คาสิโอเปิดตัวกล้องเซลฟี่ทรงตลับแป้งเจาะกลุ่มสาวจีนชอบแชร์

เป็นที่ทราบกันดีว่าตลาดกล้องคอมแพคนั้นแทบจะไม่สามารถแข่งขันได้เลยในยุคที่สมาร์ทโฟนครองเมืองเช่นทุกวันนี้ แต่สำหรับคาสิโอ (Casio) แล้ว พวกเขาอาจพบตลาดใหม่จากการปรับโฉมหน้าตาของกล้องดิจิตอลของตนเองเข้าแล้วก็เป็นได้ กับกล้องดิจิตอลรุ่น TR Mini (TR-M11) 

โดยคาสิโอพบว่า เทรนด์ในตลาดจีนนั้น โซเชียลเน็ตเวิร์กอย่าง เว่ยโบ๋ (Weibo) ได้รับความนิยมสูงมาก และสาว ๆ ชาวจีนต่างพยายามแข่งขันกันถ่ายภาพเซลฟี่ของตนเองให้สวย ๆ เพื่อจะได้โพสต์ลงบนอินเทอร์เน็ต แต่ข้อจำกัดของกล้องดิจิตอลก็คือไม่สามารถเชื่อมต่อไวไฟได้ ทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถโอนถ่ายภาพจากกล้องไปยังสมาร์ทโฟนเพื่อโพสต์ภาพได้นั่นเอง

เมื่อทราบกลุ่มเป้าหมายใหม่ ทำให้คาสิโอตัดสินใจเปิดตัว TR-Mini กล้องดิจิตอลทรงเหมือนตลับแป้งที่มาพร้อมไฟแอลอีดีแปดดวงรอบเลนส์เพื่อให้การเซลฟี่นั้นสมบูรณ์แบบมากขึ้น โดยกล้องดังกล่าวเปิดจำหน่ายในจีน ฮ่องกง สิงคโปร์ และไต้หวัน ในราคาประมาณ 500 เหรียญสหรัฐ หรือราว 16,560 บาท

โดยคาสิโอบอกว่าหลอดไฟแอลอีดีแปดดวงรอบเลนส์นั้นสามารถปรับแสงที่ส่องกระทบใบหน้าให้มาจากซีกซ้ายหรือซีกขวาอย่างเดียวก็ได้เช่นกัน ทำให้ภาพที่ถ่ายจาก TR-Mini นั้นดูเหมือนภาพที่ถ่ายจากสตูดิโอชื่อดังมากขึ้น นอกจากนั้น การใช้เลนส์ไวด์ก็ช่วยให้สามารถถ่ายภาพบุคคลมากกว่าหนึ่งได้ด้วยกล้องดังกล่าวเช่นกัน

ที่น่าสนใจคือ ทรงของตัวกล้องที่เป็นทรงตลับแป้ง พร้อมฝาเปิดปิดได้ ทำให้เหมาะสำหรับบรรดาสาว ๆ ที่อยากจะพกพาในกระเป๋าถือ 

สำหรับกล้องดังกล่าวมาพร้อมความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และสามารถอัปโหลดภาพจากกล้องไปยังโทรศัพท์มือถือได้โดยอัตโนมัติผ่านบลูทูธ 

สำหรับการทำตลาดนั้น คาสิโอระบุว่า เน้นหลักในประเทศจีน ขณะที่ประเทศบ้านเกิดของคาสิโออย่างญี่ปุ่นไม่ได้อยู่ในแผนแต่อย่างใด โดยเหตุผลของคาสิโอก็น่าสนใจ เพราะพวกเขาระบุว่า ผู้บริโภคชาติอื่น ๆ ในเอเชียเนั้น ไม่รู้สึกอายในการแชร์ภาพถ่ายของตนเองบนโซเชียลมีเดีย แต่ในญี่ปุ่นนั้นไม่ใช่ คนญี่ปุ่นไม่นิยมถ่ายภาพเซลฟี่แล้วแชร์บนโซเชียลมีเดีย การโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก หรือโซเชียลมีเดียอื่น ๆ นั้นก็มักเป็นภาพของอาหารที่ทำรับประทานเอง หรือหากจะมีการเซลฟี่จริง ๆ ชาวญี่ปุ่นก็มักจะทำให้ภาพนั้น ๆ เป็นภาพตลก ๆ เสียมากกว่า

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000104550