เซ็นทรัล ทุ่ม 1.2 พันล้าน พลิกโฉม สาขาพระราม 3 ปั้นโซน “ริเวอร์แบงก์แห่งกรุงเทพฯ” เทียบชั้นจิมซาจุ่ย ฮ่องกง

เพื่อสร้างแรงดึงดูดให้คนมาเข้าห้างฯ ศูนย์การค้ายุคนี้จึงต้องเป็นมากกว่า “แหล่งช้อปปิ้ง” สามารถนั่งทำงาน ใช้ชีวิตรูปแบบอื่น ๆ มากขึ้น และยังต้องให้เป็น “โซน” รอบด้านพัฒนาตามไปด้วย ส่งผลให้ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN ต้องทุ่มงบ 1,200 ล้านบาท เพื่อยกเครื่องปรับโฉม “ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพระราม 3” ทั้งศูนย์

ภายใต้คอนเซ็ปต์ The New Lifestyle Shopping Center where Nature meets Urban Living ด้วยการนำวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ ต้นไม้มาตกแต่งทั้งศูนย์ เพื่อให้รู้สึกใกล้ธรรมชาติมากขึ้น

คุณกัณตภณ ผาณิตรัตน์ ผู้บริหาร CPN และขบวนทรู้ปการตลาด

ส่วนเรื่องของร้านค้า เพิ่มความหลากหลาย หรือ เมอร์มิกซ์ (Merchandising mix) ทั้งร้านอาหารและแบรนด์แฟชั่น เฟสแรก กว่า 20 แบรนด์ เช่น On the Table, MOS Burger, Texas Chicken, แหลมเจริญ, วราภรณ์ ซาลาเปา, ChaTraMue ชาตรามือ ส่วนแฟชั่น เช่น Anello, Skecher, Muji, Innisfree จากเดิมที่มีร้านค้าเช่าภายในศูนย์กว่า 260 ร้าน

ส่วนโซนที่เพิ่มขึ้นใหม่ คือ Creative Gift Market บนพื้นที่ 2,000 ตร.ม และ โซน  “Open House” หรือ Co-working space ซึ่งโซนดังกล่าวจะอยู่บริเวณชั้นบนสุดของห้าง เปิดพื้นที่ให้คนที่ช้อป ทำงานได้ด้วย หรือคนที่ต้องการทำงานสามารถเลือก “ศูนย์การค้า” เป็นแหล่งที่ตอบไลฟ์สไตล์ดังกล่าว เป็นการพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อดึงประชากร (Traffic) ให้ยังคงเข้ามาใช้บริการที่ห้างเบ็ดเสร็จครบในที่เดียว

ที่สำคัญ Open House สร้างมาเพื่อการเอาใจผู้บริโภคในย่านพระราม 3 ที่ถือเป็นเขตเศรษฐกิจใหม่ของกรุงเทพฯ เชื่อมต่อสาทร-สีลม ได้ภายในไม่กี่นาที และยังเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของธนาคารชั้นนำถึง 5 แห่ง ดังนั้นในรัศมี 5 กิโลเมตร (กม.) ห้างจึงพร้อมเป็นแหล่งทำงานนอกสถานที่ให้กลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ได้อย่างดี  

งานนี้ เซ็นทรัล ถึงกับตั้งความหวังไว้ว่า การรีโนเวตเซ็นทรัลพระราม 3 รอบนี้ จะช่วยให้โซนพระราม 3 สู่การเป็นริเวอร์แบงก์แห่งกรุงเทพฯ เทียบชั้นย่านเซาท์ แบงก์ ลอนดอน และ จิมซาจุ่ย ฮ่องกง ผสานกับเจ้าพระยากับไลฟ์สไตล์นานาชาติบนถนนสายธุรกิจและการค้าระดับโลก

สำหรับเซ็นทรัลพระราม 3 ถือเป็นศูนย์การค้าลำดับที่ 5 ของซีพีเอ็น เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2540 หรือร่วม 20 ปี มีพื้นที่รวมกว่า 97,746 ตารางเมตร (ตร.ม.) หรือมีขนาดใหญ่ลำดับที่ 13 จากจำนวนศูนย์การค้าทั้งหมดกว่า 30 แห่ง และเป็นศูนย์การค้าแห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นห้างแรกที่ปักหมุดกวาดลูกค้าย่านพระราม 3 มาอย่างยาวนาน

ทำเลแบบไหน ในโซน “เซ็นทรัล” พระราม 3

  • ประชากรมีกำลังซื้อสูง เพราะป็นย่านที่อยู่อาศัย ย่านธุรกิจที่เต็มไปด้วยชาวไทยและต่างชาติ เช่น สิงคโปร์ ฮ่องกง จีน
  • เป็นจุดตัดถนนสายสำคัญมีทางด่วนเพื่อเชื่อมต่อเข้าเมืองหรือออกนอกเมืองไปยังจุดอื่น ๆ ได้
  • จุดเชื่อมต่อย่านธุรกิจสีลม – สาทร
  • เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของธนาคาร 5 แห่ง ในรัศมี 5 กิโลเมตร (กม.)
  • นโยบายภาครัฐมีการพัฒนาโครงการโมโนเรลสายสีเทา (BMA Grey Line Monorail) สายวัชรพล-สะพานพระราม 9-ท่าพระ เชื่อมต่อทุกมุมเมือง ภายในปี 2022 ซึ่งโครงการจะผ่านเซ็นทรัลพลาซา พระราม 3 ที่สถานี รัชดา-นราธิวาสด้วย จึงเป็นย่านที่มีศักยภาพเติบโตต่อเนื่อง

ดังนั้น การปรับใหญ่ทั้งทีจึงไม่ธรรมดา เพราะเป็นการดักโอกาสตลาดค้าปลีกในอนาคตไปพร้อม ๆ กัน สำหรับเซ็นทรัลพระราม 3 โฉมใหม่ เปิดให้บริการแล้วบางโซน แต่จะปรับปรุงแล้วเสร็จทั้งศูนย์ 100% ในไตรมาส 1 ปีหน้า 2018.