มาแน่! “CityAirbus” แท็กซี่ไฟฟ้าบินได้ เตรียมเหินฟ้าปลายปี 2018

สี่ล้อหลบไป แอร์บัสเปิดตัว “ซิตี้แอร์บัส” เฮลิคอปเตอร์ 8 ใบพัด ดีไซน์ล้ำ ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า บรรทุกผู้โดยสารได้ 4 คน เน้นให้บริการในเมืองที่ประชากรแออัด ไปยังสนามบินหรือสถานีรถไฟ

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2560 แอร์บัส บริษัทผู้ผลิตอากาศยานยักษ์ใหญ่จากยุโรป เปิดเผยว่า แอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ ประสบผลสำเร็จในการทดสอบการใช้งานจริงของระบบขับเคลื่อน “แท็กซี่บินได้” หรือที่ถูกตั้งชื่อว่า “ซิตี้แอร์บัส (City Airbus)” เฮลิคอปเตอร์ล้ำยุคที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า

สำหรับ “ซิตี้แอร์บัส” จะเป็นพาหนะทางอากาศแบบ 8 ใบพัด ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าจากบริษัท ซีเมนส์ โดยพลังงานถูกเก็บไว้ในแบตเตอรี่ซึ่งจะช่วยทำให้มันสามารถขึ้นบินและลงจอดในแนวดิ่ง (Vertical Take-Off and Landing : VTOL) ได้ และสามารถทำความเร็วได้สูงสุดที่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เฮลิคอปเตอร์ดีไซน์ล้ำยุคถูกออกแบบให้สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 4 คน โดยจะเน้นให้บริการในพื้นที่ซึ่งมีประชากรหนาแน่น เพื่อโดยสารไปยังสนามบินหรือสถานีรถไฟ โดยในช่วงแรกจะให้บริการในเส้นทางประจำก่อน

“ตอนนี้เราเข้าใจถึงประสิทธิภาพของนวัตกรรมระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าของซิตี้แอร์บัสมากขึ้น ซึ่งเราจะทดสอบมันให้เข้มข้นยิ่งขึ้น เพื่อพัฒนาให้สมบูรณ์พร้อมก่อนการดำเนินการสร้างเครื่องฝึกบินจำลองขนาดเท่าจริง” มาริอุส เบเบเซล หัวหน้าวิศวกรของโครงการซิตี้แอร์บัสระบุในแถลงการณ์

ในรุ่นแรกๆ ซิตี้แอร์บัสจะยังต้องใช้นักบินในการควบคุมบังคับอยู่ แต่ทางแอร์บัสวางแผนไว้แล้วว่าเมื่อเทคโนโลยีพัฒนาไปถึงจุดหนึ่งจะให้ซิตี้แอร์บัสสามารถดำเนินการบินได้โดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องพึ่งพามนุษย์ 

แอร์บัสเปิดเผยด้วยว่า ในช่วงครึ่งแรกของปี 2561 (ค.ศ. 2018) จะมีการทดสอบระบบมอเตอร์และระบบไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ และช่วงสิ้นปีหน้าซิตี้แอร์บัสน่าจะสามารถขึ้นบินได้เป็นครั้งแรก โดยจะใช้วิธีการบังคับจากระยะไกลเพื่อให้แน่ใจเสียก่อน จากนั้นจึงจะดำเนินการทดสอบด้วยการนำนักบินขึ้นบินไปด้วย

ที่มา : mgronline.com/around/detail/9600000102564