แลคตาซอย จัดโครงการประกวดแลคตาซอยรักแม่ ปี 2560 “เขียนด้วยมือ…สื่อถึงใจ ให้แม่อ่าน”

“การเขียน” เป็นอีกหนึ่งวิธีการสื่อสารที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าเสียงหรือรูปภาพแต่จากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ทำให้รูปแบบการสื่อสารเปลี่ยนแปลงไปเยาวชนรุ่นใหม่นิยมใช้โซเชียลมีเดียส่งข้อความสั้นๆ ง่ายๆ เน้นโต้ตอบรวดเร็ว โดยบางครั้งไม่ได้คำนึงถึงหลักการเขียนภาษาไทยที่ถูกต้อง

แลคตาซอย จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการส่งเสริมให้เยาวชนไทยหันมาใส่ใจการเขียนและการใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง โดยจัดโครงการประกวด แลคตาซอยรักแม่ ปี 2560” ในหัวข้อเขียนด้วยมือสื่อถึงใจ ให้แม่อ่านกิจกรรมดีๆ ที่เปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไปได้ถ่ายทอดความรักที่มีต่อแม่ ผ่านตัวอักษรที่เขียนขึ้นจากความตั้งใจด้วยลายมือของตนเอง

ผลงานชนะเลิศ

นางสาวพรรวนา มหาทรัพย์ ผู้จัดการฝ่ายโฆษณาและการตลาดสัมพันธ์ บริษัท แลคตาซอย จำกัด เปิดเผยว่าโครงการดังกล่าวมีเป้าหมายสำคัญเพื่อสานความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวโดยถือโอกาสช่วงเดือนแห่งวันแม่ชวนลูกๆมาบอกรักแม่ด้วยลายมือเนื่องจากมองว่าเป็นการสื่อสารที่สามารถถ่ายทอดความรู้สึกได้อย่างลึกซึ้งอีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้คนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจการเขียนภาษาไทยด้วยถ้อยคำและสำนวนที่ถูกต้องเหมาะสมมากขึ้นด้วย

กิจกรรมในปีนี้ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม โดยมีผู้ส่งผลงานเข้ามาประกวดกว่า 2 หมื่นคน ซึ่งคณะกรรมการได้อ่านและคัดเลือกผลงานออกเป็น 4 ระดับ คือ ระดับประถมศึกษาตอนต้น ระดับประถมศึกษาตอนปลาย ระดับมัธยมศึกษา และระดับอุดมศึกษา รวมถึงประชาชนทั่วไป โดยผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 100,000 บาท

ด.ญ.หทัยชนก ศรีประไพ_ชนะเลิศระดับประถมศึกษาตอนต้น

สำหรับรางวัลชนะเลิศระดับประถมศึกษาตอนต้น ได้แก่ ..หทัยชนก ศรีประไพ หรือ น้องไอที อายุ 8 ปี จากโรงเรียนบุญประทีปวิทยาคาร เล่าถึงผลงานการเขียนของตนเอง ว่า ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริงตอนที่แม่คลอดน้องสาว ซึ่งเป็นช่วงเวลานาทีชีวิตของแม่ที่ตนเองไม่เคยลืม

ตอนนั้นแม่ต้องผ่าคลอดเพราะปากมดลูกไม่เปิดและแม่ตกเลือดมาก คุณหมอพยายามช่วยชีวิตแม่มาได้อย่างปาฏิหาริย์ จากความเจ็บปวดของแม่ ทำให้หนูรู้ว่าแม่ต้องอดทนและเสียสละเพื่อลูกขนาดไหน หนูจึงเลือกเรื่องนี้มาเขียนเพื่อจะบอกว่าหนูรักแม่มาก หนูคิดว่าการเขียนไม่ใช่เรื่องยาก เพราะปกติหนูเขียนการ์ดวันแม่ทุกปี เพียงแต่ครั้งนี้หนูต้องคิดและเขียนเรื่องที่ยาวขึ้น ต้องตั้งใจเขียนและเรียบเรียงคำให้อ่านเข้าใจ พอเขียนเสร็จแล้วก็อ่านทบทวนอีกครั้ง เพื่อตรวจดูว่าสะกดคำถูกต้องหรือไม่น้องไอที กล่าว

ด.ญ.ธรภร รัตนสากลชัย_ชนะเลิศระดับประถมศึกษาตอนปลาย

ทางด้าน ..ธรภร รัตนสากลชัย หรือน้องฟ้าใส อายุ 9 ปี จากโรงเรียนเลิศหล้า ถนนเกษตรนวมินทร์ ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประถมศึกษาตอนปลาย เผยว่า สนใจโครงการประกวดของแลคตาซอยเพราะเป็นการเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับแม่และตนเองชื่นชอบการเขียนอยู่แล้ว

เวลาว่างหนูชอบเขียนการ์ตูน เพราะสนุก ได้ใช้จินตนาการ และฝึกสมาธิไปด้วย หนูเขียนจากสิ่งที่ชื่นชอบ ซึ่งเรื่องของแม่ที่ส่งเข้าประกวดก็เป็นเรื่องที่หนูประทับใจมาก สำหรับหนูแล้วแม่คือผู้พิทักษ์ แม่ปกป้องดูแลไม่ใช่แค่เพราะหนูป่วย แต่เพราะแม่รักหนูมาก หนูจึงอยากแบ่งปันเรื่องราวให้ทุกคนได้อ่าน และสัญญาว่าจะแบ่งเบาภาระแม่ด้วยการดูแลตัวเองให้แข็งแรง เพื่อโตไปหนูจะได้ดูแลแม่ค่ะน้องฟ้าใสกล่าว

นายเกียรติศักดิ์ สุ่นธรรม_ชนะเลิศระดับมัธยมศึกษา

ส่วนรางวัลชนะเลิศระดับมัธยมศึกษา ได้แก่ นายเกียรติศักดิ์ สุ่นธรรม หรือ น้องเขียว อายุ 17 ปี จากโรงเรียนขลุงรัชดาภิเษก กล่าวว่า ผมชื่นชอบการเขียนและฝึกคัดลายมือเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะผมมองว่าการเขียนเป็นการสื่อสารที่ต้องมาจากความตั้งใจจริงๆ จึงจะบรรยายความรู้สึกออกมาได้ดี 

พอทราบโจทย์ว่าเป็นการเขียนด้วยมือสื่อถึงแม่ อย่างแรกที่ผมนึกถึงคือเรื่องราวความประทับใจเกี่ยวกับแม่ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ตอนที่ผมอยู่ ป.6 โดยแม่รักษาสัญญาในการมาร่วมกิจกรรมวันแม่ที่โรงเรียนจัดขึ้นได้ทันเวลา ทำให้ผมรู้ว่าแม่รักและห่วงใยความรู้สึกของผมมาก ต้องขอบคุณแลคตาซอยที่เปิดโอกาสให้ผมได้แบ่งปันเรื่องราวดีๆ ในชีวิต และได้แสดงความสามารถด้านการเขียนของผมครับ” น้องเขียว กล่าวทิ้งท้าย

นายสราวุธ เฮ้งสวัสดิ์

งานนี้ ยังมีนักคิดนักเขียนชื่อดัง เจ้าของนามปากกานิ้วกลมนายสราวุธ เฮ้งสวัสดิ์  มาแบ่งปันประสบการณ์และแนวคิดในการสร้างสรรค์งานเขียน ว่า จากที่ได้อ่านผลงานของน้องๆ ทำให้รู้ว่ายังมีเด็กไทยอีกมากที่ใช้ภาษาไทยได้ถูกต้อง เรียบเรียงภาษาได้ดี ทำให้คนอ่านสัมผัสได้ถึงอารมณ์ ความรู้สึกที่ถ่ายทอดออกมาได้จริงๆ ผมมองว่าน้องบางคน หากได้รับการฝึกฝนและพัฒนาทักษะที่ถูกต้อง สามารถที่จะก้าวไปเป็นนักเขียนได้เลย

โครงการของแลคตาซอยถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการปลูกฝังให้เยาวชนรุ่นใหม่หันมาให้ความสำคัญกับการเขียน โดยเฉพาะการเขียนด้วยมือซึ่งมีเสน่ห์มากๆ ต่างจากการพิมพ์ผ่านคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ เนื่องจากลายมือเปรียบเสมือนตัวแทนบุคคลและสื่อถึงความจริงใจได้ดี สำหรับน้องๆ ที่สนใจจะส่งผลงานเข้าประกวดกับแลคตาซอยในปีหน้า หากต้องการหาแรงบันดาลใจในการเขียน เบื้องต้นขอให้ทบทวนเรื่องราวที่ประทับใจเกี่ยวกับแม่ แล้วนำความรู้สึกที่เข้มข้นนั้นมาบรรยายขยายความ นอกจากนี้ การอ่านเยอะๆ และออกไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ นอกบ้าน ก็เป็นวิธีที่จะช่วยเปิดโลกทัศน์ให้น้องได้เห็นมุมมองใหม่และนำมาปรับใช้ในงานเขียนได้” นายสราวุธ กล่าว

นับว่าโครงการประกวดแลคตาซอยรักแม่ปี 2560” ประสบความสำเร็จทั้งในแง่ของการเป็นสะพานเชื่อมโยงความรักระหว่างแม่ลูก รวมทั้งสนับสนุนให้เยาวชนไทยรักการเขียนภาษาไทยอย่างถูกต้อง สำหรับผู้สนใจเกี่ยวกับโครงการในปีต่อๆ ไป สามารถติดตามข้อมูลได้ทางเฟซบุ๊กแลคตาซอยคลับ

ระดับประถามศึกษาตอนต้น
ระดับประถามศึกษาตอนปลาย
ระดับมัธยมศึกษา
ระดับอุดมศึกษาและประชาชน

ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

  • ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท อินทิเกรเต็ดคอมมูนิเคชั่น จำกัด โทร. 0 2354 3588 www.incom.co.th
  • อุษณีย์ ถาวรกาญจน์ โทร.081 984 5500 Email: usanee@incom.co.th