ยอดขาย “ไอโฟนเท็น” ไม่ปัง อาจยุติการผลิตก่อนคลอดรุ่นใหม่

ต้นปีมานี้ มีอีกหนึ่งสัญญาณที่น่าสนใจเกี่ยวกับแอปเปิล (Apple) นั่นคือความนิยมในสมาร์ทโฟนรุ่นแพงหูฉี่อย่างไอโฟนเท็น (iPhone X) ที่ไม่เจิดจรัสอย่างที่คาด และถึงแม้จะมีบล็อกเกอร์ทั้งไทยและเทศหลายรายออกมาชื่นชมในความเลอค่า แต่ในแง่ยอดขายแล้ว กลับไม่เปรี้ยงปร้างอย่างที่ควรจะเป็น

โดยสิ่งที่เกิดขึ้นคือ มีนักวิเคราะห์จำนวนหนึ่งที่มีความใกล้ชิดกับแอปเปิลได้ออกมาสันนิษฐานกันแล้วว่า ยอดขายไอโฟนเท็นในขณะนี้อาจทำให้บริษัทยุติการผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวในช่วงซัมเมอร์นี้เลยก็เป็นได้ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง จะเป็นครั้งแรกที่แอปเปิลตัดสินใจยกเลิกการผลิตก่อนหน้าที่จะมีการเปิดตัวโมเดลใหม่

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์จากบริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ ระบุว่า ยอดขายไอโฟนเท็นในช่วงไตรมาสแรกของปี 2018 น่าจะอยู่ที่ 18 ล้านเครื่อง ซึ่งเป็นสัญญาณที่ลดลงเมื่อเทียบกับไอโฟนรุ่นเรือธงเวอร์ชันก่อนหน้า 

หนึ่งในนักวิเคราะห์ที่ออกมาประกาศก็คือ Ming-Chi Kuo ที่บอกว่าไอโฟนเท็นอาจเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่แอปเปิลจะไม่มีการยื่นข้อเสนอ “ลดราคา” ให้กับลูกค้า เมื่อมีการเปิดตัวโปรดักต์ใหม่ ในขณะที่ไอโฟน 8 และไอโฟน 8 พลัสยังคงสามารถทำตลาดได้ต่อไป 

สิ่งที่นักวิเคราะห์มองว่าเป็นจุดอ่อนคือเรื่องของราคาที่สูงเกินไปของไอโฟนเท็น ทำให้ผู้บริโภคเลือกที่จะไปซื้อรุ่นอื่นที่มีความสามารถแตกต่างกันเล็กน้อยอย่างไอโฟน 8 และไอโฟน 8 พลัสแทน หรือแม้แต่ในไอโฟน 7 ซึ่งเป็นโมเดลที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2016 ก็ยังสามารถทำยอดได้ดี 

ด้านนักวิเคราะห์จากหลักทรัพย์สิโนลิงค์ (SinoLink) ยังได้กล่าวด้วยว่า ความต้องการซื้อไอโฟนเท็นในช่วงคริสต์มาสที่ผ่านมานั้นก็ต่ำกว่าที่คาดการณ์เอาไว้เช่นกัน.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000007161