กาแลคซี่ โน้ต 8 คัมแบ็ก จัดชุดใหญ่ ทั้งไซส์และราคา


20-09-2017 19:20:48

ปี 2559 ดูจะเป็นปีที่ไม่ค่อยดีสำหรับสมาร์ทโฟนแฟล็กชิพ ซัมซุง กาแลคซี่ โน้ต เท่าไหร่นัก เพราะรุ่นโน้ต 7 มีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ ผู้ใช้หลายรายนำไปใช้แล้วเกิดระเบิด จนเกิดเรื่องราวดราม่าไปทั่วโลก ส่งผลต่อความเชื่อมั่นต่อแบรนด์พอสมควร เรียกว่าเป็นวิกฤตครั้งใหญ่ที่ซัมซุงต้องกลับไปแก้เกม

จนถึงในปีนี้เป็นธรรมเนียมในการออกสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ถึงคราวของรุ่นโน้ต 8 ที่มีการเปิดตัวในช่วงนี้ ในประเทศไทยมีการเปิดจอง และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการวันที่ 22 กันยายน 2560

การที่โน้ต 7 มีปัญหาในปีที่ผ่านมา ทำให้ซัมซุงชะงักการทำตลาดตระกูลโน้ตไปโดยปริยาย เหมือนอยู่ช่วงสุญญากาศ นำเวลาไปแก้ไขในสิ่งที่ผิดพลาดต่างๆ นานา เท่ากับว่าการเปิดตัวโน้ต 8 ครั้งนี้จึงเหมือนเป็นการกลับมาอีกครั้ง

การกลับมาของโน้ต 8 ครั้งนี้ก็ต้องแบกความท้าทายอันหนักอึ้ง เป็นความคาดหวังของผู้บริโภคนั่นเอง ที่ต้องการสิ่งที่พัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ จึงจัดเต็มกับนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อเร่งสร้างความมั่นใจให้กลับคืนมาด้วย มีการเปิดตัวภายใต้แนวคิด “Do Bigger Things” หรือทำให้ใหญ่กว่าใจคิด หมายความว่ากลับมาใหญ่กว่าเดิม

ฟีเจอร์หลักๆ ยังคงเป็น S Pen ฉลาดมากขึ้น สมาร์ทโฟนกล้องคู่ตัวแรกของซัมซุง จอใหญ่ 6.3 นิ้ว ใหญ่ที่สุดของซัมซุง และเป็นจอไร้กรอบเหมือนกับรุ่น S8

วิชัย พรพระตั้ง รองประธานองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคม และไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่าหลังจากเกิดเหตุการณ์โน้ต 7 ยอมรับตรงๆ ว่าผิดพลาด แต่พลาดแล้วก็ต้องกลับไปแก้ไขให้ได้ มีการควบคุมคุณภาพหนักขึ้น แต่ก็ทำให้ได้รู้ว่าคนรักโน้ตใหญ่เหมือนกัน และคนกลุ่มนี้ก็จะเหนี่ยวแน่นรอคอยแต่โน้ต ทำให้ต้องพัฒนาสิ่งใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์คนกลุ่มนี้ให้มากขึ้น”

โน้ต 8 มาด้วยหน้าจอขนาด 6.3 นิ้ว เป็นสมาร์ทโฟนที่หน้าจอใหญ่ที่สุดของซัมซุงในตอนนี้ โดยที่ S8 ขนาด 5.8 นิ้ว และ S8+ ขนาด 6.3 นิ้วทั้งนี้เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคในการดูคอนเทนต์มากขึ้น

มีผลสำรวจพบว่าผู้บริโภคการดูคอนเทนต์ย้อนหลังอยู่ที่ 58 นาที หรือคิดเป็น 80% และดูคอนเทนต์ออนไลน์เฉลี่ย 41 นาที หรือ 20% ส่วนใหญ่ดูผ่านสมาร์ทโฟน 65% ตามมาด้วยทีวี ทำให้ผู้บริโภคให้สมาร์ทโฟนจอใหญ่ทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ 

วิชัยเสริมอีกว่า เทรนด์ของสมาร์ทโฟนจอใหญ่ขนาด 6-6.99 นิ้วมีการเติบโตสูงมากขึ้นเรื่อยๆ คาดกว่าจะมีส่วนแบ่งการตลาดในเอเชียแปซิฟิกถึง 42.5 ล้านเครื่องในสิ้นปีนี้ และจะเพิ่มเป็น 98.8 ล้านเครื่องในปี 2565 หรือเติบโตกว่า 126%

อีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญที่ซัมซุงใช้ในการสื่อสารสำหรับทำตลาดโน้ต 8 คือการเจาะกลุ่มศิลปิน” ชูจุดเด่นเรื่องปากกาที่ใช้วาดภาพ แต่งภาพ ระบายสีได้ในสมาร์ทโฟน วิชัยบอกว่าคนยุคนี้มีการสร้างคาแร็กเตอร์ตัวเองบนโลกออนไลน์กันมากขึ้น ทั้งวาดการ์ตูน วาดภาพประกอบ แต่งภาพต่างๆ จึงใช้โน้ต 8 เป็นตัวสร้างคาแร็กเตอร์ให้พวกเขา เติมเต็มชีวิตมากขึ้น

สำหรับการกลับมาครั้งนี้วิชัยบอกว่ามียอดจองเครื่องล่วงหน้าที่น่าพอใจอย่างมาก มียอดจองมากกว่ารุ่นโน้ต 7 เท่าตัวหนึ่ง และมากกว่ารุ่น S8 จำนวน 50% มองว่าเป็นเพราะโน้ตหายไปช่วงนึงทำให้แฟนๆ รอคอยด้วย

ภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกในช่วงไตรมาส 2 มีจำนวน 360.4 ล้านเครื่อง เติบโต 4% ตลาดเริ่มชะลอตัวไม่เติบโตหวือหวามากนัก

สำหรับคนไทยมีอัตราการเปลี่ยนมือถืออยู่ที่เฉลี่ย 18-24 เดือน

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter