โรบินสัน ส่งโมเดล “ไลฟ์สไตล์มอลล์” บุกค้าปลีกกำแพงเพชร เปิดศึกเทสโก้ โลตัส-บิ๊กซี

ช่วง 1-2 ปีมานี้ เซ็นทรัลฯ เดินเกมรบ ส่งศูนย์การค้าแบรนด์ลูกลงไปสู้ศึกในจังหวัดที่เป็น “เมืองรอง” เต็มพิกัด นอกจากส่งโมเดล “ศูนย์การค้าท็อปส์ พลาซ่า ลงเมืองรองอันดับ 3 ในจังหวัดพิจิตรไปแล้ว ล่าสุด ยังส่ง “โรบินสัน” ลุยค้าปลีกในจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อแข่งกับ เทสโก้ โลตัส และบิ๊กซี ที่บุกไปจับจองไปก่อนหน้านี้แล้ว

สำหรับ “โรบินสัน” เอง นอกจากจะยึดโมเดล “ห้างสรรพสินค้า” ที่เกาะไปกับกลุ่มเซ็นทรัลที่พัฒนาศูนย์การค้าไปจังหวัดต่าง ๆ แล้ว ยังถูกพัฒนาโมเดล “ศูนย์การค้าไลฟ์สไตล์” เพื่อทำหน้าที่เจาะ “เมืองรอง” ที่กำลังขยายตัว ซึ่งโมเดลดังกล่าวเริ่มพัฒนาเมื่อ 7 ปีที่แล้ว

ผู้บริหารโรบินสัน สุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ และ วุฒิเกียรติ เตชะมงคลาภิวัฒน์ ถ่ายรูปร่วมกับ บอย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์

สาขาล่าสุด “โรบินสัน กำแพงเพชร” ที่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว นับเป็นศูนย์การค้าไลฟ์สไตล์ลำดับที่ 20 และห้างค้าปลีกสาขาที่ 46 ของบริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน)

เมื่อเป็นศูนย์การค้าไลฟ์สไตล์ที่ใหญ่สุดในจังหวัด คอนเซ็ปต์ของศูนย์ที่โรบินสันต้องการโชว์คือรูปแบบ EAT-SHOP-PLAY หรือกิน- ช้อป-เล่น ไปพร้อม ๆ กัน ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่มาเดินห้าง ไม่ใช่แค่มาซื้อสินค้า ช้อปปิ้งเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป

จึงต้องขนร้านค้าหลัก (Anchor) ภายใต้เครือข่ายเซ็นทรัล และพันธมิตรกว่า 800 แบรนด์มาให้บริการ เช่น ท็อปส์ มาร์เก็ต, เพาเวอร์บาย, ซูเปอร์สปอร์ต, บีทูเอส, โรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์, ร้านอาหารหลากสไตล์ สวนสนุก Echo – FANTASTIC และศูนย์รวมไอทีมาไว้ที่เดียว เพื่อดึงลูกค้าให้มาใช้บริการทุกช่วงเวลาทั้งวัน เช่น ออกจากช้อปปิ้ง ไปดูหนัง จบด้วยรับประทานอาหาร การทำให้ผู้บริโภคใช้เวลากับห้างให้นานที่สุด

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา โรบินสันให้น้ำหนักในการขยายสาขารูปแบบไลฟ์สไตล์มอลล์มากขึ้น นอกจากในห้างแล้ว ช่วงหลังยังให้น้ำหนักกับการพัฒนาโครงการเกี่ยวข้องกับชุมชน และสิ่งแวดล้อมรอบด้าน ทำให้โปรเจกต์นี้มีการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา ‘Solar Power Roof” เพื่อช่วยประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนหลังคา

จังหวัดกำแพงเพชร มีห้างค้าปลีก เทสโก้ โลตัส และบิ๊กซี ปักหมุดทำตลาดล่วงหน้าแล้ว ดังนั้น การไปทีหลังจะต้องหาทาง “ฉีก” คอนเซ็ปต์ให้โดดเด่น เพื่อแข่งกับเจ้าตลาดที่จับจองพื้นที้ไว้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ตามแผนการดำเนินงาน 3 ปี (2560-62) โรบินสันจะเปิดสาขาเพิ่มปีละ 3 สาขา ให้น้ำหนักห้างสรรพสินค้า 1 สาขา และเป็นศูนย์การค้าไลฟ์สไตล์ 2 สาขา ซึ่งเป็นจุดเด่นของไลฟ์สไตล์มอลล์เมืองรองแล้ว การคืนทุนยังเร็วขึ้นด้วย นั่นจึงเพิ่มโอกาสในการเติบโตให้กับธุรกิจด้วย.