uber พลิกเกม เปิดบริการ uberTAXI เริ่ม19 ธ.ค.นี้

ถึงแม้อูเบอร์” จะได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งที่มีบทบาทในกระแสเศรษฐกิจแบ่งปัน หรือ Sharing Economy จากโมเดลธุรกิจในการเป็นตัวกลางระหว่างเจ้าของรถทั่วไป และผู้โดยสารด้วยบริการผ่านแอปพลิเคชั่น

แต่อูเบอร์ในไทยก็ต้องเผชิญกับความท้าทายรอบด้าน เพราะถึงแม้จะถูกใจผู้ใช้ที่อยากมีทางเลือกใหม่ ๆ แต่ไม่ถูกต้อง เพราะยังไม่ถูกกฎหมายของไทย รวมถึงต้องเจอแรงต้านจากแท็กซี่ เพราะมองว่าถูกเอาเปรียบ

ล่าสุด อูเบอร์ ได้แก้เกมด้วยการเปิดให้บริการ uberTAXI ในไทย เป็นประเทศที่ 7 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ต่อจาก มาเลเซีย อินโดนีเซีย พม่า ไต้หวัน กัมพูชา สิงคโปร์ ที่ให้บริการ uber TAXI มาแล้ว

อูเบอร์ นำร่องจับมือ บริษัท โฮวา อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เจ้าของสหกรณ์ แท็กซี่สุวรรณภูมิเป็นรายแรก กำหนดเปิดให้บริการ ในวันที่ 19 ธันวาคม 2560 นี้ เริ่มในพื้น กทมและปริมณฑลเขียงใหม่เชียงรายชลบุรี พัทยา และขอนแก่น

บรู๊คส์ เอนทวิสเซิล หัวหน้าผู้บริหารฝ่ายธุรกิจ เอเชียแปซิฟิก (ไม่รวมอินเดีย), UBER

อธิบายถึงโอกาสในการเปิดให้บริการครั้งนี้ว่า ภาพรวมของจำนวนแท็กซี่ในประเทศไทยมีอยู่ในระบบประมาณ 8.6 หมื่นคัน แต่การกระจายตัวมีเพียง 50% ทำให้แท็กซี่ต้องขับรถวนหาลูกค้า หรือบางพื้นที่ก็กระจุกตัวอยู่ในพื้นที่เดียวกันทำให้เสียโอกาสในการหาลูกค้า

อูเบอร์ ได้ศึกษาแล้ว บริการ uberTAXI จะเกิดประโยชน์ต่อสังคม คน และเศรษฐกิจโดยรวม เนื่องจากคนไทยคุ้นเคยกับบริการรถแท็กซี่อยูแล้ว และอาชีพขับแท็กซี่ ก็เป็นอาชีพที่คนไทยให้บริการมายาวนาน อูเบอร์ในฐานะเป็นบริษัทเทคโนโลยีร่วมเดินทางระดับโลก จะมาช่วยให้คนไทยรู้สึกถึงการเดินทางที่ปลอดภัย สะดวกสบาย ที่สำคัญมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น

อูเบอร์เปิดให้บริการมา 3 ปี ใน 600 เมืองของ 78 ประเทศทั่วโลก มีผู้ที่ร่วมธุรกิจกว่า 2 ล้านคน ให้บริการกว่า 5 พันล้านเที่ยว ดังนั้นคาดว่าการเปิดให้บริการ uberTAXI นี้ จะมีคนใจร่วมธุรกิจกับอูเบอร์มากขึ้น

ศิริภา จึงสวัสดิ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย Uber กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 3 ปี ที่อูเบอร์เปิดให้บริการในเมืองไทย มีความเข้าใจตลาดและพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะขยายเครือข่าย Ride sharing รวมถึงพยายามร่วมมือกับภาครัฐ จึงตัดสินใจเปิดบริการ uberTAXI ขึ้นในประเทศไทย เพราะเชื่อว่าบริการใหม่นี้จะส่งผลดีต่อเมือง พาร์ตเนอร์ร่วมขับ และผู้ร่วมนั่ง ในเรื่องความปลอดภัย สะดวกสบาย โดยจะเปิดรับแท็กซี่ส่วนบุคคล และภายใต้เครือข่ายสหกรณ์ทุกคน 

ทางด้าน หัสดินทร์ เอี่ยมชีรางกูร รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮวา อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด มีสมาชิกสหกรณ์อยู่ประมาณ 4,000 คัน มีคนขับแท็กซี่ จำนวน 5,000 คน ส่วนใหญ่ให้บริการตามโรงแรมต่าง ๆ ถือเป็นท็อป 5 ในตลาด การร่วมเป็นพันธมิตรกับอูเบอร์ จะมาเสริมเรื่องการนำเทคโนโลยีมามาให้บริการ ช่วยเรื่องภาพลักษณ์ที่ดีให้กับสมาชิกแท็กซี่ คาดว่าสมาชิกของบริษัทจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของอูเบอร์จำนวนมาก 

ค่าโดยสารจะคำนวณจากระยะทางและเวลาที่ใช้เดินทางจริง และปรับราคาตามปริมาณความต้องการของผู้ใช้ในเวลานั้น ๆ โดยผู้โดยสารจะเห็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางโดยประมาณได้ตั้งแต่ก่อนเรียกรถ และตรวจสอบค่าโดยสารจริงหลังการเดินทางได้จากเมนูในแอป และเลือกการชำระเงินได้ทั้งเงินสดหรือบัตรเครดิต

การเปิดให้บริการครั้งนี้ นับเป็นการพลิกเกม เพื่อลดกระแสกดดัน และรับมือกับการแข่งขันกับคู่แข่ง บริการเรียกแท็กซี่ผ่านแอปอย่าง Grab Taxi และ Line Taxi ซึ่งที่ผ่านมา อูเบอร์ก็พยายามเปิดตัว uberFLASH โดยเปิดให้ รถอีโคคาร์ รถกระบะ รวมถึงรถแท็กซี่ เข้ามาร่วม จนกระทั่งขยับมาเปิด uberTaxi ในที่สุด.