“กูเกิล – แอมะซอน” เปิดศึกครั้งใหม่บนลำโพงอัจฉริยะ Echo

เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่แถมยังแข่งในตลาดเดียวกันบางทีก็อาจเกิดเรื่องทำนองนี้ขึ้นได้ กับเหตุการณ์ล่าสุดที่ทำให้กูเกิล (Google) และแอมะซอน (Amazon) ต้องออกมาเปิดฉากตอบโต้กันไปมากับบริการยูทูป (YouTube) ที่ตอนนี้ไม่สามารถเล่นได้บนลำโพงอัจฉริยะเอ็คโค่ (Echo) แล้ว

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เมื่อลำโพงอัจฉริยะเอ็คโค่โชว์ (Echo show) ไม่สามารถเปิดใช้งานยูทูปได้ โดยทั้งสองบริษัทต่างออกแถลงการณ์กล่าวโทษอีกฝ่ายว่าเป็นต้นเหตุของปัญหานี้ โดยแอมะซอนระบุว่ากูเกิลทำการบล็อกยูทูปจากเอ็กโค่โชว์ โดยไม่มีการออกมาอธิบายถึงเหตุผลใด ๆ 

ขณะที่กูเกิลกล่าวแต่เพียงว่า เอ็คโค่โชว์ไม่สามารถนำเสนอประสบการณ์ของยูทูปได้อย่างเหมาะสม โดยในระหว่างที่เอ็คโค่โชว์ยังสามารถเล่นยูทูปได้นั้น มีการพบว่า ฟังก์ชันบางประการบนยูทูปไม่ได้ทำงานได้หมดทุกฟังก์ชัน ยกตัวอย่างเช่น การ Subscribe แชนแนลต่าง ๆ หรือการเสนอคลิปแนะนำให้กับยูสเซอร์ 

กูเกิลเผยว่า การปรับปรุงของแอมะซอนที่ทำกับยูทูปบนเอ็คโค่โชว์ละเมิดข้อตกลงด้านการให้บริการ และทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานของยูสเซอร์ต้องเปลี่ยนไป ขณะที่แอมะซอนกล่าวไปอีกทาง โดยบอกว่า กูเกิลเลือกที่จะไม่ให้บริการยูทูปบนเอ็คโค่โชว์โดยไม่มีการออกมาให้คำอธิบายใด ๆ และไม่แจ้งเตือนแก่ผู้ใช้บริการ ซึ่งเป็นการทำร้ายผู้ใช้บริการของทั้งยูทูปและแอมะซอนในเวลาเดียวกัน

ทั้งนี้ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จะทะเลาะกันในลักษณะดังกล่าว โดยเมื่อปี 2013 กูเกิลเคยมีกรณีกับไมโครซอฟท์ (Microsoft) มาแล้วเช่นกัน เมื่อกูเกิลออกมาขอให้ไมโครซอฟท์ถอดแอปพลิเคชันยูทูปที่ทางไมโครซอฟท์นำมาปรับแต่งเพิ่มเติมออกจากวินโดวส์โฟนสโตร์ (Windows Phone Store) โดยกูเกิลระบุว่า แอปพลิเคชันจากไมโครซอฟท์นั้นละเมิดข้อตกลงด้านการให้บริการในการให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดวิดีโอได้และมีการซ่อนโฆษณาให้แสดงผลน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด 

หรือในปี 2016 ซีอีโอของแอมะซอนอย่างเจฟฟ์ เบซอส เคยหยุดจำหน่ายแอปเปิลทีวี (Apple TV) เนื่องจากแอปเปิลกับแอมะซอนไม่สามารถหาข้อยุติได้เกี่ยวกับการบรรจุบริการไพรม์วิดีโอของแอมะซอนลงไปในแอปเปิลทีวี 

ส่วนความขัดแย้งครั้งนี้ เป็นเพราะทั้งแอมะซอนและกูเกิลต่างเป็นคู่แข่งกันโดยตรงในธุรกิจลำโพงอัจฉริยะ ซึ่งในตอนนี้ถือว่าเป็นช่องทางสำคัญในการเข้าถึงผู้บริโภคและการสร้างบริการใหม่ ๆ ให้กับภาคธุรกิจ โดยเฉพาะตลาดสมาร์ทโฮมนั่นเอง.

ที่มา : mgronline.com/Cyberbiz/detail/9600000099262