เอไอเอส เร่งเสริมทัพคอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ชิงตลาดดาต้า แก้โจทย์คนติด “ดูฟรี”

เอไอเอส ประกาศไม่ตกขบวน เร่งไล่ตามไลฟ์สไตล์ลูกค้า หามือดีดันกลยุทธ์การตลาดดึงลูกค้าจ่ายเงินดูคอนเทนต์ ยอมรับยังหาจุดตัดสินใจของลูกค้าในการจ่ายเงินไม่เจอ พร้อมเร่งขยายพอร์ตลูกค้าองค์กรดันรายได้

เมื่อไลฟ์สไตล์ผู้ใช้บริการเปลี่ยน มีความต้องการเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  ธุรกิจก็ทำเหมือนเดิมไม่ได้ เพราะไม่เช่นนั้นคู่แข่งก็พร้อมจะแย่งลูกค้าไปทุกนาที เหมือนอย่างที่เอไอเอส เจ้าตลาดผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ที่กำลังพยายามปรับตัว ไล่ตามให้ทันความต้องการของลูกค้า

***โจทย์ยากดึงลูกค้าจ่ายเงินดูคอนเทนท์

สมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ซีอีโอ เอไอเอส เปิดเผยว่า เอไอเอสกำลังเพิ่มส่วนงานสำคัญอีกสองส่วน คือส่วนงานคอนเทนท์มาร์เก็ตติ้ง และส่วนงานให้บริการลูกค้าองค์กร  

ก่อนหน้านี้เอไอเอสได้ปรับโครงสร้างองค์กร และกำลังหาผู้บริหารสำหรับสองส่วนงานนี้แล้ว โดยในส่วนคอนเทนท์มาร์เก็ตติ้ง นอกจากที่เอไอเอสมีพันธมิตรเจ้าของคอนเทนท์จากต่างชาติหลายราย มีคอนเทนท์พร้อมให้บริการจำนวนมากแล้ว  เช่นเน็ตฟลิกซ์เอชบีโอ

แต่ก็ยังมีความท้าทาย หรือโจทย์สำคัญคือทำอย่างไรให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ และยอมที่จ่ายเงินค่าบริการเพื่อดูคอนเทนท์เหล่านั้น เพราะต้องยอมรับว่าเอไอเอสเติบโตจากธุรกิจโทรคมนาคม จึงต้องการมุมมองด้านการตลาดที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับคอนเทนท์มาเสริม

โจทย์เราคือต้องหาว่าราคาค่าบริการที่ลูกค้าพร้อมจะจ่ายนั้น อยู่ที่เท่าไหร่ต่อเดือน เพราะเท่าที่ผ่านมาแม้ว่าจะคิดราคา 99 บาทต่อเดือน ก็ยังไม่ได้ผลมากนัก เราจึงต้องพยายามหาวิธีทางการตลาดเพื่อให้ยอมรับเรื่องการจ่ายเงิน สมชัยกล่าวและว่าปีหน้าจะเปิดตัว AIS Play โฉมใหม่ด้วย มั่นใจได้ว่าเอไอเอสจะไม่ตกขบวน และจะมีพันธมิตรคอนเทนท์เขามาร่วมอีกจำนวนมาก ทั้งการผลิต หรือตัดเฉพาะคอนเทนท์ที่ผู้ผลิตมีอยู่แล้ว ตัดต่อบางส่วนให้เฉพาะกับเอไอเอสด้วย 

สมชัย ยังบอกด้วยว่า เอไอเอสไอจะไม่ตกขบวน แต่จะไม่เดินตามแบบคู่แข่ง ที่ผลิตคอนเทนท์เอง แต่จะหาพันธมิตรผู้ผลิตคอนเทนท์มาร่วม เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้ธุรกิจ เพราะเอไอเอสมีเครือข่ายสื่อสารพร้อม ทั้งไร้สาย และมีสายเข้าถึงลูกค้าจำนวนมาก การเพิ่มกลยุทธ์การตลาดเพื่อผลักดันเอไอเอสเพลย์น่าจะทำให้มีลูกค้ามากขึ้น จากที่ผ่านมายังมีลูกค้าไม่ถึงหลักแสนราย ขณะนี้มีฐานลูกค้าที่ใช้บริการมือถือเอไอเอส 40 ล้านราย

เอไอเอสมองเห็นแนวโน้มคนใช้ดาต้าเพิ่มขึ้น นอกเหนือจากการโหลดคอนเทนท์ต่าง ๆ แล้ว การโทรผ่านไลน์ยังเพิ่มขึ้นมาก จนสัดส่วนรายได้จากบริการดาต้าเพิ่มขึ้นมากกว่าการใช้โทร โดยปีนี้มีสัดส่วนรายได้ดาต้า 60%  ส่วนโทร 40% ปีหน้าคาดว่าสัดส่วนรายได้ดาต้าจะเพิ่มเป็น 70% โทรเหลือ 30%

**รุกลูกค้าองค์กรรับยุคดิจิทัล

อีกเป้าหมายของเอไอเอส คือการรุกลูกค้ากลุ่มองค์กร (Enterprise Consumer) ที่กำลังมองหาผู้บริการจากกลุ่มไอทีเข้ามา ที่ต้องรุกมากขึ้น แม้ว่าปัจจุบันเอไอเอส จะมีส่วนแบ่งตลาดในกลุ่มลูกค้าองค์กรใช้บริการโทรศัพท์มือถือ 70% ของตลาด แต่เพราะเครือข่ายเอไอเอสยังมีทั้งบรอดแบนด์ที่มีสายสื่อสารทั่วประเทศ ดาต้าเซ็นเตอร์ 4 จุดใหญ่  และบริการคลาวด์ จึงถึงเวลาที่รุกให้บริการ รับเทรนด์ธุรกิจขณะนี้ที่องค์กรต่าง ๆ มองหาการเปลี่ยนผ่านไปสู่ดิจิทัล (Digital Transformation)

ปัจจุบันรายได้จากกลุ่มลูกค้าองค์กรอยู่ที่ประมาณ 10% ของรายได้รวม และตั้งเป้าหมายว่า ภายใน 3 ปีนับจากนี้ จะโตขึ้นเป็น 25% ของรายได้รวม

ทั้งนี้แม้ว่าส่วนแบ่งการตลาดในด้านรายได้ของเอไอเอสจะไม่ถึง 50%โดยปีนี้คาดว่าจะได้ 48% แต่ก็น่าพอใจ เพราะหากได้ส่วนแบ่งสูงต้องมีค่าใช้จ่ายที่ไม่คุ้ม  โดยอัตราการเติบโตของรายได้เอไอเอส โดยเฉลี่ยจะมากกว่าจีดีพีประมาณ 1% ปีนี้จึงอยู่ที่ประมาณ 4.5% เฉพาะไตรมาส 3 ที่ผ่านมาโต 4.8% โดยปีหน้ายังคาดว่าจะมีรายได้สดใสกว่าปีนี้ โดยเฉพาะรายได้จากลูกค้าองค์กรเพิ่มขึ้น ที่มีส่วนต่างกำลังสูงกว่าลูกค้ากลุ่มแมส.