บีเอ็มดับเบิลยูซื้อกิจการ “ปาร์คโมบายล์” บริการหาที่จอดรถอัจฉริยะ

สำหรับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดังอย่างบีเอ็มดับเบิลยู (BMW) ล่าสุดมีรายงานว่า บริษัทได้ซื้อกิจการของปาร์คโมบายล์ (Parkmobile) แอปพลิเคชันให้บริการค้นหาที่จอดรถ และชำระเงินค่าจอดรถที่มีใช้งานในกว่า 1,000 เมืองแล้ว แต่ไม่มีการเปิดเผยราคาค่างวดของดีลนี้ออกมาแต่อย่างใด

โดยความน่าสนใจของดีลนี้คือการทำให้บีเอ็มดับเบิลยูกลายเป็นผู้ให้บริการจอดรถบนระบบดิจิตอลข้ามชาติที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือไปเลยทีเดียว เนื่องจากทุกวันนี้ ปาร์คโมบายล์มีผู้ใช้งานแล้วประมาณ 22 ล้านคน

สำหรับสาเหตุในการซื้อกิจการของปาร์คโมบายล์ครั้งนี้ บีเอ็มดับเบิลยูได้อ้างงานวิจัยที่ชี้ว่า ปัญหาจราจรในเมืองนั้น 30 เปอร์เซ็นต์เกิดมาจากผู้คนขับรถไปวนไปมาเพื่อหาที่จอด เพื่อช่วยคนขับรถเหล่านั้น ทางบริษัทจึงมองว่าโซลูชันหาที่จอดรถของปาร์คโมบายล์นี้ตอบโจทย์ทั้งในด้านปัญหาจราจรและปัญหาสิ่งแวดล้อมมากที่สุด 

โดยปัจจุบัน ปาร์คโมบายล์มีพนักงานมากกว่า 100 คน และเปิดให้บริการมากกว่า 1,000 เมืองในอเมริกาเหนือ และยุโรป ซึ่งเฉพาะในสหรัฐอเมริกานั้นก็มีให้บริการแล้วมากกว่า 300 เมืองใหญ่เช่น นิวยอร์ก ฟิลาเดลเฟีย ฟินิกซ์ การควบกิจการครั้งนี้ ทางบีเอ็มดับเบิลยูยังบอกด้วยว่าเป็นโอกาสดีของทางปาร์คโมบายล์ที่จะได้ขยายการเติบโตของบริษัทออกไป 

บริการของปาร์คโมบายล์นอกจากจะอำนวยความสะดวกให้กับการหาที่จอดรถให้กับรถทุกรุ่นทุกยี่ห้อแล้ว ยังลดการใช้ตั๋ว หรือเอกสารที่ต้องปรินท์เพื่อยืนยันการจอดรถและชำระเงินให้หมดไปด้วย

ที่ผ่านมา บีเอ็มดับเบิลยูเป็นบริษัทหนึ่งที่แสดงความสนใจในการใช้เทคโนโลยีดิจิตอลเพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มลักชัวรี่มาโดยตลอด เช่น การจับมือกับแอมะซอน อเล็กซ่า (Amazon Alexa) เพื่อให้บริการในรถยนต์ของทางค่าย หรือการสร้างโชว์รูมด้วยเทคโนโลยีเสมือนจริง (AR) บนโทรศัพท์มือถือไอโฟน นอกจากนี้บีเอ็มดับเบิลยูยังเคยทดลองลงโฆษณา AR บนสแนปแชท (Snapchat) มาแล้วด้วย ดังนั้น การซื้อปาร์คโมบายล์ในครั้งนี้จึงเป็นการเสริมแกร่งด้านดิจิตอลให้บริษัทได้อย่างดีไม่แพ้กลยุทธ์อื่น ๆ ที่เคยใช้มาแล้วนั่นเอง.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000005475