เปิดค่าเหนื่อย “ทิม คุก” ซีอีโอแอปเปิลทะลุ 3 พันล้านบาท-ผู้ถือหุ้นขอให้ใช้เครื่องบินส่วนตัว

ทิม คุก มีโครงการบริจาคเงินเพื่อสาธารณกุศลในอนาคต

ไม่ธรรมดาเลยสำหรับซีอีโอบริษัทไม่ธรรมดา เพราะวันนี้มีข่าวว่า ซีอีโอเจ้าพ่อไอโฟนอย่างแอปเปิล (Apple) ถูกขอให้เดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัวเท่านั้น ถือเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยให้ซีอีโอมือทอง ซึ่งรับค่าเหนื่อยมากกว่า 102 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3.3 พันล้านบาทในช่วงปี 2017 สมน้ำสมเนื้อกับที่สามารถโกยยอดขายงดงามเข้ากระเป๋าแอปเปิลจนตุง ส่งให้หุ้นพุ่ง และปันผลสูงลิ่ว

รายละเอียดค่าเหนื่อยและสิทธิพิเศษที่ ทิม คุก (Tim Cook) ซีอีโอแอปเปิล ได้รับนี้ถูกเปิดเผยผ่านเอกสารที่แอปเปิลส่งให้ผู้ถือหุ้นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจจากเอกสารนี้ คือ ความรุ่งโรจน์ของแอปเปิล ทำให้ซีอีโอ ทิม คุก ได้รับโบนัสมากกว่า 74% ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งให้รายได้ตลอดปี 2017 ของซีอีโอมือทองทะลุ 100 ล้านเหรียญสหรัฐ

ในเอกสารอธิบายว่า ทิม คุก มีรายรับที่เป็นค่าส่วนแบ่งจากการขายสินค้า หรือ incentive ราว 9.33 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปีงบประมาณที่สิ้นสุดในวันที่ 30 กันยายน (ประมาณ 3.3 พันล้านบาท) นอกจากนั้น ยังได้รับเงินเดือน 3.06 ล้านเหรียญสหรัฐ (99.7 ล้านบาท) และค่า equity award ซึ่งเป็นเหมือนส่วนแบ่งที่ผู้บริหารอาวุโสจะได้รับจากบริษัทรายใหญ่ในสหรัฐฯ อีกราว 89.2 ล้านเหรียญสหรัฐ (2.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ)

รับทรัพย์อื่อซ่าเช่นนี้ ทิม คุก ไม่ได้หวังเก็บไว้คนเดียว โดยซีอีโอใจบุญยังระบุว่าจะมอบทรัพย์สมบัติส่วนใหญ่ของเขาเข้าสู่ระบบจัดสรรเพื่อการกุศลต่อไป

ไม่เพียง ทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารที่ได้รับผลตอบแทนสมน้ำสมเนื้อ ผู้บริหารคนอื่นก็ได้รับอานิสงส์ตามไปด้วย เช่น ประธานฝ่ายการเงินหรือซีเอฟโออย่าง ลูคา ไมสตรี (Luca Maestri) และรองประธานฝ่ายค้าปลีก แองเจลา อาเดรทต์ส (Angela Ahrendts) รวมถึงรองประธานฝ่ายเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ จอห์นี่ ชรูจิ (Johny Srouji) รองประธานฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ แดน ริซิโอ (Dan Riccio) และอดีตที่ปรึกษาทั่วไป บรูซ ซีเวล (Bruce Sewell) ล้วนได้รับโบนัสคนละ 3.11 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 97 ล้านบาท รวมค่าชดเชยทั้งหมดอีก 24.2 ล้านเหรียญสหรัฐ

เอกสารชี้ว่าคณะกรรมการของแอปเปิลเป็นผู้เรียกร้องให้ ทิม คุก ต้องบินส่วนตัว

ทั้งหมดนี้เป็นผลจากหุ้นแอปเปิลที่ปันผลงามมาก โดยในปีงบประมาณ 2017 หุ้น AAPL เสนอผลตอบแทน 30% ซึ่งเป็นสองเท่าของค่าเฉลี่ยหุ้นในตารางสุดยอดหุ้นของโลก S&P 500 

รายละเอียดที่น่าสนใจอื่นจากเอกสารของแอปเปิล คือ การกำหนดให้ ทิม คุก ต้องเดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัว นโยบายนี้เริ่มดำเนินการแล้วในปี 2017 และจะมีผลกับการเดินทางเพื่อธุรกิจ และการเดินทางส่วนตัวของ ทิม คุก จุดนี้เอกสารชี้ว่า คณะกรรมการของแอปเปิลเป็นผู้เรียกร้อง และกล่าวว่า นโยบายดังกล่าวตั้งขึ้น “เพื่อประโยชน์ในด้านความปลอดภัยของซีอีโอ” ซึ่งเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้แอปเปิลยิ่งใหญ่ขึ้นอีกในปีนี้

แม้จะถูกขอให้เดินทางบนเครื่องบินส่วนตัว แต่ ทิม คุก ก็ยังได้รับค่าเดินทาง 93,109 เหรียญสหรัฐ เป็นค่าเดินทางส่วนตัวในปี 2017 ซึ่งถือเป็นค่าชดเชยพิเศษ และต้องเสียภาษี นอกจากนี้ เอกสารยังชี้ว่า แอปเปิลจ่ายเงิน 224,216 เหรียญสหรัฐฯ ไปกับค่าใช้จ่ายด้านความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นสำหรับซีอีโอ ทิม คุก

เอกสารเหล่านี้ถูกเปิดเผยหลังจากที่แอปเปิลประกาศว่าจะจัดการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ Steve Jobs Theatre เนื่องจากจำนวนที่นั่งในหอประชุมที่จำกัด แอปเปิลจึงกำหนดให้ผู้ถือหุ้นลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมการประชุมแบบมาก่อนได้ก่อน กำหนดการเริ่มลงทะเบียน คือ 22 มกราคม 2018 เวลา 8.00 น. ตามเวลาแปซิฟิก.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000130769