ไม่ต้องรำคาญแล้วนะ ! Google ส่งเครื่องมือปิดเสียงโฆษณา ใช้งานใน YouTube และ Gmail

กูเกิล (Google) เปิดตัวเครื่องมือใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปิดการแสดงผล “เสียง” ของโฆษณาจากเว็บไซต์ที่คอยตามมาตลอดเวลาได้แล้ว พร้อมเตรียมส่งให้ยูทูป และจีเมล สามารถปิดโฆษณาได้แล้วเช่นกัน

สำหรับโฆษณาประเภทที่กูเกิลส่งเครื่องมือใหม่มาปิดนั้น มีชื่อว่า รีมายเดอร์แอด (Reminder Ads) ซึ่งเป็นโฆษณาประเภทที่ฝังเอาไว้ในแต่ะเว็บ เมื่อมีผู้ใช้งานเข้าไปในเว็บไซต์ และคลิกเลือกสินค้าในเว็บดังกล่าวลงไปในตะกร้า แต่สุดท้ายแล้วไม่ได้กดสั่งซื้อ ระบบหลังบ้านจะจำเอาไว้ว่า ผู้ใช้งานรายนี้เคยคลิกเลือกสินค้าอะไรไปบ้าง และเมื่อเข้าไปในเว็บไซต์อื่น ๆ ต่อ มันก็จะดึงโฆษณาของสินค้าชิ้นนั้น ๆ ตามไปแสดงอย่างรวดเร็ว การปิดเสียงจากโฆษณาในลักษณะนี้ช่วยให้ผู้ใช้งานที่ไม่ต้องการซื้ออย่างจริงจัง ไม่ต้องทนฟังโฆษณาได้ และช่วยเพิ่มประสบการณ์ในการท่องเว็บให้ดียิ่งขึ้น

จอน คราฟซิก (Jon Krafcik) ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ด้านความเป็นส่วนตัวและความโปร่งใสของข้อมูลของกูเกิล เผยว่า “โดยทั่วไปแล้ว รีมายเดอร์แอดเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์ เพราะมันสามารถบอกได้ว่า เราเคยสนใจสินค้าอะไร แต่ถ้าเราไม่ได้ตั้งใจจะซื้อสินค้านั้นแล้ว เราก็ได้เพิ่มอุปกรณ์ควบคุมเพื่อให้สามารถปิดเสียงของโฆษณาชิ้นนั้น ๆ ได้ด้วย”

นอกจากนั้น กูเกิลยังมีแผนจะส่งเครื่องมือควบคุมนี้ไปยังแพลตฟอร์มยูทูป (YouTube) และจีเมล (Gmail) ในเดือนหน้านี้ด้วย

เครื่องมือใหม่นี้ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นโฆษณาแบบรีมายเดอร์แอดทั้งหมดที่กำลังสะกดรอยตามเราอยู่จาก 2 ล้านกว่าเว็บไซต์ที่ใช้แพตฟอร์มด้านโฆษณาของกูเกิล โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกที่จะปิดเสียงโฆษณาบางตัวได้เป็นการเฉพาะด้วย.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000008789