‘จิฟฟี่’ นับถอยหลังรอวันโต หลัง ‘ปตท.’ เตรียมเขี่ย เซเว่นฯ

ปตท.” ส่งสัญญาณเด่นชัด ว่าภายใน 6 ปีจากนี้ ถ้าสถิติคนเข้าร้านและยอดรายได้ของเซเว่นอีเลฟเว่นในปั๊มน้ำมัน ปตท. ร่วม 1,100 สาขาไม่เป็นไปตามเป้าหมาย อาจถึงเวลาที่คู่ค้าเชิงกลยุทธ์ (strategic partner) อันดับ 1 คู่นี้ มีเหตุให้ต้อง จำใจจาก

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการที่ปั๊ม ปตท. มีร้านสะดวกซื้อ เซเว่นฯ เป็นคู่หูดูโอ้ ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา ช่างเป็นภาพลักษณ์ที่ดูดี และสร้างความรู้สึกดีๆ ให้แก่บรรดานักเดินทางทุกคนที่แวะผ่าน

เซเว่นฯ เป็นแม่เหล็กชั้นดีที่ช่วยส่งเสริม ออร่า ในปั๊ม ปตท. ให้เพิ่มประกายวิ๊งๆ แต่ระยะเวลา 6 ปีที่สาขาเซเว่นฯ นับพันแห่ง จะทยอยหมดสัญญาลง การรุกคืบค่อยๆ เข้ามาแทนที่ของ จิฟฟี่ ลูกน้อยหอยสังข์ ปตท. จากปัจจุบันที่มีอยู่ 149 สาขาในปั๊ม นานวันไปก็อาจทำให้คนคุ้นชินได้ไม่ยาก

จนสามารถเปลี่ยนจาก ฟุตลอง ไปเป็น คอร์นด็อก ได้อย่างสนิทใจ

จิฟฟี่ เป็นร้านสะดวกซื้อขนาดใหญ่ที่มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์มากกว่า 5,000 รายการ ตั้งแต่อาหารจานด่วน ขนมขบเคี้ยว เครื่องดี่ม สินค้าเบ็ดเตล็ด ไปจนถึงสินค้าเพื่อสุขภาพและสิ่งของจำเป็นในการเดินทาง

ที่ผ่านมา บริษัท ปตท.บริหารธุรกิจค้าปลีก จำกัด (PTTRM) ผู้บริหารจิฟฟี่ มีแผนปรับปรุงภาพลักษณ์ของร้านอย่างต่อเนื่อง ด้วยการออกแบบพัฒนารูปแบบร้านจิฟฟี่ทั้ง 149 สาขา ภายใน 5 ปีให้มีรูปลักษณ์ที่ทันสมัยเข้ากับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่เปลี่ยนไป

รวมถึงวางเป้าหมายจะขยายธุรกิจร้านจิฟฟี่ไปยังพื้นที่ต่างๆ นอกสถานีบริการน้ำมัน โดยจะพัฒนารูปแบบร้านจิฟฟี่ในลักษณะโมเดลที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละพื้นที่ เพื่อให้จิฟฟี่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่แตกต่างกันให้ได้มากที่สุด

ร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่เผยโฉมครั้งแรกในปี 2536 ในฐานะธุรกิจลูกของปั๊มน้ำมันเจ็ท ที่ดังเปรี้ยงปร้างในสมัยนั้น ด้วยความใหม่สด สนุกสนาน และสว่างไสว แต่อีก 14 ปีต่อมา พอเข้าสู่ปี 2550 บริษัทแม่ คอนอโค ก็ตัดสินใจขายธุรกิจเจ็ทและจิฟฟี่ทิ้ง ซึ่งเข้าทาง ปตท. ที่มีแผนจะสร้างปั๊มขนาดใหญ่ 200 แห่งพอดี

ปตท. เสนอตัวเข้าประมูล และชนะ 2 คู่แข่งอย่าง เชลล์ และปิโตรนาส อย่างลอยลำ ดีลครั้งนั้นนำมาซึ่งความ ม่วนซื่น ให้กับทั้งคอนอโคที่สามารถโละกิจการที่ไม่สร้างกำไรออกไปได้ ขณะที่ ปตท. ก็ได้ short cut key เวลาที่ต้องเสียไปกับการสร้างปั๊มใหญ่ และกลายเป็นผู้นำตลาดเต็มตัว

สิงหาคม 2560 การเปิดหมวกอำลาของปตท.” กับคู่หูธุรกิจเซเว่นอีเลฟเว่นแบบนับถอยหลัง ทำให้ชื่อของจิฟฟี่ถูกพูดถึงอีกครั้ง ในฐานะ เด็กสร้าง ที่จะเข้ามา ปลดล็อก” เงื่อนไขจากเซเว่นอีเลฟเว่นที่ห้ามไม่ให้ ปตท. ขยายปั๊ม ปตท.- จิฟฟี่เพิ่มเติม

บริษัทอยู่ระหว่างการเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ โดยมีแผนตั้งศูนย์กระจายสินค้า (DC) ที่วังน้อย รวมทั้งหันมาเน้นจำหน่ายอาหารพร้อมปรุงมากขึ้น  จากเดิม 30-40% เป็น 70% เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการความรวดเร็ว ทำให้มั่นใจว่าจิฟฟี่จะสามารถเข้าไปแทนร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่นในสถานีบริการน้ำมัน ปตท.ได้หลังหมดสัญญาจิราพร ขาวสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปตท.บริหารธุรกิจค้าปลีก จำกัด (PTTRM) บอกเล่าถึงภารกิจนับจากนี้

PTTRM วางงบลงทุน 5 ปีข้างหน้า (ปี 2561-2565) อยู่ที่ 1.1 หมื่นล้านบาท ส่วนใหญ่ใช้ในการขยายปั๊มน้ำมัน ปตท.ราว 70% ของงบลงทุน และวางเป้าหมายขยายปั๊มน้ำมัน ปตท.- จิฟฟี่ปีละ 6 สาขา ขนาดพื้นที่ 6-7 ไร่ เพื่อปลดล็อกขนาดพื้นที่ร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ให้ใหญ่กว่า 279 ตารางเมตร จากข้อสัญญาเดิมที่ทำไว้กับเซเว่นฯ รวมถึงเร่งสปีดการขยายสาขาจิฟฟี่ในอาเซียน ผ่านรูปแบบแฟรนไชส์

ในขณะที่เซเว่นอีเลฟเว่นกำลังนับถอยหลังกับคู่ค้า ปตท. “จิฟฟี่ก็กำลังนับวันรอเติบโตไปพร้อมกับบริษัทแม่