เสื้ออัจฉริยะมาแล้ว ! กูเกิล – ลีวายส์ วางขายพุธนี้

หากยังจำได้ กูเกิล (Google) เคยโชว์ผลงานการพัฒนาเสื้อแจ็กเก็ตที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ในงาน Google I/O เมื่อหลายปีก่อน ล่าสุดผลงานนั้นพร้อมแล้วสำหรับการจำหน่ายจริง โดยมีกำหนดออกวางตลาดอย่างเป็นทางการในวันพุธที่จะถึงนี้

ชื่อของแจ็กเก็ตที่กูเกิลและลีวายส์ (Levi’s) พัฒนาร่วมกันนั้นคือ Commuter Trucker Jacket ซึ่งเป็นเสื้อที่ผู้สวมสามารถสั่งการได้หลาย ๆ อย่าง เช่น เปิดหรือปิดเพลงได้ รวมถึงอ่านข้อความที่ส่งเข้ามาได้ สอบถามเส้นทางได้ผ่านการแตะที่บริเวณแขนเสื้อ ฯลฯ

ความสามารถดังกล่าวมาจากการผสานเซนเซอร์ที่สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวได้นั้นถูกผสานลงไปในเนื้อผ้าบริเวณข้อมือของแจ็กเก็ต และเชื่อมต่อแบบไร้สายกับสมาร์ทโฟนของผู้สวมผ่านแท็กอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กที่ฝังอยู่บริเวณแขนเสื้อ โดยแท็กดังกล่าวนี้จะเป็นตัวแจ้งเตือนให้ผู้สวมทราบว่ามีสายโทรศัพท์เข้า หรือมีข้อความเข้ามาได้สองทาง นั่นคือผ่านระบบสัมผัส และไฟเตือน

ในฝั่งของผู้ใช้งานนั้นก็สามารถปรับแต่งท่าทางที่เราต้องการใช้ในการตอบโต้กับระบบเสื้อได้ตามต้องการ เช่นว่าเมื่อมีสายเข้า เราต้องการรับสายจะทำอย่างไร หรือถ้าจะขอเส้นทางจากระบบ ต้องแตะตรงไหน 

โดยเสื้อดังกล่าวรองรับการทำงานได้ทั้ง iOS และแอนดรอยด์ ส่วนเวลาซักนั้นก็ไม่มีปัญหา เพราะเพียงนำแท็กออกจากบริเวณข้อมือ ก็สามารถนำเสื้อไปซักได้ตามปกติ ไม่ต่างจากเสื้อผ้าทั่วไป

อย่างไรก็ดี ได้มีการเปรียบเทียบถึงเทคโนโลยีที่ใช้ในเสื้อแจ็กเก็ตดังกล่าวกับความสามารถอื่น ๆ เช่น หูฟังแอร์พ็อด (AirPods) ของแอปเปิล (Apple) ที่สามารถเรียก Siri ขึ้นมาช่วยทำงานต่าง ๆ ได้เช่นกัน แถมไม่ต้องใช้มือแตะไปมาแบบเสื้อแจ็กเก็ตของกูเกิลกับลีวายส์นี้อีกด้วย

โดยเฉพาะท่าทางในการสั่งงานเสื้อแจ็กเก็ตขณะขี่จักรยาน ซึ่งอาจค่อนข้างยากสำหรับคนที่ขี่จักรยานไม่เก่งเพราะจะต้องใช้มืออีกข้างหนึ่งมาแตะที่บริเวณข้อมืออีกข้างหนึ่งสำหรับสั่งงานให้เสื้อทำสิ่งต่าง ๆ ให้ 

ราคาขายที่ 350 เหรียญสหรัฐก็เช่นกัน มันเป็นราคาขายที่ถูกมองว่าอาจไม่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับประสบการณ์ที่จะได้รับ (ประมาณ 11,500 บาท)

ความเป็นไปได้ประการหนึ่งก็คือ เสื้อแจ็กเก็ตจากลีวายส์ตัวนี้อาจไม่ได้หวังสูงมากนักในแง่ยอดขาย แต่อาจเป็นการเปิดตัวเพื่อบอกกับตลาดว่าสามารถพัฒนาเสื้อในลักษณะนี้ได้ หรือเป็นเสื้อเวอร์ชันทดลองเพื่อดูว่าผู้สวมมีปฏิกิริยาอย่างไรกับการมีเทคโนโลยีผสานอยู่ในเนื้อผ้า

ที่มา : mgronline.com/Cyberbiz/detail/9600000098348