“มาสด้า” แจง ทำไมฟ้องลูกค้าเรียกเงิน 95 ล้าน?!?

มาสด้ารับฟ้องลูกค้า 2 คนเรียกค่าเสียหาย 95 ล้านจริง ชี้ยื่นข้อเสนอเต็มที่แล้วคือ รับประกัน 6 ปี หรือระยะทาง 180,000 กม. แต่ลูกค้าต้องการการรับประกัน 10 ปี หรือ 5 แสน กม. ซึ่งไม่สามารถเป็นไปได้ ระบุต้องเรียกเงินขนาดนี้ เพื่อยุติการกระทำที่ส่งผลกระทบต่อลูกค้าคนอื่นๆ

กลายเป็นกระแส วิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วออนไลน์ ถึงกรณีที่มีการส่งต่อภาพหมายศาล คดีหมายเลขดำที่ พ๖๐๑๗/๒๕๖๐ ระบุเป็นคดีแพ่งระหว่าง บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายประชุม เหรียญดียิ่ง กับพวกรวม 2 คน เป็นจำเลย โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ headlightmag.com ระบุด้วยว่า Mazda ฟ้องร้องค่าเสียหาย กับคนใช้ CX-5 ที่ไปประท้วงปัญหา ในงาน Motor Expo ขณะที่นายประชุมได้เข้าไปโพสต์หมายศาลดังกล่าวในกลุ่มเฟซบุ๊ก Thai Mazda CX-5 Help Club ระบุว่า

ช่วงนี้ ผมของดตอบปัญหาทางเทคนิคนะครับ เพื่อเตรียมตัวขึ้นศาล 19/3/2561 09:00. ที่มาสด้าฟ้องผม 95 ล้านบาท สัพเพ สัตรา อเวราฯ (ต้องละทิ้งชั่คราว) ใครใคร่พังไฟกองใหญ่จะลุกโชน ทำคุณบูชาโทษ

กรณีดังกล่าวส่งผลให้โลกโซเชียลได้ออกมาให้ความเห็นถึงกรณีดังกล่าวกันอย่างกว้างขวาง หลายคนมองว่า หากมาสด้าฟ้องร้องจริง น่าจะได้รับผลกระทบกับชื่อเสียงของแบรนด์ ถึงขั้นที่อาจไม่มีใครกล้าซื้อรถมาสด้าเลยก็ได้ เพราะมองว่า ลูกค้าถูกแบรนด์รังแก

แต่ในอีกด้านหนึ่ง มองว่า ต้องดูด้วยว่า รถมีปัญหาจริงอย่างที่ลูกค้าที่ถูกฟ้องกล่าวอ้างหรือไม่ เพราะบางทีก็มีว่า ผู้บริโภคจงใจใส่ร้ายแบรนด์ หรือ อาจถูกกลั่นแกล้งจากแบรนด์คู่แข่งก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวแล้ว

1. กรณีการฟ้องร้องของมาสด้า ต่อลูกค้าเป็นความจริง ซึ่งเกิดขึ้นเพื่อให้ลูกค้ายุติการกระทำที่ส่งผลกระทบต่อลูกค้าท่านอื่นๆ โดยลูกค้าที่ถูกฟ้องร้องเป็นแกนนำ 2 คน ในการดำเนินการเรียกร้องต่อบริษัทฯ ซึ่งทางแกนนำได้ยื่นข้อเรียกร้องที่ไม่สามารถเป็นไปได้ คือ ให้มาสด้ารับประกันเป็นเวลา 10 ปี หรือระยะทาง 500,000 กิโลเมตร 

2.ทางมาสด้า ได้เจรจาหลายครั้งและแก้ปัญหาเกี่ยวกับรถเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมยื่นข้อเสนอรับประกันเป็นเวลา 6 ปี หรือระยะทาง 180,000 กิโลเมตร ซึ่งเป็นสิ่งที่มาสด้าให้กับลูกค้าได้มากที่สุด แต่ลูกค้ายังไม่ยอมรับ

3.ส่วนประเด็นเรื่องจำนวนเงินในค่าเสียหายที่เรียกร้องนั้น เป็นการประเมินมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการเสียโอกาสในการขายรถ แต่อย่างไรก็ตาม ทางมาสด้ายืนยันว่าไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่จะเรียกเงินจากลูกค้า เป็นเพียงเงื่อนไขตามกฎหมายของไทยที่ต้องมีมูลหนี้ในการฟ้องร้องดำเนินคดี

สำหรับเหตุดังกล่าว เกิดจากกรณีที่ลูกค้ามาสด้า ซีเอ็กซ์-5 และมาสด้า 2 รุ่นเครื่องยนต์ดีเซล รวมตัวกันร้องเรียน ที่งาน Motor Expo 2017 ที่เมืองทองธานี จากเหตุรถยนต์มีปัญหาน้ำดันและน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาปะปนกับน้ำมันเครื่องทำให้รถได้รับความเสียหาย ตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ.

ที่มา : mgronline.com/motoring/detail/9610000001313