emoji แห่งปี 2018 อะไรมา อะไรเอาต์

โปรดแซ่บ รูปการ์ตูนอีโมจิ (emoji) มาใหม่ ซึ่งอยู่ในรายการมาตรฐาน emoji แห่งปี 2018 เพื่อให้ชาวดิจิทัลเริ่มใช้แทรกในข้อความดิจิทัลปีจอนี้ คือ รูปขนมเบเกิล (Bagels), จิงโจ้ (Kangaroos) และผู้ชายผมแดง (Redheads) ขณะที่รูปอุนจิ “Frowning Pile Of Poo” กำลังเสี่ยงถูกโหวตออกจนอาจหลุดมาตรฐานไป เบื้องต้น ต้องรอการตัดสินใจครั้งสุดท้ายในงานประชุมเดือน ม.ค. นี้

ท่ามกลาง emoji ใหม่หลายสิบรูปที่ถูกวางแผนเริ่มใช้งานปี 2018 รูปที่ได้รับความนิยมแล้วในขณะนี้คือ Redheads โดยรูปนี้ถือเป็นหนึ่งในหลาย emoji ที่ถูกเรียกร้องให้มีการพัฒนาตามมาตรฐานโลกอย่างเป็นทางการ โดยภาพ emoji คนผมขาว และคนไม่มีผม จะเปิดให้ใช้งานในปีนี้เช่นกัน

เจเรมี เบิร์ก (Jeremy Burge) แห่งคณะอนุกรรมการยูนิโค้ด (Unicode Emoji Subcommittee) หน่วยงานภายใต้การดูแลของ Unicode Consortium ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้กำหนดมาตรฐาน emoji ทั่วโลก ให้ความเห็นว่า ในช่วงที่โลกมี emoji คนผมทอง และผมดำ ผู้ที่มีผมแดงบางรายรู้สึกว่า ตัวเองถูกมองข้ามไป โดยข้อเรียกร้องให้โลกมี emoji รูปคนผมแดง ถือเป็นข้อเรียกร้องที่คณะกรรมการ Unicode Consortium ได้รับมากที่สุดอันดับ 1 ทำให้คณะกรรมการพยายามแข็งขันจนทำให้เกิด emoji รูปคนผมแดง

ความเห็นของ Unicode Consortium นี้ถูกเปิดเผยผ่านบทความ ซึ่ง Burge ให้สัมภาษณ์กับสื่อรายสัปดาห์เครือเอ็นพีอาร์ (NPR) อย่าง Weekend All Things Considered โดยกล่าวติดตลกว่า emoji รูปคนผมแดงไม่ได้เกิดขึ้น เพราะทีมผู้สร้างมีผมสีแดงแต่อย่างใด

นอกจาก emoji รูปคนผมแดง ยังมี emoji รูป softball ซึ่งต่างจาก emoji รูป baseball ที่ขนาดใหญ่กว่าและสีเหลือง ไม่ใช่สีขาว รวมถึง emoji รูป kangaroo และ emoji รูปใบหน้าที่มีสายตายิ้มแย้มพร้อมแตรปาร์ตี้ Party Horn และหมวก Party Hat

ใน 67 emoji ที่อยู่ในรายการมาตรฐานใหม่ พบว่ามี 3 รูปที่ไม่ได้ถูกบรรจุในรายการมาตรฐานนี้ กรณีนี้ Michael Everson หนึ่งในผู้ให้ความเห็นหรือ commenter ซึ่งเป็นเสียงหลักในการสกัดดาวรุ่งอย่าง “Frowning Pile Of Poo” ระบุว่า เหตุผล คือ เพราะ emoji รูปอุจจาระนั้นน่ารังเกียจ ไม่สื่อความหมาย ไม่น่ารัก ไม่ใช่เรื่องตลก เรียกว่า emoji รูปอุจจาระไม่มีอะไรดีในสายตาของนักวิจารณ์คนนี้

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจครั้งสุดท้ายเกี่ยวกับรายการ emoji ปี 2018 จะมีขึ้นที่การประชุม Unicode Technical Meeting ในเดือนมกราคม ก่อนจะพร้อมส่งไปพัฒนาต่อบนแพลตฟอร์มหลักของโลก เช่น ระบบปฏิบัติการไอโอเอส และแอนดรอยด์ ช่วงครึ่งหลังของปี 2018.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000000441