลาวทั้งหมด ระหว่างบริษัท ปตท.บริหารค้าปลีก จำกัด และบริษัท ปตท.(ลาว) จำกัด ทั้งนี้ จะเปิดร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่รูปแบบเฟรนไชส์ในกัมพูชาและฟิลิปปินส์ต่อไป


ที่มา : manager.co.th/Business/ViewNews.aspx?NewsID=9600000085960