สนพ.ชวนคนไทยประหยัดพลังงาน ปล่อยเอ็มวี “เชื่อป๋อ ประหยัดชัวร์” ส่งเสริมเปลี่ยนใช้เบอร์ 5

สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน ดันแคมเปญ “รวมพลังหาร 2 เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์” กลับมารณรงค์อีกครั้ง ดึง ป๋อ ณัฐวุฒิ สกิดใจ เป็น อินฟูเอนเซอร์ เชิญชวนคนไทย เปลี่ยนมาใช้เบอร์ 5 และเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อประหยัดพลังงาน

ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน และโฆษกกระทรวงพลังงาน เผยถึงสถานการณ์ล่าสุด ปริมาณความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดหรือพีคไฟฟ้าสูงขึ้นทุกปี โดยในปี 2559 อยู่ที่ 30,972.7 เมกะวัตต์ และในปี 2560 อยู่ที่ระดับ 30,303.4 เมกะวัตต์ (เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม) การขอความร่วมมือทุกภาคส่วนประหยัดพลังงานเป็นสิ่งจำเป็นที่กระทรวงพลังงาน โดย สนพ. ได้ดำเนินการรณรงค์มาอย่างต่อเนื่องภายใต้ชื่อ โครงการ “รวมพลังหาร 2” ซึ่งได้ริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2539 เพื่อส่งเสริมให้ภาคประชาชน ภาครัฐ เอกชน รวมถึงผู้ประกอบการมาประหยัดพลังงาน และเกิดการตระหนักรู้ถึงความสำคัญในการประหยัดพลังงานและเกิดการตระหนักรู้ถึงความสำคัญในการประหยัดพลังงาน เกิดสังคมหาร 2 คือ การร่วมแรงร่วมใจกันลดใช้พลังงาน ลดครึ่งหนึ่ง ซึ่งครึ่งหนึ่งหรือการหาร 2 ในที่นี่ไม่สามารถวัดเป็นปริมาณค่าได้ แต่เป็นจิตสำนึกที่มีต่อการประหยัดพลังงาน เพื่อให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วมในการใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่า และมีประสิทธิภาพสูงสุด

ในปี 2560 นี้ สนพ. ได้จัดทำภาพยนตร์เพลงเอ็มวี (MV) ชุดใหม่ในชื่อ “เชื่อป๋อ ประหยัดชัวร์” เพื่อกระตุ้นให้ภาคประชาชน หันมาเลือกใช้อุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูง ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 และฉลากประสิทธิภาพสูงเบอร์ 5 และเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดการใช้พลังงาน และช่วยลดค่าไฟฟ้าในภาคครัวเรือนได้ทันที ซึ่ง กระแสเอ็มวี “เชื่อป๋อ ประหยัดชัวร์” ล่าสุดเพียงสัปดาห์เดียวยอดติดตามใกล้ทะลุ 2 ล้านวิว รวมทั้งเตรียมปล่อยแอปพลิเคชันสนับสนุนในธีม “อยากมีชีวิตดีควรเปลี่ยนมาใช้เบอร์ 5” สามารถติดตามกิจกรรมของโครงการและกิจกรรมบนออนไลน์และรับรางวัลทุกสัปดาห์ได้ทาง Facebook/eppohan2 และ Youtube/eppohan2 วันนี้ – 13 กุมภาพันธ์ 2561

  

ป๋อ ณัฐวุฒิ สกิดใจ เปิดเผยว่า “ได้รับการทาบทามจาก สนพ. ให้เป็น อินฟูเอนเซอร์ โครงการรณรงค์โครงการรวมพลังหาร 2 ผมเองที่ผ่านมาก็ประสบกับปัญหาค่าไฟฟ้าที่บ้านสูงต่อเนื่องมาจากความไม่รู้จะหาวิธีไหนที่จะทำให้ค่าไฟลดได้ ส่วนตัวป๋อมีความเห็นว่าถ้าต้องมีการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ ต้องเลือกที่มีฉลากประหยัดไฟ เบอร์ 5 โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า หรือตู้เย็น เน้นที่มีระบบอินเวอร์เตอร์ (inverter) จะช่วยประหยัดได้ร้อยละ 30 หากจะเปลี่ยนหลอดไฟ ควรเลือกหลอดแอลอีดี (LED) จะช่วยประหยัดได้ร้อยละ 85 หรือมีฉลากประสิทธิภาพสูง เช่น เตาแก๊ส สีทาบ้าน ประหยัดเห็นผลจริงๆ สามารถช่วยคุณค่าใช้จ่ายได้ทันทีในรอบบิลค่าไฟเดือนถัดไป แค่เปลี่ยนมาใช้เบอร์ 5 ไม่พอต้องเปลี่ยนนิสัยเปลี่ยนให้ไวต้องเปลี่ยนพฤติกรรมคนในบ้าน ต้องหันหน้ามาคุยกัน ตกลงกติการ่วมกันเปิดใช้เท่าที่จำเป็น และปิดทุกครั้งเมื่อเลิกใช้ จะช่วยให้คุณประหยัด เชื่อป๋อ ประหยัดชัวร์แน่นอนครับ”

มิวสิกวิดีโอ (MV) ชุดนี้ นอกจากจะให้ความรู้เรื่อง ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 และฉลากประสิทธิภาพสูงเบอร์ 5 แล้ว ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งก็คือ จังหวะโจ๊ะมันส์ของเพลงจะทำให้ติดหู ติดใจคนไทยอย่างแน่นอน เปิดฟัง เปิดเต้น เล่นที่ไหน เทศกาลอะไร รับรองสนุกแน่นอน เพื่อให้เกิดการ เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์อย่างแท้จริง สามารถติดตามชม ได้แล้ววันนี้ ผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดีย Facebook/eppohan2, YouTube/eppohan2 และ www.รวมพลังหาร2.com

ติดตาม MV เรื่องใหม่จากโครงการรวมพลังหาร 2 “เชื่อป๋อ ประหยัดชัวร์” แค่เปลี่ยนมาใช้เบอร์ 5 ไม่พอ ต้องเปลี่ยนนิสัยด้วย
คลิกดูคลิปได้เลยที่