หรืออูเบอร์จะไม่ได้ไปต่อใน "ลอนดอน"?


24-09-2017 00:44:51

ผู้ให้บริการร่วมเดินทาง หรือ Ride-sharing อย่างอูเบอร์ (Uber) อาจถึงคราวต้องกุมขมับอีกครั้ง เมื่อหน่วยงานภาครัฐของอังกฤษที่ดูแลการคมนาคมขนส่งอย่าง TFL หรือ Transport for London ออกมาเผยผลสรุปว่า ไม่สามารถให้ต่อใบอนุญาตในการให้บริการในลอนดอนได้อีกต่อไป พร้อมอ้างเหตุผลเรื่องการตรวจสอบประวัติของคนขับอูเบอร์ที่อาจไม่ได้มาตรฐานด้านความปลอดภัยเพียงพอ

โดยใบอนุญาตดังกล่าวจะหมดลงในวันที่ 30 กันยายนนี้ และรายงานจากบีบีซีระบุว่า อูเบอร์มีเวลา 21 วันในการขออุทธรณ์คำตัดสินของ TFL และสามารถเปิดให้บริการได้ตราบเท่าที่กระบวนการขออุทธรณ์นั้นยังไม่เสร็จสิ้น ซึ่งอาจต่อเวลาให้กับอูเบอร์ได้อีกหลายเดือน

ปัจจุบัน เฉพาะในกรุงลอนดอน อูเบอร์มีผู้โดยสารที่เรียกใช้รถประมาณ 3.5 ล้านคน และมีพาร์ทเนอร์ร่วมขับราว 40,000 คน ซึ่ง Sadiq Khan นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนเองก็ออกมาสนับสนุนการตัดสินใจของ TFL โดยมองว่า เป็นการตัดสินใจเพื่อรักษาความปลอดภัยของชาวลอนดอนเป็นที่ตั้ง และไม่ควรเสี่ยงไม่ว่ากรณีใด ๆ ก็ตาม หากพบว่าอาจทำให้เกิดอันตรายต่อชาวลอนดอน

ทั้งนี้รายงานจากรอยเตอร์เผยว่า นอกจากประเด็นเรื่องการตรวจสอบประวัติคนขับที่ไม่ตรงตามมาตรฐานของลอนดอนแล้ว ยังมีประเด็นเรื่องของซอฟต์แวร์ชื่อ เกรย์บอลล์ (Greyball) ที่อูเบอร์ใช้เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ของภาครัฐไม่ให้สามารถเรียกใช้งานอูเบอร์ได้ในเมืองที่อูเบอร์ยังไม่ได้รับอนุญาตให้บริการถูกนำเข้ามาพิจารณาด้วย 

หลังจากคำตัดสินดังกล่าวถูกประกาศออกมา ได้มีผู้บริหารของอูเบอร์หลายรายออกมาประท้วงคำตัดสินนั้น เช่น Tom Elvidge ผู้จัดการทั่วไปของอูเบอร์ ลอนดอน ที่มองว่านายกเทศมนตรีที่ออกมาสนับสนุน TFL นั้นเป็นผู้ที่ต้องการจำกัดทางเลือกของประชาชน

ด้านซีอีโอคนใหม่ของอูเบอร์อย่าง Dara Khosrowshahi ก็ออกมาโพสต์ผ่านทวิตเตอร์ (Twitter) ว่า แม้บริษัทจะห่างจากคำว่าเพอร์เฟ็กซ์ไปบ้าง แต่เราก็มีไลเซนต์คนขับ 40,000 ไลเซนต์ และมีผู้ใช้บริการ 3.5 ล้านคน จึงขอความร่วมมือมาทำงานร่วมกันเพื่อทำให้สิ่งต่าง ๆ นั้นถูกต้องดีกว่าด้วย

“Dear London: we r far from perfect but we have 40k licensed drivers and 3.5mm Londoners depending on us. Pls work w/us to make things right,”


ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000097526

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter