ด่วนที่สุด! Google เร่งพัฒนา “แชตบอต” ของตนเอง สู้กับ ChatGPT ที่กำลังฮิตไปทั่วโลก

ภาพจาก Shutterstock
Alphabet บริษัทแม่ Google กำลังเร่งพัฒนาโปรดักส์ “แชตบอต” ของตนเองเพื่อสู้กับ “ChatGPT” แพลตฟอร์ม AI ถาม-ตอบที่กำลังฮิตทั่วโลก โดยบริษัทวางโปรเจ็กต์นี้เป็นเรื่อง “ฉุกเฉิน” และคาดว่าจะสามารถนำแชตบอตเข้าไปเป็นฟังก์ชันการค้นหาได้ภายในปีนี้

ช่วงก่อนหน้านี้ “ChatGPT” กลายเป็นแพลตฟอร์มยอดฮิตขึ้นมาในโลกเทคโนโลยีด้วยความสามารถที่น่าทึ่งจากพลัง AI แพลตฟอร์มนี้เปิดพื้นที่ให้ผู้ใช้ถามคำถามหรือป้อนคำสั่งใดๆ ก็ได้ ก่อนที่ ChatGPT จะเรียบเรียงตอบกลับมาอย่างละเอียดเหมือนเป็น ‘กูรู’ ในด้านนั้น ที่น่าตกใจยิ่งกว่าคือมันสามารถหาคำตอบในเชิงความคิดสร้างสรรค์ได้ด้วย เช่น แต่งนิทานเด็ก หรือแต่งสโลแกนโฆษณา

นักวิเคราะห์ต่างมองกันว่าผู้ที่จะได้รับผลกระทบรายหนึ่งจากโปรดักส์นี้คือ Google เพราะปกติแล้ว Google คือเสิร์ชเอ็นจิ้น เมื่อป้อนคำถามหรือคำค้นเข้าไป ก็จะมีลิงก์ไปสู่เว็บไซต์ต่างๆ ที่มีคำตอบอยู่ แต่ผู้ใช้จะต้องคลิกอ่านและประมวลผลเอง ขณะที่ ChatGPT จะเข้าไปอ่านคำตอบทั้งหมดและประมวลผลมาให้แบบเบ็ดเสร็จ จึงอาจจะเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวได้ในอนาคต

ChatGPT นั้นเป็นโปรดักส์ของบริษัท OpenAI บริษัทสตาร์ทอัพจากซานฟรานซิสโก ถึงแม้จะเป็นสตาร์ทอัพ แต่นักลงทุนใหญ่เบื้องหลังสตาร์ทอัพรายนี้ก็คือ Microsoft

 

Apprentice Bard โปรเจ็กต์ลงสนามสู้

ล่าสุดสำนักข่าว CNBC รายงานว่า Alphabet บริษัทแม่ของ Google เร่งโปรเจ็กต์ที่จะมาสู้กับ ChatGPT โดยเป็น “แชตบอต” ที่จะเข้าไปรวมเป็นฟังก์ชันหนึ่งในเสิร์ชเอ็นจิ้นดั้งเดิม ผู้รับผิดชอบโปรเจ็กต์นี้จะเป็นหน่วยงานชื่อ “Atlas” ซึ่งหมายความว่าโปรเจ็กต์นี้ถือเป็นงานเร่งด่วนที่สุด

แชตบอตที่ Google ทดสอบเป็นการภายในอยู่ขณะนี้มีชื่อว่า “Apprentice Bard” ลักษณะคล้ายกับ ChatGPT คือเป็นฟังก์ชันให้ถาม-ตอบ และจะได้คำตอบแบบลงรายละเอียด

Jeff Dean ประธานเจ้าหน้าที่ด้าน AI กล่าวกับพนักงานภายในด้วยว่า ประเด็นใหญ่อย่างหนึ่งที่ Google จะลำบากมากกว่าสตาร์ทอัพในสนามแข่งขันนี้คือ “ความเสี่ยงด้านชื่อเสียงบริษัท” เพราะจะต้องระวังไม่ให้มีการตอบข้อมูลที่ผิดออกไป อย่างไรก็ตาม เขาเองและ Sundar Pichai ซีอีโอบริษัทต่างมองว่า Google จะต้องเปิดตัวโปรดักส์นี้ให้ได้ภายในปีนี้

แชตบอต Apprentice Bard จึงถูกหยิบมาเร่งพัฒนา แชตบอตตัวนี้ใช้เทคโนโลยี LaMDA ของ Google (ย่อมาจาก Language Model for Dialogue Applications) ทำให้ทีมเบื้องหลัง LaMDA จะเป็นผู้นำทีม และจากข้อมูลภายในที่ CNBC ได้มา พบว่า พนักงานบางคนในทีมถูกสั่งให้หยุดเข้าประชุมเรื่องอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องไปเลย สะท้อนให้เห็นว่า Google ต้องการสู้ให้เร็วที่สุด

 

ปลายทางต้องรวมเข้ากับ “เสิร์ชเอ็นจิ้น” เดิม

จุดสูงสุดของแชตบอตนี้คือจะไปรวมอยู่กับหน้าเสิร์ชเอ็นจิ้นดั้งเดิม โดยการออกแบบเบื้องต้นขณะนี้ทดลองสร้างปุ่ม “แชต” ไปไว้ที่ขวาสุดของช่องค้นหา

เมื่อใส่คำถามไปแล้ว คำตอบจะปรากฏเป็นกล่องข้อความสีเทาข้างใต้ช่องค้นหาเลย เหมือนกับได้แชตคุยกับมนุษย์ ข้างใต้นั้นจะมีคำถามต่อเนื่องที่แนะนำให้ถามต่อ แล้วค่อยตามด้วยลิงก์หน้าเพจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเหมือนกับการเสิร์ชปกติ

 

ใครเหนือกว่าใครในตอนนี้?

หลังจากทดสอบมาระยะหนึ่ง ทีมพบว่า Apprentice Bard มีจุดแข็งที่เหนือกว่า ChatGPT คือข้อมูลที่รวมมาจะเป็นปัจจุบันมากกว่า เช่น ถามถึงอีเวนต์ที่เพิ่งจัดไปสดๆ ร้อนๆ จะสามารถตอบได้ถูกต้องกว่า

ส่วนทักษะในด้านอื่นที่ลองทดสอบแข่งขันกันดูนั้น CNBC ได้ข้อมูลมาดังนี้

  • ChatGPT ทดสอบเข้าเป็นวิศวกรโคดดิ้งระดับ L3 ที่ Google ได้สำเร็จ (ไม่มีข้อมูลว่า LaMDA ทำได้ดีแค่ไหน)
  • ตั้งคำถามว่า “แชตบอตอย่าง ChatGPT หรือ AlphaCode จะมาแทนที่โปรแกรมเมอร์ได้หรือไม่” ทั้งคู่ตอบตรงกันว่าไม่สามารถแทนที่ได้ พร้อมยกข้อมูลอธิบายเพิ่มเติมต่างๆ
  • ตั้งโจทย์ให้แชตบอตเขียนบทภาพยนตร์ตลกฉากหนึ่งในสไตล์ Wes Anderson ปรากฏว่า LaMDA เขียนด้วยรูปแบบของบทหนังสำเร็จรูป ส่วน ChatGPT เขียนมาในแนวบรรยายเนื้อเรื่อง แต่เขียนได้ยาวกว่าและลงรายละเอียดกว่า
  • ทดสอบปัญหาเชาว์ด้วยคำถามว่า “มีผู้หญิงสามคนอยู่ในห้อง สองคนเป็นคุณแม่ที่เพิ่งให้กำเนิดบุตร จากนั้นคุณพ่อของเด็กๆ ก็เข้ามาในห้อง ตอนนี้มีคนอยู่ในห้องกี่คน?” ChatGPT ตอบว่ามี 5 คน ส่วน LaMDA ตอบว่ามี 7 คน

ต้องรอดูกันว่าศึกครั้งนี้ใครจะชนะระหว่างสตาร์ทอัพที่ออกตัวไปก่อนและหนุนโดยยักษ์ใหญ่ Microsoft กับบริษัทที่เป็นหนึ่งในใต้หล้าด้าน AI อย่าง Alphabet

Source