“ยุทธนา บุญอ้อม” อ่านเกมขาด ดึงความถนัดแตกไลน์ไอเดีย เพิ่มมูลค่าธุรกิจมิวสิก เฟสติวัล ประเดิม “ยักษ์ เฟสต์ (YAK Fest)” Lifestyle Festival แรกของไทย ณ ดิ โอเชี่ยน เขาใหญ่

“ยุทธนา บุญอ้อม” หรือที่รู้จักกันในนาม “ป๋าเต็ด” ผู้ที่ได้รับการขนานให้เป็นเจ้าพ่อธุรกิจมิวสิก เฟสติวัลอันดับต้น ๆ ของไทยนั้น มีมุมมองไหวพริบในการอ่านเกมธุรกิจนี้ได้อย่างเฉียบขาด บวกกับไอเดียความคิดสร้างสรรค์ที่เหมือนเป็นพรสวรรค์ที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดของตัวเอง ส่งให้ทำอะไรเล็ก ๆ ไม่เป็นอยู่แล้ว ล่าสุดมองเห็นปัญหาใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อธุรกิจมิวสิก เฟสติวัล ทั้งปัญหาเริ่มล้นตลาด มีเทศกาลดนตรีจัดขึ้นมากมายเกินความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งในแต่ละงานนั้นยังไม่มีอะไรที่แปลกใหม่ใหญ่ดังพอที่จะไปกระตุ้นความรู้สึกของผู้คนทั่วไปหันมาสนใจ และต้องการจะไปร่วมงาน  จึงแตกไลน์ไอเดียผุดอีเว้นท์แนวใหม่ LilfeStyle Festival (ไลฟ์สไตล์ เฟสติวัล) ที่มีชื่อว่า “YAK Fest” (ยักษ์ เฟส) ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ลองแล้วจะยักษ์” เป็นครั้งแรกของเมืองไทย และยังเป็นงานแรกในชีวิตที่ ป๋าเต็ด เป็นผู้จัดเองในนามบริษัทของตัวเองที่มีชื่อว่า บริษัท แก่น 555 จำกัด ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์2561 ณ ดิ โอเชี่ยน เขาใหญ่ ตั้งแต่เที่ยงวัน ยันเที่ยงวันของอีกวัน

ทั้งนี้ คุณยุทธนา บุญอ้อม ได้กล่าวถึงที่มาที่ไปว่า…“อย่างที่ทราบกันดีในยุคปัจจุบันนี้ธุรกิจบันเทิงไทยรวมถึงวงการสื่อไปด้วยนั้น ประสบสภาวะปัญหาต่าง ๆ มากมาย อันเนื่องมาจากวิวัฒนาการเจริญเติบโตของเทคโนโลยีที่เติบโตแบบก้าวกระโดด ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก และรวดเร็วจนหลาย ๆ หน่วยงานไม่สามารถปรับตัวแก้เกมกันได้ทันท่วงที จึงต้องปิดตัวลงไปอย่างน่าเสียดาย ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจเทศกาลดนตรี (Music Featival) หรือธุรกิจ Show Biz ต่าง ๆ ที่เรียงแถวกันผุดขึ้นมา ณ ปัจจุบันนี้มีมากมายหลากหลายเทศกาล มากจนผู้บริโภคจำชื่องานไม่ได้ทั้งหมด ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อธุรกิจมีอัตราการเติบโตเพิ่มสูงขึ้น แต่ปริมาณความต้องการของผู้บริโภคยังเท่าเดิมหรือถ้าเพิ่มก็เพิ่มเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อัตราการแข่งขันทางธุรกิจจึงสูงตามขึ้นไป หากเนื้อหาคอนเทนต์ดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายไม่ได้ ก็ยากที่จะยืนสู้ใครในสมรภูมินี้  พวกเราในนามบริษัท แก่น 555 จำกัด บริษัทบันเทิงน้องใหม่ของพวกเรานี้ จึงเกิดไอเดียว่า ต้องทำอะไรใหม่แล้ว มันต้องมีมากกว่าที่มีกันทุกวันนี้ มันถึงจะอยู่ได้ ตกตะกอนทางความคิดกันมามากพอสมควรจนมากลายเป็น ยักษ์ เฟสต์ (YAK Fest) นี้ไปในที่สุด  สาเหตุที่ใช้ชื่อยักษ์ เฟสนั้นเพราะผมชอบตุ๊กตาเป่าลมตัวใหญ่ ๆ เป็นการส่วนตัว เลยเลือกชื่อ YAK Fest (ยักษ์ เฟส) เพราะงานนี้จะมีตุ๊กตาเป่าลมยักษ์เป็นสัญญลักษณ์ แต่ละตัวออกแบบโดยศิลปินชื่อดัง 9 คน เช่น ตั้ม วิศุทธิ์ , โลเล ทวีศักดิ์ , ยุรี เกนสาคู , รักกิจ ควรหาเวช , P7 , Alex Face , สเลดทอย , จิ๊บ ก้องเดชากุล , กะปิ ปิยนาฏ เป็นรูปต่าง ๆ ตามไอเดียของแต่ละคน ตั้งตระหง่านสูงเด่นอยู่ทั่วงานรอให้ทุกคนมาถ่ายรูป  ใครมางานนี้ไม่ต้องกลัวเหงาเพราะเราจะได้มาเจอคนที่มีรสนิยมเดียวกันตามหมู่บ้านต่าง ๆ ที่มีให้เลือกถึง 5 หมู่บ้าน เช่น Talk Village (ทอล์ก วิลเลจ) หมู่บ้านขี้เล่า ศูนย์รวมคนชอบเล่า เชี่ยวชาญเรื่องการทอล์ก มีแขกรับเชิญพิเศษคือ เต๋อ นวพล , วงลิปตา หรือจะเป็น Rap Village (แรพ วิลเลจ) แรพเปอร์ตัวเจ็บทั้งหลายอย่าง ไทเทเนียม , ฟักกลิ้งฮีโร่ และผองเพื่อนจะมาทำอะไรแรพ ๆ ที่หมู่บ้านนี้ รับประกันความมันโดย Rap is Now  ส่วนใครอยากคลีนชีวิตต้องไปที่ Organic Village (ออร์แกนิก วิลเลจ) ที่สอนการปลูก การเพาะ การปรุง การรักษาความสะอาด การทำอาหารแบบ Farm to Table โดยกลุ่มThailand Young Farmer โดยมีศิลปินรักษ์โลกอย่าง ชาติ สุชาติ , กรีสซี่ คาเฟ่ , รัสมี อีสานโซล ,หมอลำ พาราไดซ์ แบงคอก มาร้องเพลงให้ฟัง  ส่วนใครเป็นสายปาร์ตี้ต้องห้ามพลาดหมู่บ้านBitchy Land (บิทชี่ แลนด์) ของทีม Trasher แหล่งรวมตัวแม่สายปาร์ตี้ที่จะมันส์กันแบบเสรีไม่มีแบ่งเพศ นำทัพโดย เจนนี่ ปาหนัน , จีน กษิดิศ ที่จะประโคมคอสตูมเริ่ด ๆ สุดฤทธิ์สุดเดชรอทุกคนอยู่ในหมู่บ้าน  ปิดท้ายกันที่ B Village (บี วิลเลจ) หมู่บ้านนี้เน้นที่ B เป็นหลัก ซึ่งทีม Stoneheadหัวหน้าหมู่บ้านจะให้ความรู้เรื่อง B ชนิดต่าง ๆ รวมถึงมี B หลากหลายชนิดให้ลิ้มลอง สามารถมาเลือกจิบ B รสชาติถูกปากเคล้าเสียงเพลงมีจังหวะจากวง บิ๊กแอส , เดอะ ทอย , Boom Boom Cash กันได้เต็มที่”

นอกจากนี้แล้ว ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม ยังกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า… “อันที่จริงบริษัทใหม่ที่ผมเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้ง และบริหารงานด้วยตัวเอง 100 % นามบริษัท แก่น 555 จำกัด นั้น มีเมกะโปรเจ็กต์ World Music โดยได้ร่วมจอยท์ เวนเจอร์ (Joint Venture) กับบริษัท คูล เอเจนซี่ จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจอีเวนต์ชื่อดัง ซึ่งก็ได้ประเดิมเทศกาลแรกในโปรเจ็กต์นี้อย่าง YAK Festival (ยักษ์ เฟสติวัล) เฟสติวัลที่แตกไลน์ไอเดียใหม่ ๆ เพิ่มความแตกต่างที่เป็นจุดขายได้อย่างชัดเจนและมากขึ้น ให้มีมากกว่าการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินแบบเทศกาลดนตรีที่ผ่าน ๆ มา YAK Festival จึงไม่ใช่เทศกาลดนตรี แต่เทศกาลดนตรีคือส่วนหนึ่งที่จะมีอยู่ในงาน YAK Festival เราได้นิยามไว้ว่า YAK Festival คือ Lifestyle Festival เป็นเฟสติวัลที่รวบรวมเอา Communities เด่น ๆ ของไทยมารวมกันไว้ในเทศกาลนี้  งาน YAK Fest  จัดที่ ดิ โอเชี่ยน เขาใหญ่  ในวันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2561 เที่ยงวันยันเที่ยงวัน ซื้อบัตรได้แล้วที่ www.thaiticketmajor.com และ ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ ทุกสาขา บัตรราคา 2,000 บาท พิเศษ ! ! ! ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 มกราคมนี้ ซื้อบัตร 5 ใบแถมฟรีอีก 1 ใบทันที ติดตามข่าวความยักษ์เพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/yakfestival