“โค้ก” แตกไลน์ขายน้ำมะพร้าว ส่ง ‘ซิโค่’ ลงตลาดรับเทรนด์สุขภาพมาแรง แต่วางขายแค่แม็คโคร


by Admin
25-12-2017 16:52:40

เพื่อรับกับเทรนด์สุขภาพที่มาแรงต่อเนื่อง โดยน้ำมะพร้าวถือเป็นเครื่องดื่มที่มีการเติบโตต่อเนื่อง ทำให้ โคคา-โคลา ประเทศไทย เปิดตัวเครื่องดื่ม “ซิโค่” (Zico) น้ำมะพร้าวแท้ 100% เป็นครั้งแรกในไทย หลังจากที่ทำตลาดมาแล้ว 10 ประเทศทั่วโลก

โค้กวางจุดขายให้เป็นน้ำดื่มสุขภาพที่ผลิตจากน้ำมะพร้าวแท้ในแหล่งธรรมชาติ ไม่ผสมน้ำมะพร้าวเข้มข้น เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่เน้นสุขภาพ ซึ่งครอบคลุมทุกกลุ่ม และมาเติมพอร์ตโฟลิโอให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

แต่ช่องทางการขายครั้งนี้ ไม่เน้นกระจายทั่วไป วางขายที่ห้างสรรพสินค้าแม็คโครเท่านั้น ไม่มีขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป แพ็กเกจที่ขายจึงมี 2 ไซส์ คือ 250 มล. (30 บาท) และ 1 ลิตร (95 บาท)

ปัจจัยสำคัญของการขยายเข้าสู่ตลาดน้ำมะพร้าวของโค้ก มาจากมุมมองที่มีต่อเทรนด์น้ำดื่มสุขภาพจากธรรมชาติ และมูลค่าของตลาดน้ำมะพร้าวยังเติบโตได้อีกมาก

  • ความต้องการสินค้าเพื่อสุขภาพของผู้บริโภคในประเทศไทยโดยเฉพาะกลุ่มผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างชัดเจน
  • มูลค่าตลาดน้ำมะพร้าวทั่วโลกที่มีแนวโน้มจะเติบโต จาก 7 แสนล้านบาท เป็น 1.5 ล้านล้านบาท เติบโตขึ้นถึง 50% ภายในปี 2020 ซึ่งโค้กมองว่าตลาดในเมืองไทยจะเติบโตในทิศทางเดียวกันกับตลาดโลก
  • HH penetration (การกระจายเข้าไปอยู่ในครัวเรือน) ของน้ำมะพร้าวในประเทศไทยยังอยู่เพียง 2% (Source: Nielsen & Thailand Beverage Study 2017 & Kantar World Panel H12017) โค้กจึงมองว่ายังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก

น้ำมะพร้าว ซิโค่’ ได้วางขายมาแล้ว 10 ประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมัน แคนาดา ฮ่องกง และสิงคโปร์

สำหรับตลาดน้ำมะพร้าวพร้อมดื่มในไทย มีมูลค่าในปี 2559 ประมาณ 2,000 ล้านบาท ผู้เล่นในตลาดมีประมาณ 10 กว่าแบรนด์ มีทั้งแบรนด์น้ำผลไม้เดิมอย่างมาลี ยูเอฟซี อีฟ แบรนด์เซ็ปเป้ที่ซื้อกิจการ ออลโคโค่ เพื่อแตกขยายเข้าสู่ตลาดน้ำมะพร้าว รวมทั้งแบรนด์ใหม่ ๆ ไอโคโค่ เมจิกฟาร์ม หรือแบรนด์กระทิชาวเกาะ ก็ออกน้ำมะพร้าวเข้ามาแย่งแชร์ในตลาด โคโค่แม็ก ต่อยอดมาจากธุรกิจผลิตมะพร้วแปรรูป

โดยส่วนใหญ่วางขายในเซเว่น อีเลฟเว่น ในขณะที่โค้กเลือกวางขายแต่ในแม็คโคร อาจจะทำให้เสียเปรียบในเรื่องช่องทางจำหน่าย เพราะจำนวนสาขาของแม็คโครที่น้อยกว่าเซเว่น อีเลฟเว่น อาจจะเป็นเพราะต้องการเจาะกลุ่มครอบครัว แต่ข้อได้เปรียบคือความเป็นแบรนด์ใหญ่ ซึ่งผู้บริโภคส่วนใหญ่รู้จักดี

ผลิตภัณฑ์ในพอร์ตโฟลิโอของโค้กในไทย น้ำอัดลมโค้ก น้ำสี, แฟนต้า, สไปรท์, ชเวปส์, รูทเบียร์ เอแอนด์ดับบลิว น้ำส้มมินิทเมด พัลพิ, มินิทเมด สแปลช, น้ำดื่มน้ำทิพย์, อควาเรียส และล่าสุดน้ำมะพราวตราซิโค่.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter