ผ่า “โมเดล” ค้าปลีกเซ็นทรัล จากโรบินสันถึงท็อปส์พลาซ่า กินรวบทุกตลาด จังหวัดใหญ่ กลาง เล็ก

“กลุ่มเซ็นทรัล” ของ “ตระกูลจิราธิวัฒน์” ถือว่าเป็นยักษ์ใหญ่ค้าปลีกของเมืองไทย ที่ดำเนินธุรกิจมานาน 7 ทศวรรษ มีรายได้ต่อปีกว่า 3 แสนล้านบาท ท่ามกลางโลกออนไลน์เข้ามามีบทบาทต่อธุรกิจค้าปลีกมากขึ้น ขาช้อปปิ้งเปลี่ยนพฤติกรรมหันไปซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ อีคอมเมิร์ซ แต่การขยายสาขาแบบ Physical เป็นอาคารยังมีให้เห็น เพียงแต่ที่ผ่านมา “ปรับจิ๊กซอว์” กันใหม่ วางบทบาทให้ 3 บริษัทหัวหอก ได้แก่ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN, บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) และบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ขยายศูนย์การค้า ห้างในโมเดลต่างๆ ลุยหัวเมืองใหญ่ หัวเมืองรองกันอย่างชัดเจนมากขึ้น  

“CPN” เป็นเรือธงในการลุยโปรเจกต์ใหญ่หลายพันล้าน เน้นเจาะทำเลทอง จังหวัดที่เศรษฐกิจมีขนาดใหญ่ ประชากรมั่งคั่ง หรือหากไปจังหวัดย่อม ก็จะต้องกวาดรัศมีการช้อปปิ้ง (catchment area) ที่มีศักยภาพมากพอ ปัจจุบันซีพีเอ็นมีศูนย์การค้าในพอร์ตโฟลิโอ 32 แห่ง พื้นที่กว่า 1.7 ล้านตารางเมตร (ตร.ม.) กระจายอยู่ทั่วไทย ภายใต้ 3 แบรนด์หลัก ได้แก่ เซ็นทรัลเวิลด์ จับตลาดย่านใจกลางเศรษฐกิจ (CBD) เซ็นทรัลพลาซา จับตลาดที่มีกำลังซื้อสูงในเขตเมืองใหญ่ จังหวัดสำคัญ และเซ็นทรัลเฟสติวัล กินรวบตลาดเมืองท่องเที่ยว

โดยศูนย์การค้าเหล่านี้จะมีร้านเด็ด แบรนด์ดังเปิดให้บริการครบถ้วน มีเอ็นเตอร์เทนเมนต์อย่างโรงหนังให้บริการ มีห้างสรรพสินค้าอยู่ภายในศูนย์ เป็นต้น เรียกว่าจะไปช้อป ชิม ชิลล์ ใช้ชีวิตแบบไหน มีตอบโจทย์ครบ

ส่วน โรบินสัน” บทบาทที่ผ่านมาคือการเป็น “ห้างสรรพสินค้า” และเป็นหนึ่งใน Anchor หลักของกลุ่มเซ็นทรัล แต่ 7 ปีก่อนผุดโมเดล “ศูนย์การค้าไลฟ์สไตล์มอลล์” เพื่อเจาะทำเลทองที่เป็น “เมืองรอง” มากขึ้น โดยปลายปี 2560 เปิดสาขาเพิ่มเป็นแห่งที่ 20 ในจังหวัดกำแพงเพชร

การลุยโมเดลไลฟ์สไตล์มอลล์ เน้นเจาะจังหวัด หรือตลาดที่มีขนาดเล็ก การแข่งขันต่ำ กลายเป็น “จิ๊กซอว์” เติมเต็มการขยายของ “ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ดีพาร์ทเมนท์สโตร์” ด้วย ซึ่งวาง Positioning เจาะผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายในกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่มีกำลังซื้อสูง รวมถึงนักท่องเที่ยว แต่ที่ผ่านมาห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลไม่ได้ขยายสาขามากนัก มีเพียงการปรับปรุงสาขาให้ดีขึ้นเท่านั้น ปัจจุบันห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลมีสาขาประมาณ 20 แห่ง ในกทม. 13 แห่ง และต่างจังหวัด 7 แห่ง

นอกจากไลฟ์สไตล์มอลล์ของโรบินสัน จะเปิดหนึ่งในโมเดลสำคัญของการกวาดลูกค้าแล้ว รูปแบบของสาขาที่เล็กหลากไซส์ ตั้งแต่ Size L ขนาดพื้นที่ 37,000 ตร.ม. Size M พื้นที่ 35,000 ตร.ม. และ Compact Size พื้นที่ 28,000 – 30,000 ตร.ม.

ขณะที่ “เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล” จากที่ขยาย “ซูเปอร์มาร์เก็ต” แบรนด์ “ท็อปส์” ล่าสุด ก็ต้องแตกตัวออกลุยเดี่ยวด้วย “โมเดลศูนย์การค้า” แบรนด์ “ท็อปส์ พลาซ่า” สาขาแรกประเดิมเมืองชาละวัน พิจิตร ปลายปี 2560 ห่างกันเดือนเดียว ก็โหมโรงสาขา 2 “จังหวัดพะเยา” ต่อทันที เป็นการติดเครื่องธุรกิจร้อนแรงพอตัว

อลิสเตอร์ เทย์เลอร์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บ.เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด

“มร.อลิสเตอร์ เทยเลอร์” กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด บอกว่า ท็อปส์ พลาซ่า พะเยา” ยังคงคอนเซ็ปต์เป็นศูนย์การค้าที่รวมทุกความต้องการของคนในพื้นที่มาไว้ด้วยกัน

บรรยากาศท็อปส์ พลาซ่า พะเยา เปิดให้บริการวันแรก
บรรยากาศท็อปส์ พลาซ่า พะเยา เปิดให้บริการวันแรก

ปกติการขยายสาขาของท็อปส์จะเน้นขายสินค้า Grocery และหมวดอาหารเป็นหลัก แต่โมเดลใหม่นะมีทั้งพื้นที่เช่าเพื่อให้แบรนด์แม่เหล็กดังๆ มาเปิดให้บริการ โดยจุดขายของท็อปส์พลาซ่า พะเยา ที่ตอบโจทย์คนท้องถิ่น มีดังนี้

  • โครงการตั้งอยู่บนพื้นที่ 37 ไร่ แบ่งเป็นโซน พลาซ่า 16,500 ตร.ม. โซนท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ 5,500 ตร.ม.
  • การอกแบบศูนย์การค้ามีบรรยากาศล้านนาร่วมสมัย
  • มีการร้านค้ากว่า 190 ร้าน และมีร้านแม่เหล็กมากมาย เช่น Fit by Supersports, B2S, Power Buy, Mr.DIY, โรงภาพยนตร์ SF 3 โรง, KFC, MK, Pizza Hut, Amazon, Bingsu Café และผึ้งน้อย เบเกอรี่ชื่อดังจากเชียงใหม่ เป็นต้น
  • มีโซน “พะเยาดีไลท์” รวมเมนูจานเด็ดจากทั่วทุกภาค กว่า 20 ร้าน
  • ลานกิจกรรมทั้งภายในและภายนอกอาคาร พื้นที่รวมกว่า 4,000 ตร.ม.
  • มีศูนย์บริการประชาชน One Stop Service บริการทำบัตรประชาชนและทะเบียนราษฏร์ ติดต่อกองทุนประกันสังคม, รับ-ส่ง พัสดุ, ลงทะเบียนผู้ว่างงาน นายจ้าง และแรงงานต่างด้าว, รับเรื่องราวร้องทุกข์ และลงบันทึกประจำวัน เป็นต้น
  • พื้นที่จอดรถยนต์และจักรยานยนต์กว่า 1,400 คัน
  • จ้างงานกว่า 1,000 อัตรา
ลานม่วนใจ๋ สนามเด็กเล่นขนาดใหญ่

จะเห็นว่าบริการที่มีในห้างนั้น เรียกว่า “ดึง” ประชากรชาวพะเยาให้เข้ามาทำทุกอย่างภายในศูนย์การค้า ตั้งแต่ไลฟ์สไตล์ กิน ดื่ม ช้อปปิ้ง ไปจนถึงทำธุรกรรมต่างๆ

อย่างไรก็ตาม การที่เซ็นทรัลลุยโมเดลใหม่ เจาะเมืองหลัก เมืองรอง ทำให้สามารถกินรวบทุกตลาด กวาดทุกกำลังซื้อทั่วประเทศ เสริมความแกร่งให้กับบริษัทยิ่งขึ้นในฐาน “ผู้นำห้างค้าปลีก”.