ตื่นตาเพลินใจงานวัดร่วมสมัยกลางกรุง งานสมโภชพระอาราม ๑๙o ปี วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร


วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เชิญพุทธศาสนิกชนร่วมเสริมความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ ๒๕๖๑ พร้อมร่วมงาน สมโภชพระอาราม ๑๙o ปี ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ ๔ ด้วยการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วมของชุมชนหรือที่เรียกว่า บวร (บ้าน วัด โรงเรียน) เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ ได้สัมผัสกับบรรยากาศงานวัดร่วมสมัยกลางกรุงที่หาชมได้ยาก ตื่นตาและเพลิดเพลินใจไปกับการรับชมมหรสพ และการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมมากมาย ที่จัดเต็มตลอด ๓ วัน ๓ คืน ระหว่างวันที่ ๑๒-๑๔ มกราคม ๒๕๖๑ ตั้งแต่เวลา ๑๗.oo – ๒๒.oo น. ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร พร้อมเชิญชวนร่วมแต่งกายด้วย “ผ้าขาวม้าไทย” เพื่อร่วมสืบสานอัตลักษณ์ความเป็นไทยสู่สากล

พระพรหมบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ได้ให้รายละเอียดว่า “วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เป็นศาสนสถานสำคัญที่อยู่คู่กรุงรัตนโกสินทร์มายาวนาน ถูกจัดให้เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร ที่สมเด็จพระยาบรมมหาประยุรวงศ์ (ดิศ บุนนาค) เมื่อครั้งเป็นเจ้าพระยาคลัง ว่าที่กรมท่าและพระสมุหกลาโหม ได้อุทิศสวนกาแฟสร้างเป็นวัดขึ้น เมื่อ พ.ศ. ๒๓๗๑ และได้ถวายเป็นอารามหลวงในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ ได้รับพระราชทานนามว่า “วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร” จนถึงปัจจุบันมีอายุ ๑๘๙ ปี โดยมีปูชนียสถานที่สำคัญ ประกอบด้วย พระอุโบสถ พระวิหาร รวมไปถึง พระบรมธาตุมหาเจดีย์และ พรินทร์ปริยัติธรรมศาลา ซึ่งได้รับรางวัลยอดเยี่ยม (อันดับ ๑) หรือ Award of Excellence ด้านการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชีย และแปซิฟิก จากองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก เมื่อปี ๒๕๕๗

โดยในส่วนของรายละเอียดการจัดงานสมโภช ๑๙o ครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่พุทธศาสนิกชนร่วมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต และครอบครัวต้อนรับปีใหม่ ๒๕๖๑ ด้วยการสักการะ พระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธนาค หลวงพ่อแขก และพระพุทธรูปปางนาคปรกพันปี พร้อมชมความงดงามของ พระบรมธาตุมหาเจดีย์ และพรินทร์ปริยัติธรรมศาลา หนึ่งเดียวของไทยที่คว้ารางวัลยอดเยี่ยมระดับโลกจาก UNESCO  และเที่ยวชม เขามอ ซึ่งเป็นภูเขาจำลองขนาดเล็ก ก่อด้วยศิลาตั้งอยู่กลางสระน้ำบริเวณหน้าวัดที่เป็นรมณียธรรมสถานแห่งความสงบ และรื่นรมย์ ที่กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นถาวรวัตถุสำคัญของชาติ  เรียกได้ว่าพุทธศาสนิกชนทั้งหลายจะได้ทั้งความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และยังอิ่มเอมไปกับบรรยากาศงานวัดร่วมสมัยแบบไทยๆ ที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน และสำหรับการจัดงานปีนี้ เราได้เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวร่วมแต่งกายด้วยชุด ผ้าขาวม้าไทย เพื่อร่วมกันสืบสาน และเชิดชูอัตลักษณ์ความเป็นไทยเอาไว้ไปสู่รุ่นลูก รุ่นหลานต่อไป พร้อมบอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลก

ซึ่งในการจัดงานครั้งนี้ ทางวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ต้องขอขอบคุณ คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในนาม มูลนิธิสิริวัฒนภักดี เป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ให้การสนับสนุนการจัดงานสมโภชพระอารามเป็นอย่างดีมาอย่างต่อเนื่อง”

นอกจากนี้ ในงานสมโภชพระอาราม ๑๙o ปี นักท่องเที่ยวยังได้ร่วมฟังเสวนาพิเศษหัวข้อ “วิถีธรรมวิถีไทย  หล่อหลอมดวงใจ ณ ย่านกะดีจีน” โดยพระพรหมบัณฑิตเจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ร่วมชมการประกวดลิเกชาดก เฉลิมพระเกียรติ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี การประกวดอาหาร ๓ ศาสน์ ย่านกะดีจีน พร้อมเพลิดเพลินใจไปกับการรับชมมหรสพ และการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมมากมาย อาทิ การแสดงนาฏศิลป์ไทยในชุดการแสดงต่าง ๆ เช่น รำตังหวาย/ ตาลีกีปัส/ ฟ้อนโก๋ยมือ/ ฟ้อนขันดอก/ ฟ้อนภูไท/ เถิดเทิง/ พลอง-ไม้สั้น/ ชนไก่/ หนุมานจับนางสุพรรณมัจฉา และยังพบกับการแสดงเชิดสิงโตเด็กจากโรงเรียนวัดกัลยาณมิตร/ การแสดงกลองสะบัดชัยจากโรงเรียนวัดกัลยาณมิตร/ การแสดงหุ่นเล็กคลองบางหลวงจากคณะทำนาย การแสดงศิลปะการต่อสู้แม่ไม้มวยไทย/ การแสดงโขนจากวิทยาลัยนาฏศิลป์ พร้อมช้อป ชม ชิม เต็มอิ่ม ท่ามกลางศูนย์รวมความอร่อยของอาหารนานาชาติจากชุมชนคลองสาน-กะดีจีน และสุดยอดของดีจากร้านค้าชุมชน และร้านค้าประชารัฐกว่า ๗๗ ร้านค้า ที่มารวมไว้ที่นี่ที่เดียว

มาร่วมสัมผัสบรรยากาศงานวัดร่วมสมัย ท่ามกลางบรรยากาศแบบไทยๆ พร้อมเสริมความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ ๒๕๖๑ อิ่มบุญ สุขใจ แบบนี้ได้ในงาน “สมโภชพระอาราม ๑๙o ปี” วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ตั้งแต่วันที่     ๑๒-๑๔ มกราคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๗.oo – ๒๒.oo น.

 

ติดตามข่าวประชาสัมพันธ์และความเคลื่อนไหวได้ที่ www.watprayoon.com

หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ประชาสัมพันธ์วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร โทร o๒-๔๖๖-๑๖๙๓