2 ล้านข้อความ-Engagements 100 ล้านครั้ง กระแสความปัง พี่ตูน-โครงการ ‘ก้าวคนละก้าว’

ต้องย้อนกลับมาดูกลยุทธ์ในการทำการตลาดออนไลน์ ว่าเดินมาถูกทางหรือไม่ การจะเกิด “ไวรัล” แคมเปญได้นั้นจะอาศัยเพียงแค่ ‘ปัง’ ในวันที่ปล่อยแคมเปญไม่ได้ ต้องคำนึงถึง Sentiment ของกระแสที่จะเกิดขึ้นด้วย หากเป็นเรื่องดี ๆ ก็จะได้แรงชาวโซเชียลช่วยกระพือให้กับแบรนด์ได้มากขึ้น และการใช้ Influencer ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้แคมเปญนั้น ๆ ประสบความสำเร็จได้

ในวันที่บทความนี้ออกไปคาดว่า “พี่ตูน” คงวิ่งจนใกล้ถึงจุดหมายปลายทางเต็มทีแล้ว (ในขณะที่ยอดเงินบริจาคนั้นได้ทะลุเป้าหมายไปเรียบร้อยแล้ว) ก่อนที่พี่ตูนจะวิ่งจนถึงแม่สาย เรามาลองมาดูกันก่อนหน่อยดีกว่า ว่าที่ผ่านมาชาวโซเชียลมีปฏิกิริยาอย่างไรกับแคมเปญนี้กันบ้าง

บริษัท THOTH ZOCIAL ได้ทำการเก็บข้อมูลการพูดถึงโครงการ ก้าวคนละก้าว ในช่วงตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน จนถึง วันที่ 10 ธันวาคม 2560 (ซึ่งยอดบริจาคนั้นทะลุ 700 ล้านบาทตั้งแต่ช่วงวันที่ 9 ธันวาคม) โดยชาวโซเชียลได้มีการพูดถึงโครงการนี้ทั้งหมด “มากกว่า 2 ล้านข้อความ” และได้รับค่า “Engagements มากกว่า 100 ล้านครั้ง”

Top Engagement Content

Facebook

 • Reaction : > 224K
 • Comment : > 10K
 • Share : > 86K

Twitter

 • Like : > 11K
 • Retweets : > 96K

Instagram

 • Like : > 480K
 • Comments : > 500

Word Clouds

มีคนดูพี่ตูนวิ่งผ่าน Live มากแค่ไหน?

ในช่วงวันที่ 1 พฤศจิกายน – 10 ธันวาคม

มีคนดู Live พี่ตูนวิ่งจากเพจก้าวคนละก้าว (นับยอดคนดูเฉพาะตอนที่ LIVE โดยไม่รวมคนดูย้อนหลัง) ทั้งหมด 3,256,643 Views เฉลี่ยประมาณ 24,000 Views ต่อ Live และได้รับ Engagement บน Live ทั้งหมด 8,132,227 ครั้ง

โดยยอด View สูงสุดคือจำนวน 74,400 Views โดยเกิดขึ้นบน Live ในวันที่ 3 ธันวาคม ช่วงสามทุ่มครึ่งที่พี่ตูนวิ่งในโซนกรุงเทพฯ นั่นเอง

โดยช่วงเวลาที่คนนิยมเข้าไปดู Live ก็จะเป็นคลิปที่ถูก Live ในช่วงเย็น ๆ ของทุกวัน หรือสาย ๆ ของวันจันทร์และอังคาร

หากดู ‘โพสต์ทั้งหมด’ บนเพจ “ก้าว” พบว่าอัตราการ Engagement ในรูปแบบต่าง ๆ มีแนวโน้มแตกต่างกันเล็กน้อย โดยที่ค่า Reactions และ Comment นั้นมีค่าเฉลี่ยค่อนข้างคงที่ ในขณะที่ Share มีแนวโน้มที่ค่อย ๆ ลดลง ซึ่งอาจหมายถึงคนยังคงให้ความสนใจและติดตามเหมือนเดิม แต่ด้วยแคมเปญดำเนินมาระยะเวลาหนึ่งการแชร์เพื่อประกาศตัวตนหรือช่วยกระจายจึงค่อย ๆ ลดลง

สำนักข่าวที่โพสต์ข่าวนี้มากที่สุด

โครงการก้าวคนละก้าวของพี่ตูนมีสำนักข่าวพูดถึงบนออนไลน์ทั้งหมด 3,722 ข่าว โดยสำนักข่าวที่พูดถึงโครงการมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ

 1. Bangkokbiznews.com 480 ข่าว
 2. Thairath.co.th 353 ข่าว
 3. Today.line.me 349 ข่าว
 4. Khaosod.co.th 250 ข่าว
 5. News.kapook.com 237 ข่าว

ดูเหมือนพี่ตูนและโครงการก้าวคนละก้าว ได้สร้างปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ที่สุดบนโลกโซเชียลมีเดีย ด้วยจำนวนการพูดถึงและ Engagement ที่ท่วมท้น เป็นปรากฏการณ์ที่แสดงให้เห็นได้อย่างจริงจังว่าคนหนึ่งคนทำอะไรได้บ้าง และโซเชียลมีเดียนั้นมอบพลังให้คนธรรมดาได้มากมายแค่ไหนหากใช้มันอย่างถูกวิธี ทำให้นักการตลาดต้องย้อนกลับมาดูกลยุทธ์ในการทำการตลาดออนไลน์ ว่าเดินมาถูกทางหรือไม่ การจะเกิด “ไวรัล” แคมเปญได้นั้นจะอาศัยเพียงแค่ ‘ปัง’ ในวันที่ปล่อยแคมเปญไม่ได้ ต้องคำนึงถึง Sentiment ของกระแสที่จะเกิดขึ้นด้วย หากเป็นเรื่องดี ๆ ก็จะได้แรงชาวโซเชียลช่วยกระพือให้กับแบรนด์ได้มากขึ้น และการใช้ Influencer ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้แคมเปญนั้น ๆ ประสบความสำเร็จได้

ที่มา : บริษัท THOTH ZOCIAL