แอลจีสร้างโรงงานอัจฉริยะควบคุมด้วย A.I. มูลค่า 600,000 ล้านวอน วางอนาคตฐานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าป้อนตลาดโลก

ตู้เย็นอัจฉริยะจากแอลจีที่เคยนำมาจัดแสดงในงาน IFA 2016 ภาพจากรอยเตอร์
ตู้เย็นอัจฉริยะจากแอลจีที่เคยนำมาจัดแสดงในงาน IFA 2016 ภาพจากรอยเตอร์

มีรายงานว่า แอลจี อิเล็กทรอนิกส์ (LG Electronics) ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ายี่ห้อดังกำลังสร้างโรงงานแห่งใหม่มูลค่า 600,000 ล้านวอน หรือประมาณ 17,507 ล้านบาท ที่มาพร้อมเทคโนโลยี IoT และปัญญาประดิษฐ์แบบจัดเต็มแล้วในเกาหลีใต้ โดยคาดว่าจะมีพื้นที่กว้างถึง 336,000 ตารางเมตร และมีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2023 หรือ พ.ศ. 2566

ความพิเศษของโรงงานดังกล่าวคือการนำปัญญาประดิษฐ์ (Artificial intelligence) เข้ามาควบคุมกระบวนการผลิตทั้งหมดให้อยู่ในรูปแบบของกระบวนการอัตโนมัติ ซึ่งแอลจีระบุว่าสามารถช่วยให้เกิดการทำงานแบบไร้รอยต่อมากขึ้น และทำให้ลดเวลาในการทำงานลงได้อีกด้วย

สำหรับโรงงานแห่งเดิมที่จะถูกแทนที่ด้วยโรงงานแห่งใหม่นั้นตั้งอยู่ในเมือง Changwon ในเขตจังหวัด South Gyeongsang โดยเป็นแหล่งผลิต ตู้เย็น เตาอบและเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวอื่น ๆ 

สาเหตุในการสร้างโรงงานไฮเทคแห่งใหม่นี้เป็นเพราะแอลจีมีการประเมินว่า การขยายการผลิตในแบบเดิมจะทำให้แอลจีไม่สามารถสู้กับคู่แข่งจากจีนแผ่นดินใหญ่ได้อีกต่อไป

ขณะที่กระบวนการผลิตแบบใหม่นี้จะทำให้แอลจีสามารถผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ได้เพิ่มขึ้นจาก 2 ล้านยูนิตในปีปัจจุบันเป็น 3 ล้านยูนิตในปี 2023 ซึ่งเท่ากับว่า โรงงานอัจฉริยะแห่งนี้จะกลายเป็นฐานการผลิตระดับเรือธงของแอลจีในการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าระดับไฮเอนด์เพื่อป้อนสู่ตลาดโลก

มากไปกว่านั้นคือ โรงงานดังกล่าวจะมาพร้อมเทคโนโลยีรักษ์โลกด้วย เช่น ระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ การใช้แบตเตอรี่แบบชาร์จใหม่ได้

โดยปัจจุบัน ข้อมูลจาก Euromonitor International บริษัทวิจัยสัญชาติอังกฤษระบุว่า แอลจี เป็นบริษัทผู้ผลิตตู้เย็น และเครื่องซักผ้าที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก โดยมีส่วนแบ่ง 6.7% และ 7.9% ตามลำดับ

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000102456