กรณีศึกษา เว็บหาคู่กับการใช้แชตบอต

ไม่เฉพาะแวดวงอีคอมเมิร์ซที่ต้องการแชตบอตเข้ามาช่วยให้การซื้อขายประสบผลสำเร็จ หรือแวดวงการเงินที่ใช้แชตบอตเข้ามาแนะนำด้านการลงทุน แต่ในแวดวงแห่งความรัก ก็พบความสำเร็จในการใช้แชตบอตเช่นกัน โดยก่อนหน้านี้มีเว็บไซต์หาคู่อย่าง Match.com เคยเปิดตัวบริการใหม่ที่นำแชตบอตเข้ามาช่วยในการทำโปรไฟล์ของลูกค้า ซึ่งหลังจากเปิดทดลองมาสักระยะ ทาง Match.com ก็ออกมาเผยว่า โมเดลธุรกิจดังกล่าวกำลังไปได้ด้วยดี และการมีแชตบอตทำให้มีผู้มาลงทะเบียนบนเว็บไซต์จับคู่ได้มากกว่าเดิมถึง 30 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ความสำเร็จของเว็บไซต์ Match.com นี้เกิดขึ้นจากการให้แชตบอตเข้ามาช่วยทำโปรไฟล์ลูกค้าที่จากเดิมลูกค้าต้องเป็นคนกรอกเองว่า ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร มีนิสัยอย่างไร งานอดิเรกอะไรบ้าง มาเป็นการตอบคำถามของแชตบอตแทน ซึ่ง Match.com เผยว่า การทำโปรไฟล์ในลักษณะนี้สนุก และไม่น่าเบื่อ อีกทั้งพวกเขายังไม่ต้องกรอกข้อมูลเอง เพราะมีแชตบอตกรอกให้เสร็จสรรพด้วย

โดยในตอนนี้ แชตบอตของ Match.com กำลังเริ่มจับคู่ให้ลูกค้าจากโปรไฟล์เหล่านั้นกันแล้ว

แต่กว่าจะประสบความสำเร็จ Match.com เผยว่า ได้ทดสอบการใช้แชตบอตในหลาย ๆ วิธีมาแล้ว ตั้งแต่การสร้างแชตบอตแบบทั่วไป แชตบอตตลก ๆ หรือแชตบอตที่มีบุคลิกภาพในตัวเอง ซึ่งพบว่า แชตบอตแบบสุดท้ายประสบความสำเร็จมากที่สุด 

อย่างไรก็ดี จนถึงทุกวันนี้เราก็ยังไม่มีแชตบอตที่ประสบความสำเร็จเกิดขึ้นมากนัก ส่วนหนึ่งเพราะว่าตัวมนุษย์เองที่มักเห็นว่า แชตบอตเป็นวัตถุ และมักส่งข้อความที่ไม่เหมาะสมมาหา ซึ่งจะต่างจากการแชตกับคนด้วยกันเอง ที่ยังมีความเกรงใจอยู่บ้าง

จอห์น เทเลอร์ ซีอีโอของ Action.AI เผยว่า แชตบอตทุกวันนี้ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา และมนุษย์ไม่ควรคาดหวังว่า มันจะสามารถพูดคุยแบบไม่เป็นทางการได้อย่างลื่นไหล โดยเขากล่าวว่า ความสามารถของแชตบอตในขณะนี้เหมาะสำหรับการคุยงานที่เป็นธุรกิจมากกว่านั่นเอง

ขณะที่ในอนาคตนั้น อาจเป็นไปได้ว่า นอกจากใช้แชตบอตสร้างโปรไฟล์ให้เว็บหาคู่แล้ว มันอาจจะฉลาดมากพอที่จะจัดอบรมมารยาทให้กับมนุษย์ก่อนที่จะจัดนัดเดตให้เขากับเธอมาเจอกันด้วย

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000114518