สรุปทุกเรื่องต้องรู้ บิ๊กดีล Disney ควักเงิน 1.6 ล้านล้านบาท ซื้อ 21st Century Fox ปฏิวัติวงการบันเทิงโลก

Disney ตกลงซื้อสินทรัพย์ส่วนใหญ่ของ Fox ในราคา 5.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1.6 ล้านล้านบาท

ผลจากดีลนี้คืออาณาจักรสื่อของเจ้าพ่อ Rupert Murdoch จะถูกแยกออกอีกครั้ง โดยซีอีโอ Disney จะนั่งเก้าอี้ควบ 2 ขาจนถึงปี 2021 และ Fox จะซื้อกิจการบริษัท Sky ของอังกฤษให้เรียบร้อยก่อนจะปิดดีลกับ Disney 

สิ่งที่ Walt Disney Co. ตกลงซื้อไปด้วยเงิน 5.24 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ คืออาณาจักรที่ Rupert Murdoch ครอบครองมานานกว่า 30 ปี โดยในช่วง 30 ปีนี้ ดินแดน Fox เติบโตจากการเปิดสตูดิโอผลิตภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่โลกยอมรับ มาเป็นผู้ให้บริการทีวีดาวเทียมรายใหญ่ที่สุดของยุโรป และหนึ่งในช่องทีวีที่ชาวอินเดียนิยมชมมากที่สุด

หุ้นแลกหุ้น

ผู้ถือหุ้นของ 21st Century Fox Inc. จะได้รับหุ้น Disney ในสัดส่วน 0.2745 ต่อ 1 หุ้น เพื่อแลกกับสินทรัพย์ซึ่งได้แก่ ฝ่ายผลิตภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ หุ้น 39% ในบริษัท Sky Plc, Star India และช่องบริการ pay-TV ในเครือซึ่งรวมช่อง FX และ National Geographic

จากแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา ราคาซื้อขายนี้สรุปได้ที่ประมาณ 29.54 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น โดยอิงกับราคาปิดตลาดของ Disney ในวันพุธ

ยังไม่เปลี่ยนแปลง

แม้จะแยกบริษัท spinoff ออกไป แต่สื่อใหญ่อย่าง Fox จะยังทำสถานีข่าว Fox News Channel ต่อไป รวมถึงรายการข่าวกีฬา FS1 sports network และเครือข่าย Fox broadcast network ในสหรัฐฯ ต่อไป

ซีอีโอ Disney อย่าง Bob Iger จะนั่งเก้าอี้กุมบังเหียนทุกอย่างต่อเนื่องอีก 4 ปีหรือปี 2021 โดย Fox วางแผนดำเนินการควบรวมบริษัททีวีดาวเทียมรายใหญ่ของยุโรปอย่าง Sky ให้เรียบร้อย เท่ากับว่าข้อเสนอซื้อหุ้น Sky ราว 61% จะถูกส่งต่อไปยังมือของ Disney ในที่สุด

แผ่นดิน Murdoch หด

การซื้อขายกิจการนี้ถือเป็นการลดขนาดอาณาจักรที่ Murdoch เจ้าพ่อสื่อวัย 86 ปีอย่างชัดเจน Murdoch นั้นเป็นชาวออสเตรเลียที่ใช้ชีวิตปักหลักในวงการสื่อจนมีอิทธิพลสูงมากในการเมืองสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ น่าเสียดายที่แถลงการณ์ของทั้ง 2 บริษัทไม่ระบุชัดถึงลูกชายของ Murdoch อย่าง James ซึ่งดูเหมือนจะต้องลุกจากเก้าอี้ซีอีโอ Fox หลังจากดีลบรรลุ

เรื่องนี้มีการวิเคราะห์ว่า หาก Disney ยังเสนองานให้ลูกชาย Murdoch ลูกชายเจ้าพ่อสื่อใหญ่วัย 45 ปีรายนี้อาจจะกลับมาชิงเก้าอี้จาก Iger ได้ในวันหนึ่ง

เอาหนี้สินไปด้วย

ไม่เฉพาะทรัพย์สิน แต่ Disney จะต้องรับหนี้ 1.37 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 4.4 แสนล้านบาทของ Fox ไปด้วย ผลที่เกิดจากดีลนี้คือ Disney จะต้องลดต้นทุนให้ได้อย่างน้อย 2 พันล้านเหรียญ และจะเริ่มทำเงินได้ในช่วง 2 ปีหลังจาก 2 บริษัทรวมกันเรียบร้อย

Disney ไม่ใช่รายเดียวที่เสนอซื้อ Fox เพราะ Comcast Corp. ก็หวังจะซื้อทรัพย์สินของ Fox เพื่อให้ตัวเองแข่งขันได้ดีขึ้นในวงการสื่อยุคใหม่ที่เปลี่ยนไป ทั้งหมดเป็นเพราะวันนี้ผู้บริโภคมีความบันเทิงออนไลน์หลากรูปแบบให้เลือกเสพ ตั้งแต่ Netflix ถึง Snapchat ซึ่งเข้ามาผู้ชมหลายล้านคนให้ห่างจากบริการ pay-TV ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเจ้าตลาดยักษ์ใหญ่

การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้บริษัทในวงการทีวีต้องปรับตัว หาทางรวมตัวเพื่อให้อยู่ได้ในภาวะการแข่งขันที่สูงขึ้น ก่อนหน้านี้ Discovery Communications Inc. ตกลงซื้อบริษัท Scripps Networks Interactive Inc. เมื่อก.. ที่ผ่านมา ขณะที่ Time Warner Inc. พยายามขายตัวเองให้ AT&T Inc.

อย่างไรก็ตาม กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้ฟ้องร้องเพื่อระงับข้อตกลงในดีลของ AT&T กรณีของ Disney ที่เสนอซื้อ Fox จึงอาจได้รับการตรวจสอบอย่างเข้มข้น และอาจถูกข้อหาผูกขาดตลาดเพราะดีลดังกล่าวทำให้สินทรัพย์สื่อจำนวนมากถูกรวมสู่ชายคาบริษัทเดียวกัน 

Disney นั้นเป็นต้นสังกัด ESPN การซื้อกิจการบริษัท Fox จะทำให้ ESPN สามารถออกอากาศเกมบาสเก็ตบอลและเบสบอลในท้องถิ่นทั่วสหรัฐฯ แถมยังทำให้ Disney ได้สิทธิ์ถ่ายทอดรายการกีฬามากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน นอกจากนี้ การซื้อสตูดิโอผลิตภาพยนตร์ของ Fox ยังทำให้ Disney ได้สิทธิ์สร้างภาพยนตร์จากหนังสือการ์ตูน X-Men ได้ ซึ่งจะยิ่งทำให้คลังภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่มีอยู่แล้วอย่าง Iron Man และ Thor คึกคักสุดขีด

ตลาดเปลี่ยนขั้ว

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้เฒ่า Murdoch มอบอำนาจบริหารใน 21st Century Fox แก่ลูกชาย James และ Lachlan (อายุ 46 ปี) ซึ่งนั่งเก้าอี้ประธานบริหารร่วมกับบิดา เจ้าพ่อสื่อมวลชนในตำนานยังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดใน News Corp. ซึ่งเป็นบริษัทที่แยกต่างหากในฐานะต้นสังกัดของสื่อหัวใหญ่ Wall Street Journal

จนกระทั่งล่าสุด Murdochs ไม่ได้ส่งสัญญาณว่าตัวเองเป็นผู้ตัดสินใจขาย หลักฐานข้อนี้สรุปได้จากความพยายามเสนอซื้อหุ้นบริษัท Sky อย่างต่อเนื่อง โดยเสนอเม็ดเงินมากกว่า 1.53 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ 

แต่ฝันเรื่องการเข้าถึงตลาด pay TV ยุโรปของ Fox นั้นพังทลายลง เพราะทุกอย่างจะถูกเปลี่ยนมือไปสู่ Disney ที่จะมีความสัมพันธ์โดยตรงกับลูกค้า Pay TV ใน 5 ประเทศยุโรป ทันทีที่การควบรวมระหว่าง Sky และ Fox ได้รับอนุมัติในอังกฤษ เรียกว่า Disney จะครอบครองผู้ให้บริการดาวเทียมรายใหญ่ในยุโรป เป็นไปตามแผนที่ซีอีโอ Disney เน้นมาตลอดว่าจะเข้าถึงผู้บริโภคในยุคดิจิทัลให้ได้

ก่อนหน้านี้ ESPN เปิดแผนจุดพลุแอปพลิเคชันสมัครสมาชิกในปีหน้า รวมถึงแอปพลิเคชัน Disney TV และภาพยนตร์ในปี 2019 ซึ่งเชื่อขนมกินได้ว่าหากดีลซื้อ Fox ของ Disney ได้รับไฟเขียว ทั้ง 2 แอปพลิเคชันนี้จะมีขวัญใจโลกอย่าง X-Men, Simpsons รวมถึง Mickey Mouse และ Iron Man ไว้โกยผู้ชมอย่างถล่มทลาย.

ที่มาbloomberg.com/news/articles/2017-12-14/disney-buys-fox-assets-in-52-billion-breakup-of-murdoch-empire