แอปเรียกรถโดยสารแข่งเดือด “แกร็บ” ดึงซูเปอร์คาร์สร้างกระแส “อูเบอร์” ส่ง uberMOTO จับวินมอเตอร์ไซค์

แม้ที่ผ่านมาตลาดแอปพลิเคชั่น เรียกรถโดยสารจะมีดราม่าเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ทั้งมีปัญหากับกรมขนส่ง และมีปัญหากับคนเดินรถเจ้าถิ่น แต่ผู้ให้บริการก็ยังสตรองเดินหน้าปั้นบริการต่อไป ในช่วงที่ผ่านมาได้เห็นทั้งอูเบอร์ และแกร็บส่งบริการใหม่เพื่อเอาใจคนไทยอย่างต่อเนื่อง

แกร็บอยู่ในตลาดประเทศไทยมา 4 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2556 ได้เริ่มตั้งแต่บริการแกร็บแท็กซี่ที่ร่วมกับคนขับแท็กซี่ทั่วไป และมีแกร็บคาร์เป็นรถยนต์ส่วนบุคคล ในช่วงแรกแกร็บได้มีโค้ด หรือโปรโมชั่นอย่างต่อเนื่องเพื่อขยายฐานผู้ใช้ให้กว้าง และเน้นการขยายพื้นที่ให้บริการไปต่างจังหวัด

จนเมื่อมีฐานลูกค้า และพื้นที่ให้บริการพร้อม แกร็บเริ่มขยับไปยังระบบเพย์เมนต์ โดยมีแกร็บเพย์ในการชำระเงินผ่านบัตรเดบิต และบัตรเครดิต ไปจนถึงลอยัลตี้ โปรแกรมแกร็บ รีวอร์ดในการสะสมแต้มเพื่อรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ จากพันธมิตร เป็นการดึงให้ผู้บริโภคอยู่กับแกร็บไปตลอด ซึ่งบริการนี้ผู้เล่นรายอื่นยังไม่มี

ความท้าทายของแกร็บในปีนี้ต้องการเสริมบริการให้ครบทุกเซ็กเมนต์ เพื่อรับกับผู้บริโภคในทุกกลุ่ม ในปีนี้จึงได้เห็นแกร็บบุกตลาดอย่างหนัก เปิดบริการใหม่ทั้งจัสท์แกร็บ (JustGrab)” เป็นบริการที่รวมทั้งรถแท็กซี่และแกร็บคาร์ แต่เป็นการค้นหารถที่ใกล้ลูกค้ามากที่สุดเพื่อความรวดเร็วในการเดินทาง

และบริการใหม่แกร็บคาร์พลัสเน้นประสบการณ์ในการใช้งาน โดยคัดเลือกรถที่คนขับได้มาตรฐาน และเป็นรถใหม่ พร้อมกับนำรถซูเปอร์คาร์มาสร้างกระแสกับแคมเปญแกร็บซูเปอร์คาร์ลุ้นนั่งรถซูเปอร์คาร์ฟรีเมื่อใช้บริการแกร็บคาร์พลัส เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้ใช้รู้จัก และใช้งานบริการมากขึ้น ซึ่งบริการนี้มีค่าบริการเพิ่มขึ้นจากปกติ 50%

ยี วี แตง ผู้อำนวยการ แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่าตลาดในประเทศไทยมีการเติบโตสูง พฤติกรรมคนไทยเริ่มหันมาใช้บริการเรียกรถมากขึ้น กลยุทธ์หลักของแกร็บในปีนี้เน้นการสร้างประสบการณ์ในการใช้งานให้ดีขึ้น มีแคมเปญใหม่ๆ มีการสร้างแบรนด์เลิฟด้วยลอยัลตี้โปรแกรม และพัฒนาระบบชำระเงินแกร็บเพย์ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในอนาคต

แกร็บ รีวอร์ด เป็นอีกหนึ่งบริการที่แกร็บให้ความสำคัญมากขึ้น เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2559 เริ่มเปิดจากที่ประเทศไทยก่อนแล้วขยายไปประเทศอื่น จะเป็นลอยัลตี้โปรแกรมที่สะสมแต้มเพื่อแลกสิทธิประโยชน์ และของรางวัลต่างๆ จากพันธมิตร มองว่าแกร็บ รีวอร์ดจะเป็นจุดเปลี่ยนที่จะช่วยสร้างแบรนด์เลิฟในใจผู้บริโภคให้ได้ ปัจจุบันมีพันธมิตรรวม 150 ราย รวมทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ปัจจุบันแกร็บทำตลาดอยู่ใน 103 เมือง 7 ประเทศ ได้แก่ ไทย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม พม่า มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย มีจำนวนดาวน์โหลดรวมทั้งหมด 59 ล้านดาวน์โหลด และมีพาร์ตเนอร์ที่เป็นคนขับ 1.3 ล้านคน

อูเบอร์ เปิด “uberMOTO” จับมือร่วมกับวินมอเตอร์ไซค์

ทางด้านอูเบอร์ได้กลับมาเปิดตัว uberMOTO อีกครั้งหลังจากที่ก่อนนี้เปิดให้บริการแต่มีปัญหาเรื่องผิดกฎหมาย เพราะเรื่องรถโดยสารไม่ใช่รถสาธารณะ ทำให้อูเบอร์กลับไปเกมด้วยการออกบริการใหม่อีกครั้ง แต่เป็นการจับมือร่วมกับวินมอเตอร์ไซค์ในการเรียกรถใช้งาน

คุณศิริภา จึงสวัสดิ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย Uber กล่าวว่า “uberMOTO เป็นรูปแบบหนึ่งของการให้บริการร่วมเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์รับจ้าง ที่เหมาะสำหรับเมืองที่มีความต้องการเดินทางไปที่ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วเช่นกรุงเทพฯ จะช่วยให้การเดินทางสะดวกยิ่งขึ้น 

ช่วงแรก uberMOTO จะให้บริการในพื้นที่สาทร สีลม อโศก และพื้นที่อื่นๆ ในเขตเมืองก่อน ใช้บริการหลังจาก MRT หรือ BTS เพื่อไปทำงาน ไปช้อปปิ้ง ไปดูหนัง หรือกลับบ้าน มีแผนที่จะขยายพื้นที่ให้บริการในกรุงเทพฯ ต่อไป