ประสบการณ์แอ่วเชียงใหม่แบบไร้เงินสด ในกิจกรรม “SCB Smart City: ม่วนแต้ๆ แค่สแกน” ณ จังหวัดเชียงใหม่ รุกโปรโมทคิวอาร์โค้ดทั่วไทย ภายใต้แคมเปญ “SCB Easy Pay – แม่มณี Money Solution”

“ธนาคารไทยพาณิชย์” เดินหน้าสร้างประสบการณ์ตรงสังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society ทั่วประเทศ ภายใต้แคมเปญ “SCB Easy Pay – แม่มณี Money Solution” ล่าสุดจัดกิจกรรม “SCB Smart City: ม่วนแต้ๆ แค่สแกน” ที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำเสนอโซลูชั่นชำระเงินผ่านระบบคิวอาร์โค้ด (QR Code) และแนะนำคาแรคเตอร์ “แม่มณี” นางกวักยุคดิจิทัลเพื่อสร้างการจดจำแบรนด์ไปยังกลุ่มแม่ค้าและผู้ใช้งาน ชูจุดเด่นระบบแจ้งเตือนทุกการใช้จ่าย ทุกบาท ทุกสตางค์ แบบไม่มีค่าธรรมเนียมผ่าน “SCB Connect” ใน LINE เป็นรายแรกและรายเดียวในประเทศไทย โดยไฮไลท์ของกิจกรรมนี้อยู่ที่การเนรมิตเมืองเชียงใหม่ให้กลายเป็น “Smart City” ที่สามารถรองรับการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด ในทุกประเภทสินค้า 5 กลุ่มหลัก ได้แก่ แหล่งช้อปปิ้

มหาวิทยาลัย คมนาคมขนส่ง ตลาดสด และวัด ทั้งนี้ยังอำนวยความสะดวกให้กับร้านค้าในเชียงใหม่ในการรองรับนักท่องเที่ยวชาวจีน ด้วยการเปิดชำระเงินผ่านอาลีเพย์ ซึ่งเป็นผู้รับชำระเงินที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนนิยมใช้แอปพลิเคชันอาลีเพย์เพื่อซื้อสินค้าในประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นการสร้างการรับรู้ให้ร้านค้าได้ปรับตัวด้วยการรับชำระเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น มั่นใจตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้ายุคดิจิทัล ตั้งเป้าภายในสิ้นปีนี้จะมียอดคิวอาร์โค้ดทั้งหมดรวม 200,000 บัญชี

นางอภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสูงสุดปฏิบัติการ ผู้บริหารสูงสุด Retail Productsและ Retail Payments ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า “ธนาคารไทยพาณิชย์ ในฐานะผู้นำด้านดิจิทัล ไลฟ์ สไตล์ แบงกิ้ เดินหน้าสร้างสังคมไทยสู่สังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society โดยมุ่งเน้นการสร้างประสบการณ์ตรงให้ กับกลุ่มเป้าหมายทั้งผู้ซื้อ และผู้ขาย โดยขยายการรับรู้ไปยังหัวเมืองหลักทั่วประเทศ ภายใต้แคมเปญ “SCB Easy Pay – แม่มณี Money Solution” ล่าสุดจัดกิจกรรม “SCB Smart City: ม่วนแต้ๆ แค่สแกน” ณ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อต่อยอดเจตนารมณ์ที่พร้อมเป็นทุกอย่างเพื่อทุกไลฟ์สไตล์ในยุคดิจิทัลให้กับคนไทยทั่วประเทศ โดยไฮไลท์สำคัญของกิจกรรมนี้คือ การเนรมิตปิดเมืองเชียงใหม่ให้กลายเป็นสังคม Smart City ที่สามารถรองรับการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดในทุกประเภทบริการผ่าน 5 กลุ่มหลัก ได้แก่ แหล่งช้อปปิ้ มหาวิทยาลัย คมนาคมขนส่ง ตลาดสด และวัด เพื่อตอบสนองทุกความต้องการของผู้บริโภคในยุคดิจิทัลได้อย่างครอบคลุม”

“การจัดกิจกรรม SCB Smart City: ม่วนแต้ๆ แค่สแกน มีขึ้นเพื่อนำเสนอโซลูชั่นการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด “SCB Easy Pay – แม่มณี Money Solution” ไปยังกลุ่มเป้าหมายที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าและผู้ใช้งานในจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงการแนะนำคาแรคเตอร์ “แม่มณี” นางกวักยุคดิจิทัลที่จะช่วยในการสร้างภาพลักษณ์ การจดจำแบรนด์ และความชื่นชอบใน SCB Easy Pay ไปยังลูกค้าได้อย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้ง ชูจุดเด่นในด้านระบบแจ้งเตือนทุกการใช้จ่าย ทุกบาท ทุกสตางค์ แบบไม่มีค่าธรรมเนียมผ่าน SCB Connect ใน LINE ซึ่งถือเป็นรายแรกและรายเดียวในประเทศไทย เพื่อลูกค้าที่ใช้บริการจะได้อุ่นใจ ปลอดภัยในการชำระเงิน ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่าย ขณะที่ร้านค้าก็ได้รับความสะดวกสบาย ปลอดภัย รวดเร็ว ไม่ต้องง้อเงินสด นอกจากนี้ยังสามารถรับชำระเงินด้วยอาลีเพย์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ค้ารายย่อย ซึ่งอาลีเพย์นับเป็นผู้รับชำระเงินที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนนิยมใช้ แอปพลิเคชันอาลีเพย์เพื่อซื้อสินค้าในประเทศไทย อีกทั้งร้านค้าในประเทศไทยเริ่มปรับตัวด้วยการรับชำระเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น สอดคล้องกับความมุ่งหมายของธนาคารไทยพาณิชย์ที่ต้องการส่งเสริมให้ร้านค้ารับชำระเงินด้วย คิวอาร์โค้ด เพื่อช่วยสร้างโอกาสในการค้าขายอีกด้วย”

บรรยากาศภายในงาน SCB Smart City: ม่วนแต้ๆ แค่สแกน จัดเต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ ประสบการณ์ Smart Shopping แบบไม่ต้องพึ่งเงินสดยามค่ำคืนที่ ‘กาดมาลินพลาซ่า’ การเดินทางแบบ Smart Travel ด้วยรถแดง เอกลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ พบกับประสบการณ์การทำบุญแบบไร้เงินสด Smart Donation ด้วย SCB Easy Pay ณ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร Smart University สังคมไร้ เงินสดในรั้วมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และอีกหนึ่งความพิเศษของทริปอยู่ที่การปรากฎตัวของ รถเมล์ คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ เซเลบริตี้สาวขวัญใจมหาชนที่จะอาสาพาทุกท่านเลือกซื้อของฝากเลื่องชื่อ ผ่านการชำระเงินผ่านระบบ QR Code จาก SCB Easy Pay ในแบบ Smart Market ณ ตลาดวโรรส

“ธนาคารไทยพาณิชย์คาดว่ากิจกรรม SCB Smart City: ม่วนแต้ๆ แค่สแกน ในจังหวัดเชียงใหม่ จะได้รับการตอบรับที่ดี และสามารถเข้าถึงทุกความต้องการของผู้บริโภคชาวเชียงใหม่ได้อย่างครอบคลุม โดยตั้งเป้าสิ้นปีจะมียอดสมัคร คิวอาร์โค้ดกว่า 200,000 บัญชี รวมถึงเตรียมเดินหน้าจัดกิจกรรม Smart City ทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง”

นางอภิพันธ์ กล่าวต่อว่า “ธนาคารไทยพาณิชย์ยังได้เตรียมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นสถาบันอุดมศึกษาต้นแบบแห่งแรกในภาคเหนือ โดยมีเป้าหมายเพื่อบูรณาการและสร้างองค์ความรู้ร่วมกันในการพัฒนาระบบสังคมไร้เงินสด พร้อมก้าวสู่การเป็น Smart University ผ่านประสบการณ์จริงในการใช้นวัตกรรมทางการเงินดิจิทัลในรูปแบบใหม่ที่ทันสมัย สะดวกรวดเร็ว และปลอดภัย โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ กลุ่มนักศึกษา คณาจารย์ และบุคลากรของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อตอบรับการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์และการดำเนินชีวิตในยุคดิจิทัลได้อย่างลงตัว”

สำหรับการให้บริการคิวอาร์โค้ดในการชำระเงินแทนเงินสดของธนาคารไทยพาณิชย์ภายใต้แคมเปญ “SCB Easy Pay -แม่มณี Money Solution” นั้น นับว่าเป็นการสร้างสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ได้หลากหลายที่สุด โดยในปัจจุบันมีบริการครอบคลุมทุกประเภทใน 5 กลุ่ม ได้แก่

  1. กลุ่มช้อปปิ้ง เช่น สยามสแควร์ ตลาดนัดจตุจักร ศูนย์การค้าแพลตตินั่มแฟชั่นมอลล์ MBK และกาดมาลินพลาซ่า

  2. กลุ่มมหาวิทยาลัย เช่น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

  3. กลุ่มตลาดสด เช่น ตลาดสามย่าน ตลาดมีนบุรี ตลาดวโรรส

  4. กลุ่มคมนาคมขนส่ง เช่น วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่พหลโยธิน 34 วินรถตู้ แท็กซี่ไชโยโพธิ์แดง รถแดงเชียงใหม่

  5. กลุ่มวัด เช่น วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ จังหวัดสมุทรสาคร และวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร จังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์ยังมีแผนขยายจำนวนบริการให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกสบายและตอบสนองทุกความต้องการของผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด โดยธนาคารไทยพาณิชย์ตั้ง เป้าภายในสิ้น ปีนี้จะมียอดคิวอาร์โค้ดกว่า 200,000 บัญชี และภายในสิ้น ปี 2561 ตั้งเป้ามียอดสมัครคิวอาร์โค้ดเพิ่มอีก 500,000 บัญชี รวมเป็น 700,000 บัญชี ตอกย้ำในการเป็นธนาคารที่น่าชื่นชมที่สุด (The Most Admired Bank) ตามยุทธศาสตร์ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ได้วางเป้าหมายไว้

ผู้ประกอบการร้านค้าหรือผู้ที่สนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.scb.co.th/easypay/ หรือโทร 02-777-7567

#SCBEasyPay #แม่มณี #MoneySolution #SCBSmartCity #ม่วนแต้ๆแค่สแกน